Ngôi nhà được thiết kế làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài

Canyon House là một dự án của HK Associates được thiết kế đặc biệt. Đây là một ngôi nhà nằm bên sườn của một quả đồi trong một khu sa mạc, nhưng nhờ có sự khéo léo, sáng tạo của các kiến trúc sư của HK Associates nên các kiến trúc sư đã cố gắng thiết kế kiến trúc để tạo ra được một không gian tận dụng được đầy đủ những điểm mạnh của khu vực, hạn chế những điểm yếu của khu vực để tạo được không gian sống hoàn hảo nhất.

Dự án ngôi nhà Canyon House của HK Associates của Hoa Kỳ
Dự án ngôi nhà Canyon House của HK Associates của Hoa Kỳ

1. Giới thiệu về HK Associates

HK Associates Inc là một công ty kiến trúc từng đoạt được nhiều giải thưởng thành lập bởi hai vợ chồng Kathy Hancox và Michael Kothke. Trước khi thành lập leen HK Associates, Michael và Kathy đã đi theo con đường sự nghiệp độc lập song song với nhau, có được những đóng góp đáng kể cho các công ty kiến trúc được quốc tế công nhận ở cả Canada và Hoa Kì như: Patkau Architects, Peter Cardew Architects, Acton Johnson Ostry, Lundberg Design và Leddy Maytum Stacy. Một cơ hội làm việc cùng với Rick Joy đã đưa họ đến Tucson, AZ vào năm 2003, nơi đây họ đã yêu sa mạc và sau đó thành lập lên HK Associates.

Dự án trường trung học Voss của văn phòng kiến trúc Nordic và AART

 HK Associates tin tưởng vào sức mạnh của thiết kế chu đáo để làm phong phú thêm cho cuộc sống và xem mọi dự án như một cơ hội để tạo ra được một điều có ý nghĩa nhất. Các thiết kế của HK Associates được thiết kế đơn giản và trung thực, cách tiếp cận dựa trên vị trí cụ thể để tạo ra không gian và khoảng khắc không thời gian và lâu dài, có liên quan và theo ngữ cảnh đặc biệt nhất. Các dự án nổi bật của HK Associates là Light House, salon, finger rock house… Và đặc biệt trong quá trình hoạt động sự nghiệp của HK Associates phải kể đến Canyon House.

Các kiến trúc sư của HK Associates
Các kiến trúc sư của HK Associates

2. Dự án Canyon House

Dự án Canyon House nổi lên từ sa mạc, là một dự án được thiết kế đặc biệt với các kiến trúc sư của HK Associates chứng minh việc họ yêu khu vực sa mạc thế nào. Thiết kế bên ngoài nhưng hơn một đối tượng trong cảnh quan, Canyon House làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, tạo ra một không gian bên ngoài thoải mái nhất, tiết lộ ra cuộc sống như một loạt các khoảnh khắc, khung cảnh và phản xạ xung quanh. Ngôi nhà được xếp vào khung nằm bên dãy núi Catalina ở phía Bắc và dãy núi Tucson ở phía Tây Nam, mục đích quá sức là để cho các khách hàng sống trong tầm nhìn.

Ngôi nhà được thiết kế làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài
Ngôi nhà được thiết kế làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài

Biểu hiện của trải nghiệm sống động này là không gian sống trong hẻm núi ở trung tâm của ngôi nhà. Hai bên phía Đông và phía Tây của các dịch vụ và phòng ngủ, nhìn về phía Bắc và phía Nam, hẻm núi cũng được xác định bởi một mặt cắt ngang. Bên dưới khối lượng này, cuộc sống được diễn ra, bên trên, nội thất được thiết kế với một ánh sáng hoàn hảo.

Phòng ngủ nhìn ra ngoài hẻm núi
Phòng ngủ nhìn ra ngoài hẻm núi

Tại các bức tường cửa sổ, các sản phẩm có thể nhìn từ đỉnh núi, trong khi bức tường bên cạnh phòng trưng bày ghi lại những phản xạ thay đổi khi những người cư ngụ di chuyển trong nhà. Hiệu ứng dành cho ảnh toàn cảnh xa xôi để vào và bọc bên trong cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài
Thiết kế khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài

Chúng ta có thể thấy được cảm giác bên trong hẻm núi cũng bị ảnh hưởng bởi đám mây nổi ở trên, tạo ra một không gian sống đầy thanh bình cho cuộc trò chuyện của mọi thành viên.

Ngưỡng không gian từ không gian hẻm núi đến cánh của sự chú ý chuyển dịch nhà ra khỏi tầm nhìn lớn, hướng tới những khoảnh khắc thân mật và họa tiết cá nhân. Canyon House thách thức những nhận thức thông qua sự mơ hồ được xây dựng và những nét giống được phản ánh, cố gắng để lộ ra một thực tế ngoài tầm nhìn của không gian.

Thiết kế hướng nhìn rộng của ngôi nhà
Thiết kế hướng nhìn rộng của ngôi nhà

Trên đây là những thông tin của dự án Canyon House tại Hoa Kỳ của các kiến trúc sư HK Associates, chính những thông tin đó chúng ta có thể biết được sự sáng tạo của HK Associates là như thế nào.