Thiết kế các cửa trong dự án

Allotment House là một dự án thiết kế căn hộ tại Đan Mạch được thực hiện bởi các kiến trúc sư của Kristian Olesen. Đây là dự án được thiết kế theo đặc điểm của khu vực, không quá rộng lớn nhưng cách tận dụng vật liệu tự nhiên, sử dụng nội thất đơn giản đã tạo ra được một không gian sống lý tưởng.

Dự án thiết kế ăn hộ Allotment House của Kristian Olesen
Dự án thiết kế ăn hộ Allotment House của Kristian Olesen

Kristian Olesen đã rất thành công trong việc thiết kế căn hộ Allotment House, tận dụng được tối đa yếu tố tự nhiên vào trong không gian. Căn hộ chỉ có diện tích 50m2 nên các kiến trúc sư đã rất tinh tế để sử dụng những đồ nội thất đơn giản nhất để tăng thêm độ rộng cho không gian. Đây chính là điểm đặc biệt trong việc thiết kế nội thất của không gian.

Dự án thiết kế nhà ở SPV29 của All in Studio LTD tại Bulgaria

Căn hộ Allotment được thiết kế ở phía Tây Aarhus trên khu vực danh lam thắng cảnh xung quanh hồ Brabrand. Căn hộ được thiết kế nằm dọc theo con đường công cộng xung quanh hồ

Căn hộ thiết kế nằm dọc đường công cộng xung quanh
Căn hộ thiết kế nằm dọc đường công cộng xung quanh

Thiết kế của căn hộ được lấy cảm hứng từ truyền thống Bắc Âu: một ngôi nhà gỗ nhỏ tự xây dựng thường được sử dụng bằng những vật liệu tái chế. Sân vườn thiết kế xung quanh giúp cho ngôi nhà như lẩn trốn khỏi sự ồn ào của thành phố, mở ra một cuộc sống gần gũi hơn với thiên nhiên.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế theo phong cách Bắc Âu
Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế theo phong cách Bắc Âu

Vị trí của ngôi nhà tạo ra một khu vườn đầy nắng kết hợp với cảnh quan xung quanh. Hướng về phía Nam và phía Tây, các bậc thang được thiết lập trong sự tiếp tục của phòng khách, nơi ngôi nhà mở ra quanh cảnh xung quanh.

Những bậc thang nối tiếp phòng khách
Những bậc thang nối tiếp phòng khách

Hình dạng của ngôi nhà nhỏ và thích nghi để tối ưu hóa không gian giới hạn của ngôi nhà. Ngôi nhà được nâng cao lên để cung ấp một cái nhìn tốt hơn cho cảnh quan xung quanh cũng như tránh được lũ lụt, ngập nước mùa mưa.

Hình dáng ngôi nhà nhỏ thích nghi tối ưu hóa không gian
Hình dáng ngôi nhà nhỏ thích nghi tối ưu hóa không gian

Nội thất bên trong ngôi nhà được thiết lập thành một không gian duy nhất kéo dài toàn bộ chiều dài của ngôi nhà. Không gian có trần nhà hình vòm để phản ánh hình dạng bên ngoài của ngôi nhà. Không gian được chia khu vực trung gian dùng để làm phòng chính, ở phía Tây là khu vực sinh hoạt, nhà bếp và phía Đông là thiết kế phòng ngủ. Ngôi nhà có thể được chia thành bốn phòng với cửa trượt ở hai bên của phòng trung tâm. Một lối vào nhỏ hướng về phía Nam và một phòng tiện ích hướng về phía Bắc với lối vào phòng tắm trung tâm.

Không gian thiết kế mở kéo dài
Không gian thiết kế mở kéo dài

Ở phía Bắc của ngôi nhà, các chức năng thực tế được đặt trong một đường liên tục kéo dài toàn bộ chiều dài của ngôi nhà. Không gian lưu trữ như nhà bếp, phòng tiện ích và nhà kho bên ngoài cũng như nhà bếp ngoài trời. Các kiến trúc sư thiết kế kết hợp các tính năng thiết thực trong một giải pháp nhỏ gọn tạo ra không gian cho các chức năng còn lại trong nhà.

Thiết kế phòng tắm cho ngôi nhà
Thiết kế phòng tắm cho ngôi nhà

Vật liệu sử dụng cho ngôi nhà là những vật liệu bằng gỗ với bề mặt gỗ khác nhau. Bề mặt mái có tấm ván trên clinker được lấy cảm hứng từ truyền thống Bắc Âu cũ cho mái gỗ và những tấm ván tiếp tục xuống mặt sàn để có một biểu hiện hoàn toàn và yên bình khi ở trong không gian.

Vật liệu sử dụng cho toàn bộ dự án
Vật liệu sử dụng cho toàn bộ dự án

Độ dốc của mái được tích hợp vào bề mặt của mặt tiền dẫn đến một dạng hình học không bị xáo trộn. Các đầu hồi được bao phủ với các bảng dọc mặt tiền. Các tấm dọc và ngang được nối với nhau ở góc giữa mái, mặt tiền và đầu hồi với một mặt cắt bằng thép mạ kẽm mang lại hình dạng của ngôi nhà.

Thiết kế mặt tiền cho dự án
Thiết kế mặt tiền cho dự án

Các cửa sổ được thiết kế lại với những khung gỗ douglas cắt thành khung và gưới thiệu những họa tiết kiến trúc lớn hơn ở mặt tiền. Ở giữa các cửa sổ, mặt tiền được phủ bằng gỗ thẳng đứng và không được xử lý.

Thiết kế các cửa trong dự án
Thiết kế các cửa trong dự án

Các mái nhà và mặt tiền được sử dụng gỗ Phần Lan với sắc tố màu đen và các đầu hồi không được điều trị và theo thời gian nó sẽ bị gỉ. Nội thất đơn giản nhất được thiết kế để tăng cảm giác rộng rãi cho toàn bộ không gian. Sàn nhà, tường và trần nhà được bao phủ bằng gỗ thông để tạo ra một sự đồng nhất và yên bình. Khối lượng trung tâm cũng được bao phủ bằng gỗ thông trong một kích thước nhỏ để nó có biểu hiện riêng của mình. Cửa ra vào và đồ đạc cũng xuất hiện như được tích hợp vào trong kiến trúc. Phía trên cửa trượt là những phần kính cung cấp một cái nhìn rộng rãi.

Nội thất tích hợp khéo léo trong kiến trúc
Nội thất tích hợp khéo léo trong kiến trúc

Đây là dự án thiết kế căn hộ Allotment House của các kiến trúc sư Kristian Olesen. Dự án thiết kế căn hộ Allotment House chính là dự án thành công của các kiến trúc sư. Tại Việt Nam, quý vị có thể tạo ra được căn hộ hoàn hảo với Fulgini tại Casa Design, đây là hệ thống giúp quý vị có thiết kế từ các kiến trúc sư người Ý, được hỗ trợ lựa chọn gạch lát nền, đồ nội thất từ Ý để có không gian hoàn hảo nhất.