Màu sắc được sử dụng cho dự án

Xinnan Kindergarten là một dự án thiết kế kiến trúc trường hợ của Jin Niu tại Trung Quốc, đây là một dự án thiết kế kiến trúc công cộng sử dụng những hình ảnh đối lập nhau giữa hình vuông và hình tròn. Bằng sự sáng tạo của mình, Jin Niu đã thiết kế kiến trúc trường mầm non Xinnan Kindergarten theo một phong cách hoàn toàn mới lạ và thu hút.

Dự án Xinnan Kingdergarter của Jin Niu
Dự án Xinnan Kingdergarter của Jin Niu

Khi lần đầu tiên bước vào vị trí của trường mầm non Xinnan Kindergarten, Jin Niu có một chút thất vọng và chán nản. Nhìn xung quanh, trong khu vực này gần với đảo Hạ Môn, ông không thấy gì ngoài những cánh đồng cằn cỗi, và những ngôi nhà nông thôn lộn xộn, và dường như cũng không có thêm bất cứ thông tin phong phú và thú vị gì là một môi trường hấp dẫn xung quanh.

Dự án Stradbroke Dual Occupancy của Graham Anderson Architects

 Việc xây dựng trường mẫu giáo thuộc về dự án sinh kế của người dân cơ sở, chủ yếu đáp ứng nhu cầu giáo dục ngày càng tăng của trẻ em mẫu giáo ở một số ngôi làng tự nhiên gần đó. Ngân sách đầu tư cho việc thiết kế kiến trúc này cũng tương đối chặt chẽ với quy mô xây dựng 3900 m2 với 12 lớp, và chi phí toàn diện với 2000 nhân dân tệ trên mỗi m2 vao gồm cả vị trí, công trình dân dụng, thiết bị, trang trí nội thất đơn giản… Mặc dù vị trí của dự án có một số nhược điểm và ngân sách, nhưng Jin Niu cùng các kiến trúc sư vẫn tìm cách nào đó để làm hết sức mình để hoàn thành nó một cách thành công nhất.

Ngân sách đầu tư cho dự án bị giới hạn
Ngân sách đầu tư cho dự án bị giới hạn

1. Sự tương tác không gian xung quanh

Khuôn mặt của làng Dongliao không khác gì những ngôi làng tự nhiên khác ở ngoại ô thành phố. Những người còn lại sống trên mảnh đất của họ và họ đã tiết kiệm được tiền để xây nhà tuân theo nguyên tắc tiết kiệm và sự phù hợp: nằm ngang và thẳng đứng và được quản lý tốt. Các cửa ra vào và cửa sổ được thiết kế bình thường nhưng vẫn phù hợp với các chức năng của nội thất. Đối với vẻ đẹp, theo các điều kiện của từng gia đình để có lớp phủ trang trí bằng gạch đỏ với những đặc điểm Minnan được áp dụng để có được sự may mắn trong không gian, nó trở thành một phong cách phổ biến. Các trường mẫu giáo với gần 4000m2 sẽ được xây dựng trong ngôi làng này, Jin Niu xác định trường mầm non này phải là một tòa nhà công cộng chưa từng có.

Bề mặt dự án không khác gì những ngôi nhà xung quanh
Bề mặt dự án không khác gì những ngôi nhà xung quanh

Các kiến trúc sư không muốn xây dựng một dự án nước ngoài ngay cả khi trường mẫu giáo luôn được công nhận là một dự án quan trọng cần được chú tâm. Bởi thế, tương tự những ngôi nhà gần đó, tòa nhà mẫu giáo này được sử dụng với một ô vuông đơn giản. Hình dạng được đơn giản hóa, vì thế nên diện tích tường bên ngoài thường thiết kế nhỏ nhất để giảm thiểu chi phí xây dựng. Cửa ra vào và cửa sổ được thiết kế dựa theo chức năng bên trong. Các lớp học và phòng sinh hoạt của trẻ em được mở ra để làm cho không gian thiết kế nội thất có thể trở nên sáng sủa nhất có thể. Tường được trang trí bên ngoài bằng gạch đỏ địa phương. Nhưng có một chút thay đổi thú vị trong việc xây dựng nề. Điều này có thể hơi khác so với những ngôi nhà xung quanh. Nó mang một tính chất đẹp và đương đại. Sau khi ngôi nhà được xây dựng, một số giáp viên mới thậm chí đã không nhận ra tòa nhà nào là lớp mẫu giáo ngay từ cái nhìn đầu tiên vì nó gần giống với những ngôi nhà xung quanh khác, họ đã nghĩ nó phải đặc biệt hơn thế.

Dự án mang tính đẹp đương đại
Dự án mang tính đẹp đương đại

2. Thiết kế kiến trúc với sự tương phản

Xét cho cùng, khuôn mặt của ngôi nhà không phải là trọng tâm chính của các kiến trúc sư. Các kiến trúc sư khi thiết kế kiến trúc đã cố gắng để đối phó với cá tính năng bên ngoài của tòa nhà với sự hạn chế tối đa. Jin Niu đã tập trung vào cách thể hiện không gian nội thất của tòa nhà và dành nhiều thời gian hơn cho nó.

Thiết kế kiến trúc cố gắng để đối phó với tính năng bên ngoài
Thiết kế kiến trúc cố gắng để đối phó với tính năng bên ngoài

Đầu tiên, họ tạo ra một số sân trong nhà với chức năng chính được dựa trên sân. Với các thành viên, hệ thống thông gió tốt và không gian sáng sủa. Hai sân chính được thiết kế để tạo thành một vòng tròn lớn và nhỏ. Có một sự tương phản rõ ràng giữa sân tròn này và một tòa nhà hình vuông. Tòa nhà trông hơi giống như một pho mát lớn. Trong sân nhỏ tròn, cây được trồng để giới thiệu những thay đổi theo mùa, và sân tròn lớn là dành cho những hoạt động ngoài trời.

Thiết kế sân trong nhà hình tròn
Thiết kế sân trong nhà hình tròn

Màu sắc và vật liệu chính của không gian nội thất được thiết kế với màu trắng của sự tinh khiết và mặt đất được trang trí bằng màu sắc chủ động để kích hoạt bầu không khí. Dù cho nó có độ tương phản lớn với các viên gạch màu đỏ xung quanh, làm tăng tính lưu động của không gian. Do kiểm soát chi phí, không có ngân sách cho trần treo ở khu vực công cộng nên các kiến trúc sư đã cố gắng làm cho dầm lộ ra, hiển thị một cách thông minh và điều chỉnh theo không gian nội thất. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư luôn khéo léo đối phó với vị trí của tất cả các loại đường ống và cố gắng duy trì bề mặt đẹp nhất.

Màu sắc được sử dụng cho dự án
Màu sắc được sử dụng cho dự án

Trên thực tế, các kiến trúc sư của Jin Niu đã cố ý tăng thêm sự liên kết giữa bên trong và bên ngoài, giữa hình vuông và hình tròn, giữa màu đỏ và màu trắng. Các kiến trúc sư muốn được nhìn thấy khuôn mặt bất ngờ của trẻ em khi chúng đi vào bên trong nhà. Jin Niu đã cung cấp cho họ một cơ hội để có được trải nghiệm với không gian sống thực sự.

Luôn có một sự liên kết không thể tách rời giữa tinh giản và không gian, và thiết kế tinh giản thú vị hơn nữa khi kích thích được khả năng của các hoạt động. Trẻ em ở độ tuổi này dường như có một năng lượng vô tận để chơi nên việc thiết kế được tập trung vào yếu tố này.

Dự án là sự liên kết không thể tách rời giữa bên trong và bên ngoài
Dự án là sự liên kết không thể tách rời giữa bên trong và bên ngoài

Sự xuất hiện của hai sân tròn, lớn và nhỏ, cung cấp một sân khấu cho cảnh đó. Không gian giap tiếp chính trong lớp mẫu giáo bao quanh sân, nơi tự nhiên tạo thành một không gian hình chữ “8”. Trong không gian này được thiết kế theo phong cách mềm mại và mịn màng, có ít cạnh và góc nhỏ hơn. Điều này tốt hơn cho các hoạt động hàng ngày của trẻ em.

Sân trong lớn nhỏ được xuất hiện
Sân trong lớn nhỏ được xuất hiện

Do điều kiện thực tế phức tạp, quá trình xây dựng không được diễn ra suôn sẻ. Bởi thế nên các kiến trúc sư đã có những lựa chọn hạn chế về vật liệu và lựa chọn thủ công, điều này khiến cho một số người nuối tiếc, nhưng các kiến trúc sư tin rằng tất cả các bên đã làm hết sức mình. Về bản thân thiết kế, các kiến trúc sư cũng có rất nhiều thứ không được coi là đủ và họ vẫn còn chỗ để cải thiện. May mắn thay, ý tưởng ban đầu của các kiến trúc sư về ngôi nhà được giữ lại đến cuối cùng.

Vào lúc đó, họ thấy những đứa trẻ chạy tự do trong sân trong rất vui vẻ. Họ nghe một giáo việc trẻ quyết định sẽ đến ngôi trường này vì họ thích ngôi trường này. Các kiến trúc sư đã thực sự làm được điều ý nghĩa.

Trẻ em được tự do thoải mái vui chơi
Trẻ em được tự do thoải mái vui chơi

Khi nói chuyện với hiệu trưởng. Họ nói nếu trường mẫu giáo này được xây dựng trong thành phố, nó có thể tốt hơn. Tuy nhiên nếu nó được xây dựn trong thành phố thì nó sẽ là một tòa nhà khác và một câu chuyện khác hơn. Trong thực tế, nó không phải là vị trí sai của ngôi nhà, nhưng việc cải thiện mức độ tổng thể của việc xây dựng khu vực vẫn đòi hỏi những nỗ lực chung của tất cả các bên trong xã hội.

Những thông tin về dự án thiết kế kiến trúc Xinnan Kindergarten của Jin Niu trên đây, chúng ta có thể thấy được sự sáng tạo, tận dụng không gian của các kiến trúc sư để có được một không gian học tập tuyệt vời cho những đứa trẻ.