Ngôi nhà được thiết kế giữ nguyên khung cấu trúc của nó

Tự hào là một trong những dự án được đăng tải trên tạp chí của nước ngoài, The Umbrella tại Việt Nam được thiết kế kiến trúc bởi các kiến trúc sư của AD Plus Studio đã nhận được nhiều sự quan tâm của giới kiến trúc cũng như được tạp chí Archdaily đăng tải. Đây là một dự án thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư Việt Nam nên mang những đặc tính của Việt Nam cũng như có nét tân tiến của nước ngoài.

Dự án thiết kế The Umbrella của AD Plus tại Việt Nam
Dự án thiết kế The Umbrella của AD Plus tại Việt Nam

AD Plus Studio là một nhóm kiến trúc sư thiết kế nội thất Việt Nam. Đây là một nhóm kiến trúc sư chuyên thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc với tầm nhìn xa, phong cách thiết kế độc đáo đã có được những dự án nổi bật với đẳng cấp quốc tế. Những dự án của các kiến trúc sư tiêu biểu phải kể đến Aquarius Coffee and Office, Backyard House, Cara House, Mix Apartment và tiêu biểu nhất phải kể đế The Umbrella.

Dự án thiết kế nhà ở HCO Morumbi House của kiến trúc sư Gálvez & Márton tại Brazil

The Umbrella là một dự án thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư tại AD Plus được đăng tải trên tạp chí Archdaily của thế giới. Đây là một dự án tại Phú Nhuận nổi bật trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của AD Plus. Dự án không phải là quá lớn, chỉ có diện tích khoảng 120m2 nhưng với lối thiết kế độc đáo đã tạo ra được dự án thành công nhất. Và kiến trúc sư Nguyễn Đặng Anh Dũng chính là người dẫn dắt cho dự án này thành công.

AD Plus đã thiết kế thành công The Umbrella
AD Plus đã thiết kế thành công The Umbrella

Ngôi nhà nằm trong một góc ẩn từ con hẻm nhỏ ở Sài Gòn, nơi mà mọi người thường đi qua trong chuyến tham quan đầu tiên của họ. Từ vị trí này để lại cho chúng ta một cảm giác im lặng của vị trí bên trong cũng như một sự ngạc nhiên tại sân rộng của nó khi đi qua cánh cổng.

Ngôi nhà thiết kế trong một con hẻm
Ngôi nhà thiết kế trong một con hẻm

Điều kiện hiện tại là một ngôi nhà cổ nhỏ với một số đặc điểm kiến trúc quen thuộc như sân, tường, chắn màn hình. Đây là những chi tiết tự phát của một tòa nhà được xây dựng trong một khu vực có biên độ nhiệt độ thấp, khí hậu nóng và mưa nhiều. Chi tiết như vậy được coi là sử dụng trong thiết kế mới. Ở phía trước của ngôi nhà có một sân rộng, từ độ cao của mái nhà, chúng ta có thể tận dụng được tầm nhìn, một khu vực thoáng mát và riêng tư được hình thành bởi cây xanh hiện tại và khu vườn từ các tòa nhà xung quanh. Hai yếu tố chính này định hướng phương pháp tân trang lại một khu vực thoáng mát nằm dưới một mái nhà rộng.

Phía trước của ngôi nhà được thiết kế với một sân rộng
Phía trước của ngôi nhà được thiết kế với một sân rộng

Ngôi nhà mới được bảo vệ bởi một cổng cao và gần. Nó chặn tầm nhìn từ con đường chính và giữ được không gian im lặng cho vị trí này, đồng thời mang đến một cảm giác ấn tượng khi nhìn thấy kiến trúc phía sau của không gian.

Thiết kế chắn tầm nhìn từ đường vào trong nhà
Thiết kế chắn tầm nhìn từ đường vào trong nhà

Thiết kế kiến trúc của The Umbrella này là dành cho một cặp vợ chồng trẻ có một lối sống đơn giản. Chiều rộng của vị trí là 6m, khác với chiều dài của một nhà hàng điển hình ở Sài Gòn là 4m, cho phép phân chia không gian theo cả hai hướng và tạo thành sự đa dạng về không gian. Quyền riêng tư là một yếu tố quan trọng của ngôi nhà được đặt lên hàng đầu, được bố trí dọc the vị trí và sau đó đến chiều cao của không gian. Tập hợp này được sắp xếp chức năng của ngôi nhà vào mặt trước, mặt sau và mặt trên cùng của ngôi nhà.

Thiết kế tập trung vào sự riêng tư và chiều cao của ngôi nhà
Thiết kế tập trung vào sự riêng tư và chiều cao của ngôi nhà

Các kiến trúc sư của AD Plus cho rằng ngôi nhà cũ có giá trị của nó, và theo đó họ quyết định giữ khung cấu trúc và củng cố nó để hỗ trợ tầng hai và tăng diện tích cho sàn nhà có thể sử dụng được. Phương pháp này phù hợp với định hướng thiết kế ban đầu của nó cả về không gian thoáng mát cũng như ít bị chia cắt ở tầng trên, nhưng đòi hỏi giới hạn về khả năng chịu tải trên mái nhà.

Ngôi nhà được thiết kế giữ nguyên khung cấu trúc của nó
Ngôi nhà được thiết kế giữ nguyên khung cấu trúc của nó

Trong một khu đô thị nhiệt đới với nhiệt độ cao quanh năm, sắc thái của cây cối, sân trong hoặc ô sẽ tạo ra cảm giác thoải mái hơn. Đây chính là không gian trong đó nhiệt độ thấp hơn bên ngoài và tạo ra một cái nhìn rõ ràng nhất. Ô dù chính là hình ảnh mang đến cho các kiến trúc sư cảm hứng thiết kế kiến trúc theo hình dạng và cấu trúc của mái nhà, làm nổi bật bản chất của một tòa nhà nhiệt đới, tái hiện lại cảm giác thoải mái bên dưới cũng như là câu trả lời cho vấn đề tải trọng của mái nhà để giữ cho tầm nhìn rõ ràng và thiết kế mở với thiên nhiên.

Phong cách thiết kế ô dù cho không gian
Phong cách thiết kế ô dù cho không gian

Trên đây là những thông tin về dự án thiết kế kiến trúc The Umbrella của AD Plus Studio với những lối thiết kế độc đáo, ấn tượng. Đây chính là một dự án khẳng định sự thành công trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của AD Plus.