Đồ nội thất màu đen sử dụng cho G51

Apartment G51 là một dự án thiết kế căn hộ được thực hiện bởi Hito. Đây là một nhóm kiến trúc sư người Lithuania, bằng kinh nghiệm nhiều năm trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc nên họ đã đưa những kinh nghiệm của mình vào trong căn hộ này, thiết kế căn hộ G51 theo một phong cách độc đáo, đầy bí ẩn.

Dự án thiết kế căn hộ Apartment G51 của Hito
Dự án thiết kế căn hộ Apartment G51 của Hito

Apartment G51 là một trong những dự án được thực hiện thành công nhất của Hito. Các kiến trúc sư của Hito đã đưa những yếu tố sáng tạo, sử dụng vật liệu chính là bê tông cho dự án, tạo sự chắc chắn, mạnh mẽ cho ngôi nhà nhưng cũng đầy tính bí ẩn cho không gian. Hito cũng đã thực hiện thiết kế nhiều căn hộ khác như căn hộ NE37, KV23, M35… và Apartment G51 chính là một dự án nổi bật hàng đầu trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của họ và đã được tạp chí thế giới Archdaily đăng tải.

Dự án thiết kế nhà ở Gibbon Street tại Úc của Cavill Architects

Apartment G51 được nằm tại Kaunas, Lithuania với tổng diện tích không phải là quá lớn, chỉ 150m2 nhưng với phong cách thiết kế đặc biệt của Hito vẫn mang lại được sự thoải mái, mật độ nội thất thấp, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy chắc chắn do việc lựa chọn vật liệu và màu sắc. Và dự án được thực hiện dưới sự dẫn dắt của kiến trúc sư trưởng Sigita Kundrotaite-Savicke.

G51 mang lại sự thoải mái và tối giản trong thiết kế
G51 mang lại sự thoải mái và tối giản trong thiết kế

Xuất phát từ những thói quen thông thường, một gia đình 5 người đã di chuyển từ một căn nhà ngoại ô đến căn hộ phố cổ. Các tác giả của dự án đã bị cuốn hút bởi cách tiếp cận mới mẻ của khách hàng, những người tin rằng nhà là nơi sinh sống của con người, là nơi của những câu truyện, những trải nghiệm chứ không phải bởi mọi thứ nhỏ lẻ khác. Bởi thế, mục tiêu chính của họ là thiết kế một ngôi nhà theo phong cách tối giản, sự tối giản được thực hiện cả về mặt phong cách cũng như về mặt vật chất.

Phong cách tối giản được tập trung cho căn hộ
Phong cách tối giản được tập trung cho căn hộ

Với căn hộ Apartment G51, mong muốn của khách hàng cũng không nhiều, họ chỉ cần thiết kế được 4 phòng ngủ riêng biệt, cùng với một khu vực sinh hoạt chung rộng rãi, tường và trần bê tông có thể được thiết kế dở dang. Nhiệm vụ chính cho các kiến trúc sư lúc này chính là thiết kế căn hộ đầy đủ chức năng và bảo tồn cũng như nhấn mạnh được những ưu điểm hiện có của không gian nơi mọi người đang đóng vai trò trung tâm.

Căn hộ được thiết kế với đầy đủ chức năng
Căn hộ được thiết kế với đầy đủ chức năng

Cấu trúc của không gian bị chi phối bởi tính đối xứng và sự gọn gàng. Các không gian bao quanh cầu thang như thể biến cuộc sống trở thành một vòng tròn. Căn hộ Apartment G51 chỉ rộng 150 m2 nhưng cũng thiết kế được 3 phòng ngủ cho trẻ em, 1 phòng ngủ cho người lớn, 1 phòng bếp và phòng khách kết hợp với nhau, cùng với đó là 2 phòng tắm và tủ quần áo gọn gàng.

Thiết kế phòng bếp gọn gàng
Thiết kế phòng bếp gọn gàng

Ý tưởng trung tâm của nội thất hiện đại chính là sự bảo tồn tinh khiết để lại càng nhiều giải pháp kỹ thuật hiện có càng tốt, hoặc chỉ bao gồm những mặt phẳng thiết yếu của không gian. Căn hộ bị chi phối bởi màu sắc đơn sắc, tinh tế và càng nhiều vật liệu tự nhiên thì càng tốt như kim loại, ken, gỗ và bê tông. Có nhiều màu đen trong nội thất tạo ra sự ấn tượng về độ sâu và hấp thụ các chi tiết nhất định. Nó chia cắt không gian màu xám thành các vùng khác nhau và tạo thành cấu trúc không gian.

Đồ nội thất màu đen sử dụng cho G51
Đồ nội thất màu đen sử dụng cho G51

Toàn bộ căn hộ được thiết kế có hệ thống chiếu sáng độc đáo, được điều chỉnh theo chiều cao của căn phòng, tạo ra một mạng và cung cấp tính toàn vẹn của không gian. Trái ngược với bê tông thô, hình dung của họa tiết đá cẩm thạch được chọn cho phòng tắm. Thiết kế kháng khuẩn, sạch sẽ với gạch lớn tạo ra một bộ phận rõ ràng, thông báo cho những người trong không gian về chức năng của nó.

Thiết kế không gian phòng tắm
Thiết kế không gian phòng tắm
Hệ thống chiếu sáng độc đáo điều chỉnh theo độ cao
Hệ thống chiếu sáng độc đáo điều chỉnh theo độ cao

Khu vực sinh hoạt có hai phần nghệ thuật rất khác nhau về phong cách và nết cọ. Một trong số đó là một bức chân dung nữ của Gia Ram để tạo sự giao lưu với cấu trúc bê tông thô ráp và thông thạo của các bức tường.

Bức chân dung được sử dụng cho dự án
Bức chân dung được sử dụng cho dự án

Những thông tin lý tưởng của dự án thiết kế căn hộ Apartment G51 trên đây có thể nói lên được phần nào trong phong cách thiết kế độc đáo, đặc biệt của các kiến trúc sư tại Hito. Họ luôn bám sát theo ý kiến của khách hàng, nhưng cũng không ngừng sáng tạo để có được dự án hoàn hảo nhất.