Lối thiết kế của Nhật Bản tối giản trong từng chi tiết

N House là một dự án thiết kế kiến trúc tại Nhật Bản bởi YDS Architects, đây là một dự án khẳng định sự thành công của YDS với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên. Trong dự án này, YDS đã cố gắng đưa không gian đến gần hơn với thiên nhiên, giúp không gian tràn ngập thêm ánh sáng tự nhiên, tạo sự thoải mái và thích hợp với lối sống của người Nhật Bản.

Dự án N House của YDS Artchitects
Dự án N House của YDS Artchitects

1. Giới thiệu về YDS Architects

YDS Architects được thành lập bởi Yoshitaka Uchino là một văn phòng thiết kế kiến trúc quốc tế đã đạt được nhiều giải thưởng cho sự đổi mới trong thiết kế của mình. Các kiến trúc sư của YDS luôn có tầm nhìn xa trông rộng của nghệ thuật và khoa học với Triệt Học, nhờ đó nên quá trình thiết kế kiến trúc, YDS luôn cố gắng đưa những yếu tố tự nhiên như ánh sáng, gió và mưa và trong không gian.

Dự án cải tạo ngôi nhà S House của văn phòng thiết kế ALTS

 Dự án của các kiến trúc sư YDS luôn nhằm mục đích tạo ra những không gian đẹp với thiên nhiên, nơi mọi người cảm nhận được sự chuyển tiếp của ánh sáng và bóng tối vào với nhau. Các kiến trúc sư của YDS luôn theo đuổi các ý tưởng sáng tạo và kích thích chuyên nghiệp, đẳng cấp nhất. Các giải thưởng của YDS Architects đạt được phải kể đến giải thưởng Top 10 thiết kế cho kiến trúc sư nổi bật trên thế giới, đề cử cho SIA-GETZ từ vương Quốc Anh, giải thưởng cho Kiến trúc sư Xuất sắc ở Châu Á từ Singapore, giải thưởng thiết kế Đức, giải thưởng Kiến trúc Mỹ từ Hoa Kỳ. Các dự án nổi bật của các kiến trúc sư phải kể đến như I House, K House hay N House.

YDS Architects thiết kế N House
YDS Architects thiết kế N House

2. Dự án thiết kế kiến trúc N House

N House là một dự án thiết kế kiến trúc nhà ở được thực hiện bởi YDS Architects đến từ Nhật Bản, đây là một dự án kiến trúc có tổng diện tích sàn nhà lên đến gần 100m2. Dù cho đây không phải là dự án quá lớn nhưng với lối thiết kế theo phong cách của người Nhật Bản thì ngôi nhà này vẫn tạo ra được sự rộng, thoáng và dễ chịu nhất.

Lối thiết kế của Nhật Bản tối giản trong từng chi tiết
Lối thiết kế của Nhật Bản tối giản trong từng chi tiết

Dự án N House được thiết kế trong khu dân cư điển hình ở Tokyo, đây là một ngôi nhà được làm bằng gỗ cũ và được thiết kế để tái sinh thành ngôi nhà dành cho hai thành viên. Những người chủ của gia đình muốn nó được cải tạo bởi nó sẽ được sử dụng để cho hai thành viên trong gia đình cùng sinh sống. Ngôi nhà nguyên bản được thiết kế cách đây 40 năm, bởi thế nên một trong những yêu cầu quan trọng của chủ sở hữu chính là tăng cường cấu trúc cho ngôi nhà. Việc tạo ra nhiều ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, áp dụng các yếu tố và vật liệu hiện có, tái tạo ra kiến trúc cho ngôi nhà. Việc tái tạo lại những ngôi nhà cổ này dẫn đến sự bền vững và góp phần vào nề văn hóa và sự đa dạng.

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào trong không gian
Ánh sáng tự nhiên được đưa vào trong không gian

Một khu vườn nhỏ mà nhiều người thường bỏ qua cũng được đưa vào thiết kế để thu hút được mắt người nhìn thông qua một hàng rào thấp. Các kiến trúc sư của YDS cũng đã cố gắng để tận dụng tối đa nó. Các kiến trúc sư đã bổ sung yếu tố cho sân vườn của mình, thay vì sử dụng khoảng trống, cung cấp sân thượng như một phòng ngoài trời “Green Void”. Các dầm hiện tại được đặt ngẫu nhiên, các dầm mới được thêm vào khung hình để mang lại cảm giác trật tự hơn và thể hiện được vẻ đẹp chuyển tiếp, phản chiếu ánh sáng và bóng tối cho không gian trong nhà.

Phòng ngoài trời được tận dụng để thiết kế cho không gian
Phòng ngoài trời được tận dụng để thiết kế cho không gian

Làm thế nào để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian theo một cách hiệu quả nhất là phần khó khăn nhất của thiết kế. Khi chúng ta nghiên cứu chặt chẽ cấu trúc chi tiết của ngôi nhà hiện tại thì các kiến trúc sư sẽ nhận thấy được sự khác biệt về chiều cao của dầm và cách bố trí của chúng. Cửa sổ hẹp mới dưới chùm tia nhỏ được đặt để mang lại một vẻ đẹp ánh sáng tự nhiên sống động cùng với hai chùm tia được thiết kế như thiết bị chiếu sáng hoàn hảo. Vẻ đẹp kết hợp với trật tự sẽ tạo ra không gian sống hoàn hảo nhất.

Cửa sổ được tận dụng để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian
Cửa sổ được tận dụng để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian

Cầu thang gỗ quá mức sẽ tạo ra được dòng chảy từ lối vào các phòng ở tầng hai thông qua phòng chính. Bàn làm việc và tay vịn bằng gỗ được đặt bằng các cột hiện có để truyền cảm hứng cho cuộc trò chuyện giữa không gian cũ và mới. Để tạo được không gian bao bọc bởi rừng và làm cho nó đơn giản hơn, với các dầm, cột và trần nhà được sơn trong cùng một màu nâu sẫm và các bức tường được sơn màu trắng. Ánh sáng tự nhiên tỏa ra trong bức tường trắng và ánh sáng từ các chùm sáng chảy vào trong không gian cùng với màu trần và dầm. Cảm giác thống nhất bằng cách giảm thiểu các vật liệu và màu sắc mang lại một vẻ đẹp sâu sắc cho không gian trong nhà.

Cầu thang bằng gỗ được thiết kế cho ngôi nhà
Cầu thang bằng gỗ được thiết kế cho ngôi nhà

Phòng ngoài trời “Green Void” được thiết kế bởi những bức tường bằng gỗ cao sẽ là một không gian cần thiết mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, tạo cảm giác mạnh mẽ khi thấy được nhiều ánh sáng tự nhiên, không khí và gió. Ngôi nhà mới được tân trang lại hoàn toàn bên trong nhưng vẫn thấy được vẻ đẹp hoàn hảo của không gian trong nhà.

Phòng ngoài trời được thiết kế với hàng rào bằng gỗ
Phòng ngoài trời được thiết kế với hàng rào bằng gỗ

Những thông tin về dự án N House của YDS Architects chính là những thông tin tuyệt vời nhất, khẳng định sự thành công của các kiến trúc sư YDS, thể hiện được lối thiết kế kiến trúc của Nhật Bản hiện đại.