Công nghệ mới làm gián đoạn yếu tố truyền thống

Infinite Living là một dự án thiết kế kiến trúc được đặt tên theo đúng những đặc điểm thiết kế của dự án này. Đây là một dự án thiết kế kiến trúc được thực hiện bởi Crossboundaries tại Trung Quốc, đưa ánh sáng tự nhiên và công nghệ mới vào trong thiết kế để tạo ra một dự án không bị giới hạn bởi những bức tường nặng nề. Bởi thế nên nó mới được gọi là dự án “Cuộc sống không giới hạn”.

Dự án thiết kế kiến trúc Infinite Living của Crossboundaries
Dự án thiết kế kiến trúc Infinite Living của Crossboundaries

Trung quôc hiện đại là nơi liên tục chuyển dịch kinh tế xã hội. Đến năm 2020, hơn 60% dân số sống ở các khu vực đô thị, con số này tăng mạnh từ 26% năm 1990. Sự đô thị hóa và mật hóa lớn này gây ra áp lực cho cả thành phố và công dân để thích nghi một cách nhanh chóng. Chẳng bao lâu, phần lớn người dân ở Trung Quốc sẽ sống trong các tòa tháp dân cư trung lưu hoặc cao tầng, nơi bô trí tiêu chuẩn hóa sẽ ngày càng trở nên không phổ biến cho đơn vị gia đình hạt nhân mới, người du mục kỹ thuật số hoặc cộng đồng cùng sống chung. Các công nghệ mới nổi cũng tiếp tục thay đổi cách sống của chúng ta cũng như cách làm việc và di chuyển. Sự gia tăng của internet đã phân cấp thương mại, kinh doanh, giáo dục và giải trí. Tuy nhiên, ngành xây dụng vẫn phần lớn bị trì trệ. Công nghệ nhà thông minh vẫn chưa được giới hạn trogn ngành công nghiệp thiết bị, thiết bị điện tử gia dụng điều khiển bằng giọng nói thêm tiện lợi cho lối sống và kiến trúc không thay đổi. Làm thế nào để công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân trong một không gian sống? Làm thế nào nó có thể mở khóa cho không gian mới, lành mạnh hơn, hiệu quả hơn và ảnh hưởng đến một loại vải đô thị lý tưởng tương tự?

Dự án thiết kế nội thất quán cafe Coffeetown Salvador của TRPC Arquitetos

Crossboundaries tưởng tượng một ngôi nhà có khả năng đáp ứng, có thể thay đổi hơn, một ngôi nhà có thể kết nối với các công nghệ trong tương lai để cho phép các cư dân hình thành không gian vô hạn của họ. Infinite Living là một ngôi nhà với đầy đủ quy mô, một môi trường sống thử nghiệm, thích ứng và đỉnh cao của một sự hợp tác lâu năm với House Vision, nền tảng nghiên cứu và phát triển đa ngành của Pan-Asian do nhà thiết kế Kenya Hara tại Nhật Bản khởi xướng và giảm tuyển từ năm 2013 Được tài trợ bởi TCL, Infinite Living sử dụng truyền hình như một cửa sổ để khám phá các tương tác mới trong ảo hóa.

Infinite Living thiết kế tạo ra sự tương tác
Infinite Living thiết kế tạo ra sự tương tác

Như một cổng thông tin trực quan, truyền hình có thể vượt qua màn hình, tạo ra vô số không gian bên trong và bên ngoài chính nó, đáp ứng nhu cầu hàng ngày và vượt qua ranh giới ngày càng mở giữa ảo và thực tế. Giống như một kính vạn hoa, gian hàng hình dung ra truyền hình không phải là một điểm thu nhỏ mà là thứ gì đó có thể đặt con người ở trung tâm của ngôi nhà. Mỗi truyền hình có thể trở thành một giao diện, mở rộng tất cả các chức năng của thiết bị di động hiện đại và tích hợp chúng với không gian sống hàng ngày.

Thiết kế dự án như kính vạn hoa
Thiết kế dự án như kính vạn hoa

Kiến trúc linh hoạt của Infinite Living trái ngược dòng chia một lần cứng nhắc của nhà đương đại, xác định hoạt động chính của gia đình như ngủ, nấu ăn, làm việc, học tập, thư giãn, thể dục, tiệc tùng… và tập trung chúng vào những khu vực có công nghệ để tiếp thêm sinh lực và giải trí. Phân vùng nội thất để điều chỉnh khối lượng cho ngôi nhà và kết hợp các hoạt động của nó với vô số những kết hợp khác. Các gian hàng ngoại suy bản chất phẳng của TV và tưởng tượng một tương lại mà mọi bề mặt của ngôi nhà đều có thể được tùy chỉnh.

Phân vùng nội thất để điều chỉnh khối lượng cho ngôi nhà
Phân vùng nội thất để điều chỉnh khối lượng cho ngôi nhà

Với cách bố trí kế hoạch mở, người ta có thể tưởng tượng mỗi lần sử dụng xảy ra ở bất cứ đâu với những hoạt động dịch chuyển, mở rộng. Hệ thống các chi tiết sàn, trần và tường thông minh có thể tạo ra một loạt các kịch bản hoạt động đa dạng và sự kết hợp của nhiều bầu không khí cũng như những mức độ riêng tư khác nhau.

Hệ thống sàn, trần và tường thiết kế thông minh
Hệ thống sàn, trần và tường thiết kế thông minh

Tư duy tái cơ cấu hoàn toàn về các yếu tố xây dựng và các tiện tích tích hợp đang ở trên đường chân trời với những tiến bộ trong công nghệ nano và kỹ thuật vật liệu. Việc sử dụng các tấm thủy lực sẽ tạo thành lớp thông minh và vô tận cho ngôi nhà. Người dùng không gian có thể di chuyển đến một thành phố khác và ở trong một chỗ khác được trang bị hệ thống thông minh, mang đến cho ngôi nhà một cuộc sống hiệu quả nhất.

Vật liệu kính được sử dụng cho dự án
Vật liệu kính được sử dụng cho dự án

Những công nghệ mới đang làm gián đoạn các mô hình kinh doanh truyền thống và đến lượt nó, nhiều kiểu hình xây dựng đang trở nên lỗi thời. Một hệ thống plug-in cho phép các tòa nhà văn phòng được lấp đầy nhưng cũng đầy tính thoải mái. Hơn nữa, sự linh hoạt trong thiết kế mang đến hiệu quả cao hơn và thoải mái hơn cho dù diện tích có giảm đi.

Công nghệ mới làm gián đoạn yếu tố truyền thống
Công nghệ mới làm gián đoạn yếu tố truyền thống

Vào năm 2015, Crossboundaries và một số kiến trúc sư hàng đầu tại Trung Quốc đã được mời theo đuổi các chủ đề nghiên cứu và phát triển các khái niệm tập trung vào tương lai của sự thuần hóa, sử dụng ngôi nhà như một giao điểm giữa các ngành công nghiệp và giới thiệu chúng tại Across Chinese Cities.

Phong cách thiết kế kiến trúc độc đáo của dự án thiết nội thất Infinite Living với sự kết hợp của công nghệ, của yếu tố tự nhiên, Crossboundaries đã tạo ra một không gian sống không giới hạn, thoải mái cho mọi người.