Không gian sống ba không gian thiết kế nối liền

Woodland Cottage là một dự án được thiết kế kiến trúc bởi các kiến trúc sư của Eek En Dekkers, đây là một dự án thiết kế kiến trúc nhà nghỉ dưỡng được các kiến trúc sư đã tái xây dựng từ một ngôi nhà đổ nát trước đây để tạo thành một ngôi nhà nghỉ dưỡng. Cách thiết kế của các kiến trúc sư đưa những yếu tố tự nhiên, vật liệu truyền thống vào trong không gian để tăng thêm sự hòa nhập giữa kiến trúc và dự án.

Dự án thiết kế kiến trúc Woodland Cottage Epse của Eek En Dekkers tại Hà Lan
Dự án thiết kế kiến trúc Woodland Cottage Epse của Eek En Dekkers tại Hà Lan

1. Giới thiệu về Eek En Dekkers

Eek En Dekkers là một văn phòng thiết kế kiến trúc tại Hà Lan. Các hoạt động làm việc trong studio thiết kế kiến trúc hoàn toàn độc lập trên từng dự án riêng. Nghĩa là theo mỗi dự án, họ luôn có những ý tưởng, cách suy nghĩ riêng để hoàn thiện theo từng yêu cầu riêng của dự án đó. Các dự án của Eek En Dekkers đều chú trọng đến yếu tố đáp ứng được nhu cầu của những người chủ dự án khác nhau để hoàn thiện hơn cho dự án của mình. Dự án tiêu biểu của các kiến trúc sư Eek En Dekkers phải kể đến như RAG Building, Green Houses Strijp R, For Keepers Residence… Và tiêu biểu nhất phải để đến dự án Woodland Cottage Epse.

Dự án thiết kế nội thất BS House của Reisarchitettura tại Ý

2. Dự án thiết kế kiến trúc Woodland Cottage Epse

Woodland Cottage Epse là dự án thiết kế kiến trúc được thực hiện bởi Eek En Dekkers. Dựa trên ý tưởng thiết kế Piet Hein Eek vào năm 2005 trong khu vực gần Epse đó, các kiến trúc sư của Eek En Dekkers đã được tiếp cận bởi một gia đình, họ cũng muốn mua một mảnh đất cách vài trăm mét trong khu rừng. Ở một vị trí tuyệt đẹp này, giữa khu rừng với những cái cây đã trưởng thành là hai ngôi nhà nghỉ cũ được liên kết bởi một nhà để xe ở giữa. Tòa nhà thiết kế theo chiều dài và không gian mở trên mặt tiền phía Nam để đáp ứng được nhu cầu hiện đại.

Dự án thiết kế trên một vị trí đẹp với những cây xanh quanh khu vực
Dự án thiết kế trên một vị trí đẹp với những cây xanh quanh khu vực

Thế nhưng, vị trí liên quan đến mặt trời và không gian mở ra với tầm nhìn ra khu rừng có chất lượng thì chỉ có thể là mơ ước. Lúc này, nhiệm vụ của các kiến trúc sư chính là làm cho ngôi nhà có kiến trúc âm thanh đơn giản nhất có thể và biến nó thành một địa điểm nghỉ mát tuyệt vời cho cả gia đình. Thách thức của các kiến trúc sư chính là ngôi nhà cũ có mặt tiền phía sau của ngôi nhà quay mặt ra đường và hầu như không có tầm nhìn, bởi thế nên các kiến trúc sư đã đặt nhiều phòng ngủ nhất có thể ở phía này và tạo ra không gian sống ở phía bên kia.

Mặt tiền phía sau nhà được thiết kế quay ra đường
Mặt tiền phía sau nhà được thiết kế quay ra đường
Không gian sống ba không gian thiết kế nối liền
Không gian sống ba không gian thiết kế nối liền

Suy nghĩ và ý tưởng này đã dẫn đến quyết định một giải pháp là chia tòa nhà hẹp theo chiều dọc thành hai phần. Khu vực tiếp khách có bố cục cổ điển như nhà bếp, bàn ăn và khu vực tiếp khách. Tuy nhiên, trong trường hợp này việc thiết kế không gian mở kéo dài ra cả ba khu vực là điều cần thiết. Các kiến trúc sư đã đặt nhà bếp ở khu vực trung tâm, vị trí chính của nhà để xe ban đầu giữa hai tòa nhà cũ. Vào mùa hè sẽ thật tuyệt nếu được ăn uống bên ngoài trời, bởi thế nên các kiến trúc sư đã đặt một bộ bàn ghế ở bên ngoài, góc bên phải của nhà bếp.

Bàn ghế đặt ngoài trời cho sinh hoạt mùa hè
Bàn ghế đặt ngoài trời cho sinh hoạt mùa hè

Để tạo ra không gian đủ cho nhà bếp, nhà bếp được đặt cạnh phòng tắm và có thể hẹp hơn phòng ngủ. Trục từ trái sang phải không chỉ quan trọng để tạo ra bố trí với không gian sống mở ở phía bên nắng và phòng ngủ ở phía râm mát, mà còn giúp bổ sung chiều cao cho phòng ngủ cũng như cửa sổ, sánh sáng và không khí có thể tràn ngập trong ngôi nhà.

Phòng ngủ được thiết kế bổ sung chiều cao
Phòng ngủ được thiết kế bổ sung chiều cao

Giải pháp mới này cho mái nhà là có thể vì nó đã được ban đầu trong tình trạng nghèo như vậy mà nó cần phải được thay thế theo bất cứ cách nào. Các bức tường đá đặc trưng cũ với cửa sổ và cửa ra vào, đây cũng chính là lý do ban đầu để các kiến trúc sư quyết định mua không gian này. Bố cục dự án thiết kế kiến trúc mới vẫn tôn trọng các yếu tố hiện có, đặc biệt là cách tòa nhà này được xây dựng liên quan đến môi trường xung quanh nên các kiến trúc sư đặc biệt chú ý đến vị trí này. Giải pháp lợp mái được phát triển từ những hạn chế mà các ngôi nhà ban đầu được trình bày ra một cách hoàn hảo nhất.

Các bức tường gạch thô được giữ lại cho dự án
Các bức tường gạch thô được giữ lại cho dự án

Phong cách thiết kế độc đáo của dự án thiết kế kiến trúc Woodland Cottage Epse của Eek En Dekkers đã tạo ra được sự thành công cho dự án này. Đến với Casa Design, quý vị sẽ được hỗ trợ lên ý tưởng thiết kế, thực hiện thiết kế bởi các kiến trúc sư của Italy, được hỗ trợ lựa chọn đồ nội thất, gạch ốp lát nhập khẩu từ Ý cao cấp theo ngân sách của mình, để hoàn thiện hơn cho không gian, tạo ra không gian sống lý tưởng và thoải mái.