Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo được thiết kế trong dự án

Masa là một dự án thiết kế kiến trúc công cộng của các kiến trúc sư thuộc Studio Cadena. Dự án thiết kế kiến trúc Masa được thực hiện với phong cách hiện đại, sự độc đáo đến từ những hình khối và ánh sáng trong ngôi nhà. Cách các kiến trúc sư đưa yếu tố mộc mạc, giản dị vào trong dự án thiết kế kiến trúc thông qua vật liệu truyền thống như gỗ, bê tông. Dự án thiết kế kiến trúc công cộng này chính là thành công cho các kiến trúc sư của Studio Cadena.

Dự án thiết kế kiến trúc Masa của Studio Cadena tại Colombia

1. Giới thiệu Studio Cadena

Studio Cadena là một văn phòng thiết kế kiến trúc từng đạt được giải thưởng trong thiết kế. Các kiến trúc sư luôn quan tâm đến việc gắn kết cuộc sống đương đại, thành phố và người dân khi thiết kế dự án, đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Các kiến trúc sư của Studio Cadena đều là những người trẻ tuổi nhưng có kinh nghiệm tại Mỹ và nước ngoài, từ khâu lập kế hoạch chiến lược cho đến thi công dự án đều được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết nhất. Các kiến trúc sư tham gia vào thiết kế nhà riêng, thư viện, thiết kế nội thất trên nhiều quy mô khác nhau. Người thành lập Studio Cadena là Benjamin Cadena xuất thân từ Bogota, Colombia, ông có bằng cử nhân kinh tế tại Đại học Pennsylvania và Thạc sĩ Kiến trúc từ cùng một tổ chức. Ông đã từng làm trợ lý giáo sư trợ giảng tại trường Đại học quy hoạch và bảo tồn kiến trúc Colombia và trước đây đã giảng dạy tại Đại học Pennsylvania. Ông đã đứng ra thành lập Studio Cadena cho riêng mình với nhiều dự án thiết kế thành công nhất. Dự án tiêu biểu trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của Studio Cadena phải kể đến dự án Masa tại Colombia được đăng tải trên tạp chí Archdaily.

Dự án thiết kế cửa hàng Les Faiseurs của Catherinecatherine

2. Dự án thiết kế kiến trúc Masa

Masa là một dự án thiết kế kiến trúc công cộng được thực hiện bởi Studio Cadena, dự án có diện tích rộng gần 750m2 với phong cách thiết kế độc đáo, hiện đại với vật liệu truyền thống như gỗ và bê tông. Studio Cadena có trụ sở tại thành phố New York đã thiết kế Masa với một khu dân cư phía Bắc của Bogota, Colombia. Nhà hàng được thiết kế với quy mô lớn trên địa điểm của một ngôi nhà cũ. Đây là không gian thứ hai và lớn nhất mà Studio Cadena đã thiết kế. Tòa nhà rộng đến gần 750m2 được thiết kế thành một nhóm các khối riêng biệt nhưng lại được kết nối với nhau, mỗi khối có chức năng cụ thể riêng và liên kết giữa trung tâm khu vực ăn uống với những khu vực riêng lẻ.

Tòa nhà thiết kế rộng và có sự gắn kết giữa các không gian

Một không gian riêng ngoài trời giúp cung cấp chỗ ngồi cho thực khách trong vườn và kết nối với các không gian công cộng với nhà bếp ở phía sau. Các yếu tố như thanh bê tông dài cùng gỗ hình trụ và chỗ ngồi nhiều tầng ở lối phục vụ được thiết kế để điều chỉnh không gian. Ý tưởng cho thiết kế kiến trúc là sự kết nối các không gian nhưng vẫn có sự phân biệt. Trong các không gian của nhà hàng, khách hàng có thể thấy được sự liền kề của các không gian nhưng nó lại không thực sự mở. Thiết kế xác định khối lượng không gian riêng biệt nhưng vẫn có thể di chuyển qua lại với sự tự do.

Thiết kế có sự di chuyển qua lại giữa các không gian

Từ bên ngoài, các cửa sổ hình tam giác và lối vào mở ra mặt tiền, đáp ứng được cuộc sống của vỉa hè và tiết lộ một phần sinh hoạt bên trong nhà hàng. Cửa sổ hình học bao gồm hình tròn lớn nhìn ra khu vườn từ nhà bếp, tăng thêm chất lượng đồ họa vui tươi cho thiết kế nội thất. Sự liên tục trong dự án thiết kế kiến trúc là có chủ ý nhưng thời tiết ở đây chính là thách thức của dự án. Thời tiết ở đây lạnh và ẩm ướt cao nên các kiến trúc sư vẫn quyết định thiết kế mở để có thể nhìn thấy được sự hiện diện của không gian trong nhà hàng.

Cửa sổ hình tròn nhìn ra khu vườn từ nhà bếp

Một sự vui tươi tiếp tục trong các bề mặt, đồ đạc và nội thất, tất cả đều được thiết kế bởi Studio Cadena. Thiết kế ánh sáng điêu khắc khác biệt phục vụ để phân biệt những không gian khác nhau, quả cầu giấy lớn chiếu sáng cho một góc cafe trong khi lưới kim loại vẽ tay treo trên trần nhà giúp đón ánh sáng tự nhiên vào khu vực trung tâm. Sàn nhà được sử dụng gạch ốp lát kích thước lớn cùng với những bức tường bằng bê tông kết cấu chắc chắn.

Thiết kế ánh sáng của không gian bên trong

Tất cả những ý tưởng thiết kế của dự án thiết kế kiến trúc được sinh ra từ mối quan tâm đến việc cập nhật những kỹ thuật thường được sử dụng ở Bogota và giới thiệu những kỹ thuật xây dựng mới. Các kiến trúc sư bằng cách tinh tế đưa ánh sáng tự nhiên cùng những yếu tố vật liệu tự nhiên vào trong không gian để ngày càng hoàn hiện hơn cho dự án thiết kế kiến trúc của mình.

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo được thiết kế trong dự án
Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo được thiết kế trong dự án

Dự án thiết kế kiến trúc Masa của Studio Cadena là sự kết hợp thành công giữa khu vực riêng tư và khu vực công cộng trong cùng một không gian. Đây là dự án thiết kế thành công của các kiến trúc sư tại Studio Cadena. Tại Hồ Chí Minh, khi muốn thiết kế dự án, thiết kế kiến trúc với phần đất thô, đến với Casa Design and Construction với dịch vụ thiết kế nội thất trọng gói. Tại đây, quý vị sẽ được hoàn thiện ý tưởng của mình, lựa chọn gạch lát nền, đồ nội thất đến từ Italy phù hợp với ngân sách để hoàn thiện một không gian đẳng cấp cho quý vị.