Dự án Greenhouse as a Home của BIAS Architects tại Đài Loan

Greenhouse as a Home là một dự án thiết kế kiến trúc nhà kính của các kiến trúc sư BIAS Architects. BIAS Architects nhận thấy sự ảnh hưởng của khí hậu đến cuộc sống nên dự án thiết kế kiến trúc nhà kính này chính là một trong những cách để khắc phục được yếu tố đó. Và chính dự án này của họ cũng đã thu hút được rất nhiều người đến tham quan và chiêm ngưỡng.

Dự án Greenhouse as a Home của BIAS Architects tại Đài Loan
Dự án Greenhouse as a Home của BIAS Architects tại Đài Loan

1. Giới thiệu BIAS Architects

BIAS Architects là một nhóm kiến trúc sư được thành lập bởi Han Ju Chen, Chen Jung Liu và Alessandro Martinelli vào năm 2013. Đây là một nhóm kiến trúc sư nuôi dưỡng một phương pháp thiết kế hợp tác và nâng cao năng lực tập trung vào cuộc đối thoại đang diễn ra giữa công ty và các nhà phát triển, đối tác địa phương. Họ luôn nỗ lực không ngừng để cố gắng, phấn đấu nghĩ ra nhiều cái mới về kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị, thông qua các phương pháp thiết kế thử nghiệm cũng như quản lý dựa trên vấn đề hiện hữu. BIAS Architects chuyên về thiết kế kiến trúc cảnh quan, nội thất, phát triển quy mô đô thị và đã thực hiện thành công được nhiều dự án quan trọng như Nuit Blanche Taipei 2016, Nuit Blanche 2017, hay gần đây tiêu biểu nhất phải kể đến Greenhouse as a Home.

Dự án căn hộ Huguet tại Tây Ban Nha của TEd’A

2. Dự án thiết kế Greenhouse as a Home

Greenhouse as a Home là một thiết kế kiến trúc nhà kính tại Đài Loan với diện tích 336m2. Đây không phải là một diện tích quá lớn nhưng với phong cách thiết kế để khắc phục được những yếu tố tự nhiên đó thì các kiến trúc sư của BIAS Architects đã vận dụng những sáng tạo của mình để tạo ra được dự án hoàn hảo nhất.

BIAS Architects đã vận dụng sự sáng tạo của mình vào thiết kế nội thất
BIAS Architects đã vận dụng sự sáng tạo của mình vào thiết kế nội thất

Vào năm 1644, trong bước đầu làm quen với sự biến đổi của thời tiết, Evangelista Torricelli đã cho rằng chúng ta đang sống ở đáy đại dương của yếu tố không khí, cái mà được cho rằng không có trọng lượng. Phát biểu của ông chính là một trong những phát biểu mang kịch tính nhất lịch sử ban đầu của khoa học khí quyển. Không chỉ thế, đây cũng là một tuyên bố kịch tính cho thiết kế kiến trúc. Đúng vậy, sau khám phá Torricelli, các kiến trúc sư chìm trong một nguyên tố có tính chất, quan trọng nhất, những đặc tính này còn được gọi là khí hậu và có thể ánh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Bởi thế nên chúng ta cần phải biết kiểm soát nhân tạo khí hậu, các bức tường không còn là yếu tố quan trọng duy nhất của kiến trúc nữa.

Greenhouse as a Home thiết kế với sự kiểm soát khí hậu
Greenhouse as a Home thiết kế với sự kiểm soát khí hậu

Tuy nhiên, trong một kiến trúc khí hậu còn có nhiều hơn khả năng mở rộng phạm vi của các công cụ kỉ luật. Điều kiện khí hậu chúng ta cùng như các nhà máy. Hôm nay, một thời gian khi phải phát triển một sự bền vững mới, một thời gian khi bắt đầu chia sẻ không gian với thiên nhiên, thì BIAS Architects đã rất tự tin dự án Greenhouse as a Home của mình sẽ là dự án minh chứng cho một cuộc sống gần gũi hơn với thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên, điều tiết khí hậu của mình.

Dự án giúp cho con người gần gũi hơn với thiên nhiên
Dự án giúp cho con người gần gũi hơn với thiên nhiên

BIAS Architects là một công ty thiết kế kiến trúc và giám tuyển dành để thử nghiệm và mở rộng ranh giới của kỷ luật kiến trúc. Sự tích hợp của việc quản lý là hậu quả đầu tiên cho mục tiêu đó. Thật vậy, điều này tương ứng với sự nỗ lực tham gia các chương trình như là một phần không thể thiếu của kiến trúc. Tham gia vào khí hậu trực tiếp, đặc biệt là tham gia vào ánh sáng của các vấn đề đương đại về tính bền vững.

Greenhouse as a Home tham gia vào các vấn đề ánh sáng
Greenhouse as a Home tham gia vào các vấn đề ánh sáng

Trong bối cảnh của Taoyuan Nông nghiệp Expo 2018, BIAS đã phát triển một kiến trúc thử nghiệm được gọi là “Greenhouse as a Home”. Ở đây, không gian sống của con người được đan xen với cây trồng và tổ chức theeo vùng khí hậu chứ không phải là khu vực kiến trúc truyền thống. Nhà kính và vật liệu xây dựng cho nhà kính được bố trí để tách biệt các khu vực khí hậu, trong khi việc phân phối dòng nước và năng lượng dược quản lý công nghệ một cách rõ ràng, cụ thể.

Nhà kính được phân chia theo từng không gian
Nhà kính được phân chia theo từng không gian

Một nghiên cứu để tích hợp trồng trọt và các chương trình cũng đã được phát triển, kết quả là mọi người có thể trải nghiệm một biến thể tích hợp của khí hậu, phong cảnh và hoạt động, trong khi họ có thể tận hưởng không gian trong Greenhouse as a Home. Việc thiết kế tạo ra một sự phát triển nền văn hóa bền vững cho không gian.

Dự án thiết kế với nền văn hóa bền vững
Dự án thiết kế với nền văn hóa bền vững

Vùng đầu tiên được thiết kế trong dự án là bóng, ẩm và tươi. Nó là nơi sinh sống của dương xỉ treo trong một cấu trúc lưới thép. Tập hợp này tạo ra một bức tường mơ hồ và một trải nghiệm không gian giống như rừng giới thiệu về Greenhouse as a Home. Khu vực thứ hai được thiết kế còn ẩm ướt nhưng có gió và chủ yếu là khu vực hoạt động chính. Ở đây, có một cái bàn lớn cho phép ăn uống tập thể. Khu vực thứ ba được ổn định về khí hậu và được thiết kế với một trang trại thủy canh dọc cùng với nhà bếp. Ở đây, rau tươi được hái mỗi ngày và sau đó nấu chín phục vụ cho nhu cầu của du khách. Khu vực thứ tư là nóng hơn và khô hơn, phục vụ để làm khô rau như trong nhà sân truyền thống. Không gian này cũng cho phép du khách tắm nắng. Vùng thứ năm và cuối cùng là vùng nóng, ẩm và tối.

Thiết kế rau xanh phục vụ du khách tại chỗ
Thiết kế rau xanh phục vụ du khách tại chỗ

Thiết kế độc đáo, ấn tượng của các kiến trúc sư trên đây chính là những điều hay của dự án thiết kế kiến trúc nhà kính Greenhouse as a Home. Chính dự án này đã thúc đẩy thiết kế kiến trúc, đưa lối sống của con người gần gũi hơn với thiên nhiên.