Beam Pavilion là một dự án thiết kế cảnh quan được thực hiện bởi các kiến trúc sư Yzscape tại Trung Quốc. Dự án thiết kế cảnh quan Beam Pavilion lấy ý tưởng từ một căn lều dựng lên với những thanh xà rầm, ánh sáng thành chùm tạo ra vẻ đẹp cho toàn bộ dự án. Nhờ cách thiết kế đó mà Beam Pavilion trở thành một dự án thiết kế kiến trúc thành công trong sự nghiệp của các kiến trúc sư.

Dự án thiết kế cảnh quan Beam Pavilion của Yzscape tại Trung Quốc

1. Giới thiệu về Yzscape

Yzscape là một văn phòng thiết kế kiến trúc được thành lập vào năm 2011 với tên gọi đầy đủ là Công ty TNHH Thiết Kế và cảnh quan xây dựng Bắc Kinh Yuanzhu, người đứng ra thành lập là Song Benming và Yan Ming. Đây là một văn phòng thiết kế tập hợp nghệ thuật, kiến trúc, sinh thái và kỹ thuật môi trường để hoàn thiện hơn cho dự án của mình. Các dự án của các kiến trúc sư có quy mô bao gồm cải tạo đô thị, kiến trúc cảnh quan, cảnh quan văn hóa, không gian thương mại và nhiều lĩnh vực khác. Dự án thiết kế của các kiến trúc sư tiêu biểu nhất phải kể đến dự án thiết kế nhà ở Beam Pavilion.

Dự án thiết kế kiến trúc LAS COFFEE của Temp tại Hàn Quốc

2. Dự án thiết kế nhà ở Beam Pavilion

Beam Pavilion là một dự án thiết kế kiến trúc đặc biệt của các kiến trúc sư, đây là một dự án được thiết kế đặc biệt bởi các kiến trúc sư của Yzscape. Sông Guyang nằm ở phía Đông của thành phố He Jian, đây là một phần của tuyến đường thủy quanh dòng sông. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì đường thủy này đã bị bỏ hoang và chất thải lớn từ các nhà máy và khu dân cư xung quanh khiến cho dòng sông bị ô nhiễm.

Dự án thiết kế nằm bên cạnh sông Guyang

Công viên Guyang do Yzscape thiết kế và xây dựng chính là một phần để cải tạo hệ thống nước xung quanh thành phố, phục hồi sinh thái cho khu vực này. Và Beam Pavilion chính là dự án thiết kế cảnh quan được các kiến trúc sư thiết kế để tạo ra không gian nghỉ ngơi cho mọi người khi đi ngang qua sông Guyang, biến dòng sông từ một đường thủy bị bỏ hoang, ô nhiễm trở thành một nơi để người dân có thể đến thư giãn và hòa nhập với thiên nhiên.

Dự án thiết kế là không gian nghỉ ngơi cho mọi người

Beam Pavilion là hai gian bên cạnh dòng sông được thiết kế trong khuôn viên của công viên Guyang River. Tại đây, không gian Beam Pavilion là một cách mà Yzscape đã can thiệp vào thiên nhiên và cung cấp một góc nhìn và trải nghiệm mới về phong cảnh, chinh trong quá trình thiết kế cảnh quan này, các kiến trúc sư đã tạo ra được sự thành công cho toàn bộ dự án của mình.

Dự án cung cấp một góc nhìn và trải nghiệm mới

Các kiến trúc sư đã chia kỹ năng xây dựng thành hai loại cơ bản trong các tác phẩm của mình: kiến tạo của khung và lập thể của công trình đất. Cái trước có thể được giải thích là khung hình thành bởi các khớp giữa các khu rừng, cái sau là sự hình thành khối lượng trong việc xây dựng lặp đi lặp lại. Hai bộ gian hàng được hình thành bởi sự chồng chéo những chùm tia sáng.

Dự án chia thành hai khối xây dựng cơ bản

Tòa nhà thiết kế bao gồm hai lớp, tường khối thấp hơn cung cấp ranh giới tạo ra sự mở và đóng của không gian, khung phía trên hỗ trợ cho mái nhà để bảo vệ cho ngôi nhà tránh được nắng và mưa. Các kiến trúc sư dự định để cho công trình dưới đóng vai trò kép, không bao vây không gian và định hình vị trí mà còn mang trọng lượng của giàn trên thông qua liên kết của dầm. Trong kiến trúc truyền thống của Trung Quốc, dầm là thành phần quan trọng nhất của tòa nhà. Kích thước của dầm xác định nhịp của ngôi nhà và trọng lượng của giàn được tập trung vào trong thành phần này. Nhịp và chiều cao của dầm là biểu hiện của quy mô tòa nhà.

Dầm là cấu trúc chính trong việc thiết kế dự án

Các kiến trúc sư đã hướng đến việc làm cho chùm tia trở thành một biểu hiện cốt lõi của lực trên giàn mái trong thiết kế. Dầm phóng đại cao 1m và kéo dài trên toàn bộ chiều rộng 12m nhưng thấp hơn mặt đất chưa đến 2.3m. Nó gần như trong tầm tay. Nhịp của chùm tia dường như xa hơn do sự chênh lệch giữa chiều cao. Các chìm cao đến 4m được thiết kế ở bên ngoài. Một mặt, phần tiếp xúc với quy mô lớn giúp tăng cường biểu hiện trực quan, mặt khác, nó làm mờ đi mối quan hệ bên trong và bên ngoài của tòa nhà và cả hai bên của bức tường, cung cấp nơi trú ẩn của mọi người.

Thiết kế chùm sáng của dự án
Thiết kế chùm sáng của dự án

Phương pháp thiết kế của dự án này được lấy cảm hứng từ truyền lực của vòm xô. Các cấu trúc kim tự tháp ngược trên đỉnh của dầm và nhụy, được hàn bằng ống thép vuông và trong suốt từ mọi phía, chuyển trọng lượng của mái xuống phía dưới. Cấu trúc mái dày và nặng được hỗ trợ bởi những ống thép nhỏ và tập hợp trọng lượng dọc theo hướng của ống thép đến một điểm của dầm, giải phóng không gian cho mái nahf và tạo thành khớp rõ ràng hơn của khung.

Cấu trúc mái bên trong dự án

Chúm ánh sáng thấp không chỉ mang lại cảm giác gần gũi mà còn là cách để phân biệt bên trong và bên ngoài trước mái nhà. Dầm hơi phía trên đầu luôn xuyên qua tòa nhà. Đứng từ phía sau chùm chiếu sáng, có thể thấy khung hình được xác định bởi chìm ánh sáng và mặt đất tăng thêm sự huyền ảo. Đi về phía trước vượt qua chìm sáng sẽ thấy được sự tương tác tuyệt vời giữa các không gian.

Ánh sáng là nhịp tim của dự án

Cách thiết kế cảnh quan độc đáo của Beam Pavilion đã mang lại cho mọi người không gian tuyệt vời nhất để nghỉ ngơi, ngắm nhìn khu vực mà đã từng bị phá hủy bởi những nhà máy. Tại Việt Nam, khi quý vị chuẩn bị lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình, hãy đến với Casa Design and Construction, đây là một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất trọn gói để tạo ra được dự án thiết kế thành công nhất với sự hỗ trợ của các kiến trúc sư người Italy, gạch ốp lát, đồ nội thất đến từ Italy cho toàn bộ không gian của mình.