Thiết kế phòng khách của Mamaroneck House

Mamaroneck House là một dự án thiết kế kiến trúc nằm trên một khu đất rộng. Nhờ có được khu đất rộng nên lối thiết kế kiến trúc của dự án thể hiện được tính phóng khoáng, ấn tượng, độc đáo hơn. Và đây cũng chính là một trong những thành công của SPG Architects trong sự nghiệp thiết kế của mình.

Dự án thiết kế kiến trúc Mamaroneck House của SPG Architects
Dự án thiết kế kiến trúc Mamaroneck House của SPG Architects

1. Giới thiệu về SPG Architects

SPG Architects là một công ty kiến trúc mang tầm cỡ trung bình có trụ sở tại thành phố New York. Công ty thiết kế kiến trúc này được thành lập bởi Coty Sidnam và hiện đang được chỉ đạo bởi Eric Gartner, SPG đã từng đoạt được nhiều giải thưởng cũng như cung cấp được một loạt các kiến trúc và dịch vụ thiết kế. Công ty cũng đã phục vụ cho khách hàng trên nhiều dự án khác nhau tại nhiều khu vự và quốc gia khác nhau, các dự án mà SPG Architects thực hiện bao gồm cả nhà ở đơn lẻ cho đến nội thất công ty hay các không gian tòa nhà.

Dự án thiết kế nhà ở Misol House của Somia Design tại Indonesia

 Khách hàng tìm đến SPG Architects bao gồm các công ty thời trang và thiết kế, cũng như các công ty truyền thông và truyền thống mới. Nhà ở bao gồm nhiều căn hộ chung cư, nhà phố đô thị, ngôi nhà thứ hai, nhà ở tự do và các hợp đồng dân cư trên khắp Hoa Kỳ và Mỹ Latinh. SPG Architects tiếp cận một cách hiện đại, cho phép các chức năng khác nhau của một không gian được tổ chức và thể hiện, đồng thời loại bỏ được sự phức tạp của một môi trường không mong muốn. Tiêu biểu trong sự nghiệp của SPG Architects chúng ta cần phải chú ý đến dự án thiết kế kiến trúc Mamaroneck House.

Các kiến trúc sư của SPG Architects
Các kiến trúc sư của SPG Architects

2. Dự án thiết kế kiến trúc Mamaroneck House

Mamaroneck House là một dự án thiết kế trên một khu đất rộng khoảng 1 mẫu Anh trong một khu rừng bên ngoài NYC, đây là một ngôi nhà gia đình bao gồm khu vực sinh hoạt chính rộng lớn, cộng với tầng hầm thiết kế hoàn chỉnh và nhà để xe có sức chứa đến 3 chiếc ô tô. Không gian bao gồm một phòng ăn lớn trong nhà bếp, phòng ăn và phòng khách chính thức, một phòng truyền thông, phòng nghiên cứu và một bộ tổng thể lớn, ba phòng ngủ dành cho trẻ em và một phòng ngủ gia đình, một phòng ngủ dành cho khách. Tầng hầm được thiết kế với mái che tạo ra sự hài lòng cho không gian sống, kết hợp với một khu vui chơi rộng lớn dành cho trẻ em, trung tâm truyền thông, phòng tập thể dục nhỏ.

Thiết kế phòng khách của Mamaroneck House
Thiết kế phòng khách của Mamaroneck House

Ngôi nhà giải quyết những đòi hỏi của không gian ngoại ô một cách chu đáo. Mặt tiền công cộng đặc biệt được định hình bằng các vùng lưu thông được cấu hình một cách chặt chẽ, chạy song song với đường phố và được xác định bởi một loạt những thao tác mặt tiền phẳng. Mặt tiền hướng về phía trước nhưng liên kết với lối vào từ đường lái xe có mái che năng động, cung cấp một nơi trú ẩn từ khu vực đỗ xe đã được trải nhựa trước đó.

Thiết kế mặt tiền của ngôi nhà
Thiết kế mặt tiền của ngôi nhà

Mặt tiền vào là mặt phẳng trong tự nhiên, trong khi đó, mặt tiền phía sau là sự nhộn nhịp với một mối quan hệ năng động hơn giữa các khu vực sinh sống trong nhà và ngoài trời. Phía bên này, ngôi nhà được xác định bởi một khối lập phương trong suốt và một vài vật liệu rắn chắc được thiết kế cho không gian, cung cấp mối quan hệ giữa bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Một gian hàng ăn uống ngoài trời tự do tiếp tục làm mờ đi sự khác biệt giữa bên trong và bên ngoài.

Thiết kế không gian ăn uống ngoài trời
Thiết kế không gian ăn uống ngoài trời

Sân hiên phía sau được thiết kế mở rộng sức chứa của ngôi nhà ngoài nội thất của ngôi nhà đến khu vực rộng lớn. Tài sản được thống nhất từ trước ra sau thông qua một trục được xác định rõ ràng, vuông góc với mặt tiền vào và chạy từ đường phố đến phía sau của tài sản, nối ngôi nhà và vị trí của nó từ trước ra sau. Cũng như lớp bề ngoài của ngôi nhà, ngôi nhà được thể hiện với ý định lớn để thống nhất các chuỗi không gian trong nhà và ngoài trời, mặt phẳng nằm ngang được xác định với mái nhà và sàn nhà cố định để nhấn mạnh các khe hở để giúp cho ngôi nhà có được tính thống nhất từ trên xuống dưới.

Thiết kế sân hiên phía sau của ngôi nhà
Thiết kế sân hiên phía sau của ngôi nhà

Đường mái của ngôi nhà được tách ra một chút từ mặt tiền phía trước giúp điều chỉnh mặt trước của ngôi nhà với bóng và ánh sáng bất ngờ, trong khi một đường cắt trên mặt phẳng mái cung cấp một cái nhìn thoáng qua về bầu trời phía trên. Tương tự như vậy, cầu thang được thiết kế mở bên trong, che phủ bởi một giếng trời lớn, xuyên qua bên trong ngôi nhà với một không gian ba tầng mang ánh sáng tự nhiên vào giữa ngôi nhà của mình. Đồng thời, sự năng động của cầu thang được tăng lên bởi chất lượng ánh sáng thay đổi.

Thiết kế mái hiên của ngôi nhà
Thiết kế mái hiên của ngôi nhà

Các mối quan hệ không gian phức tạp giữa các khu vực sinh sống liền kề được thể hiện bằng một từ vựng và bảng màu kiến trú tối thiểu, được thể hiện bằng vữa, màn chắn gỗ, tấm thép không gỉ và các mặt phẳng cửa sổ cùng các mặt cắt xác định thể tích của không gian. Sàn nhà được sử dụng gỗ óc chó và gạch không nung, cùng với đó là ánh sáng tự nhiên và bóng tối được thao tác một cách có mục đích với lối thiết kế mở lớn, trong khi mặt tiền bên ngoài bị lốm đốm và được làm mềm bởi ánh sáng ban ngày.

Vật liệu ốp lát được sử dụng cho dự án
Vật liệu ốp lát được sử dụng cho dự án

Trên đây là dự án thiết kế kiến trúc nhà ở Mamaroneck House của các kiến trúc sư SPG Architects. Lối thiết kế độc đáo, ấn tượng, kết hợp tối đa sự có mặt của những lợi thế đến từ thiên nhiên đã tạo ra được dự án thiết kế hoàn hảo nhất.