Thiết kế không gian nhỏ cho một nhóm người sử dụng

Station NEO là một dự án thiết kế kiến trúc tại Hàn Quốc của Atelier Archi Mosphere. Các kiến trúc sư đã thiết kế kiến trúc với sự thuận tiện, dễ dàng trong việc sử dụng dụng, vừa tạo sự thuận tiện cho người sử dụng vừa tạo ra tính thẩm mỹ cho cả không gian. Dự án thiết kế kiến trúc này chính là một trong những thành công của các kiến trúc sư Atelier Archi Mosphere.

Dự án thiết kế kiến trúc Station NEO tại Hàn Quốc của Atelier Archi Mosphere
Dự án thiết kế kiến trúc Station NEO tại Hàn Quốc của Atelier Archi Mosphere

1. Giới thiệu về nhóm kiến trúc sư Atelier Archi Mosphere

Mang tính đặc biệt đến cuộc sống hàng ngày của mọi người, được trích dẫn từ “The Art of Travel” bởi Alain de Botton, các kiến trúc sư của Atelier Archi Mosphere tin rằng nghệ thuật này chính là sự tóm tắt tốt nhất về vai trò của kiến trúc. Cuộc sống luôn bao gồm những khoảnh khắc nhỏ nhưng đáng kể như ăn và ngủ. Giống một đoạn trích dẫn của Alain de Botton, có lẽ mang lại sự đặc biệt cho những khoảng khác này thông qua thiết kế chính là những gì mà các kiến trúc sư theo đuổi như chính mục tiêu của mình. Trong từng dự án thiết kế, các kiến trúc sư đề cao đến tính đồng cảm và sự hạnh phúc khi sử dụng không gian.

Dự án thiết kế nội thất CT 37 của BOOST Studio tại Bồ Đào Nha

 Kể từ khi thành lập Atelier Archi Mosphere ở London năm 2011, các kiến trúc sư đã luôn nỗ lực, cố gắng theo đuổi mục tiêu tạo ra một môi trường có chất lượng và ý nghĩa tuyệt vời. Quá trình thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư bắt đầu với việc hiểu đầy đủ những đặc tính của vị trí cùng với những yêu cầu của khách hàng. Sau đó thông qua việc cộng tác với các chuyên gia và quy trình thiết kế dựa trên sự nhiệt tình và kinh nghiệm. Dự án nổi bật nhất của Atelier Archi Mosphere chính là dự án thiết kế kiến trúc Station NEO.

2. Dự án thiết kế nhà ga NEO

Station NEO là một văn phòng hợp tác hàng đầu đang ấp ủ các công ty khởi nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc. Station NEO dự kiến tăng trưởng ổn định cho các công ty khởi nghiệp bằng cách đáp ứng được nhu cầu của các công ty khởi nghiệp đó, xúc tiến đầu tư, R&D, quản lý nguồn nhân lực như một vai trò của người quản lý. Mục tiêu cuối cùng của Atelier Archi Mosphere chính là tạo ra một không gian cho phép giao tiếp linh hoạt và hiệu quả giữa công ty khởi nghiệp, Station và người ủng hộ.

Station NEO cho phép giao tiếp linh hoạt
Station NEO cho phép giao tiếp linh hoạt

Để tránh sự nguyên mẫu của một văn phòng làm việc điển hình bằng cách chỉ sao chép, các kiến trúc sư đã tạo ra một môi trường tương tác hoạt động đồng bộ giữa các thành viên thông qua việc cung cấp một hình thức mới của văn phòng hợp tác, nơi áp dụng những tình cảm độc đáo của Hàn Quốc. Không gian làm việc của Station NEO nằm trên tầng 7 , tầng 8 và tầng áp mái. Mỗi tầng có diện tích 660 m2 và rộng 330 m2.

Dự án thiết kế với sự đồng bộ các hoạt động
Dự án thiết kế với sự đồng bộ các hoạt động

Những ngày này, Seongsu-dong là một khu kinh doanh bùng bổ ở thủ đô Seoul, nhưng một tòa nhà thông thường, nơi vị trí của Station NEO có một vài vấn đề như chiều cao của trần thấp, bầu không khí tối, môi trường hiệu quả thấp cho không gian văn phòng. Tuy nhiên, tòa nhà có mái nhà được xây dựng theo cấu trúc và hữu ích như một công đức. Các kiến trúc sư bắt đầu một quá trình thiết kế tại điểm hiểu người dùng thực tế.

Cải tiến mới trong việc thiết kế bên trong dự án
Cải tiến mới trong việc thiết kế bên trong dự án

Rõ ràng người Hàn Quốc có xu hướng thích giao tiếp trong không gian riêng tư với một nhóm nhỏ người hơn là một nhóm lớn trong một không gian mở. Bởi thế nên các kiến trúc sư đã dựa theo nhu cầu đó của Hàn Quốc để đề cập ở bên trong một không gian cộng đồng bằng cách chồng cháo các không gian nhỏ và làm cho nó kết nối với lưu thông. Bởi thế nên họ có thể sử dụng nó như là một hội trường truyền thông cũng giảm thiểu không gian chết. Để tăng cường tần số tương tác giữa người dùng, các kiến trúc sư đặt một số khoảng sân được căn chỉnh theo chiều dọc và được kết nối với mái nhà.

Thiết kế không gian nhỏ cho một nhóm người sử dụng
Thiết kế không gian nhỏ cho một nhóm người sử dụng

Thêm vào đó, các kiến trúc sư thiết lập từng không gian bỏ túi nhỏ để đáp ứng hơn hai mặt không gian cộng đồng để mọi người có thể tận hưởng được ánh sáng mặt trời dồi dào trong khi làm việc. Các kiến trúc sư đã cố gắng trình bày một bầu không khí theo định hướng tương lai bằng cách tiết lộ tính thẩm mỹ cấu trúc của nó về hệ thống kết cấu nhẹ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ cao. Station NEO bao gồm hai tấm mở ra sân trong bởi một không gian vượt qua chiều cao của trần thấp. Và nó làm cho toàn bộ bầu không khí trở nên phong phú hơn.

Lối thiết kế kết cấu nhẹ của dự án
Lối thiết kế kết cấu nhẹ của dự án

Lối thiết kế kiến trúc độc đáo của dự án Station NEO chính là phong cách thiết kế đặc biệt. Đây chính là một dự án thiết kế đánh dấu sự thành công của các kiến trúc sư Atelier Archi Mosphere cho dự án của mình.