Thiết kế không gian để nhìn thấy trung tâm thành phố Brazil

House of Courtyards là một dự án thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư BLOCO Architects. Đây là một dự án tiêu biểu trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư tại BLOCO. Dự án chính là sự sáng tạo trong việc thiết kế, đưa ánh sáng tự nhiên vào trong ngôi nhà để tạo ra không gian sống lý tưởng nhất.

Dự án House of Courtyard của BLOCO Architects tại Brazil
Dự án House of Courtyard của BLOCO Architects tại Brazil

1. Giới thiệu về BLOCO Architects

BLOCO Architects được thành lập tại Brazil bởi các kiến trúc sư tiêu biểu như Daniel Mangabeira tốt nghiệp đại học Brazil năm 1999, Henrique Coutinho tốt nghiệp đại học Brazil năm 1997, Matheus Seco tốt nghiệp đại học Brazil năm 1999. BLOCO Architects sản xuất, thiết kế kiến trúc với những quy mô và chương trình, mục đích sử dụng của dự án khác nhau, từ nhà cửa, các tòa nhà cao tầng cho dedesn thiết kế nội thất. BLOCO bằng tất cả kinh nghiệm và sự hiểu biết về không gian đô thị của mình để tương tác với những công trình xây dựng nhỏ, vừa và lớn. Bởi thế nên mỗi công việc của các kiến trúc sư đều bắt đầu từ sự phản ánh trên vị trí của nó trong thành phố.

Dự án thiết kế nhà ở Chelsea Triplex của De-Spec tại New York

 Các dự án của BLOCO thường liên quan trực tiếp, có sự ràng buộc với địa hình, hướng mặt trời và chi phí xây dựng. Đồng thời BLOCO Architects cũng là một trong những thành viên sáng lập Atelier Piloto. Mục đích tập thể là thúc đẩy sự tương tác giữa sinh viên, các chuyên gia và các trường kiến trúc thông qua các hội thảo thúc đẩy hợp tác làm việc với một mục tiêu chung, suy nghĩ về thành phố. Dự án tiêu biểu của BLOCO Architects phải kể đến MR 53, House 711H, Vila Rica House, và đặc biệt, không thể không nhắc đến dự án House of Courtyards.

BLOCO Architects thiết kế House of Courtyards
BLOCO Architects thiết kế House of Courtyards

2. Dự án thiết kế kiến trúc House of Courtyards

House Of Courtyards nằm trong mặt đất gần như bằng phẳng, bên trong là một diện tích rộng mà không có thực vật trước khi tồn tại. Khu vực chính của nó hướng về phía Bắc, từ đó có thể nhìn thấy được các phần của trung tâm thành phố Brazil. Để tận dụng được mặt tiền đòi hỏi các kiến trúc sư phải sử dụng cửa sổ thụt vào tạo ra mái hiên ngắn để bảo vệ nguồn năng lượng mặt trời tự nhiên.

Thiết kế không gian để nhìn thấy trung tâm thành phố Brazil
Thiết kế không gian để nhìn thấy trung tâm thành phố Brazil

Dự án được thiết kế sử dụng một mạng lưới trực giao là 3.65×3.65m, được đặt theo đường chéo liên quan đến lô đất. Chương trình mở rộng được phân phối trên tầng hai. Dù tất cả các chức năng của không gian được tách biệt rõ rệt, thành phần thể tích được che giấu trong bất kì hệ thống phân cấp nào.

Mục đích thiết kế không gian chính là để phân tán khối lượng được xây dựng sau những tiêu chí của quan điểm, mong muốn, tạo ra sự riêng tư và định hướng năng lượng mặt trời cho mỗi căn phòng.

Thiết kế không gian rộng mở trên tầng hai
Thiết kế không gian rộng mở trên tầng hai

Chiến lược này cũng giúp làm tăng diện tích mặt tiền được kết nối với bên ngoài, cả trực tiếp hoặc thông qua một khoảng sân bên trong. Thiết kế cảnh quan giúp cho việc sử dụng thảm thực vật bên trong của không gian.

Những mái nhà được thiết kế với màu xanh trên tầng trệt có thể đi qua các phòng ngủ. Sân hiên ngắm cảnh trên tầng 2 được dẫn đến bằng một cầu thang bằng đá không có mái che.

Cách thiết kế thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên
Cách thiết kế thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên

Lối thiết kế độc đáo, đặc biệt của dự án House of Courtyards chính là một lối thiết kế đặc biệt, sáng tạo của các kiến trúc sư, để tạo ra được không gian sống lý tưởng nhất cho gia chủ. Đây chính là một dự án khẳng định sự thành công trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của BLOCO Architects.