Thiết kế một tầng dễ dàng tiếp cận với mặt đất

AS House là một dự án thiết kế nhà ở được thực hiện bởi nhóm các kiến trúc sư của Architectare tại Brazil. Thiết kế nhà ở AS House là một dự án thiết kế nổi bật trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của Architectare và là một trong những dự án khẳng định lên tên tuổi của Architectare. Bằng phong cách rộng rãi, đưa nhiều yếu tố tự nhiên vào trong không gian, Architectare đã tạo ra một AS House tràn đầy sức sống với phong cách thiết kế đơn giản và một vài điểm nhấn trong không gian.

Dự án thiết kế AS House của Architectare
Dự án thiết kế AS House của Architectare

1. Giới thiệu về Architectare

Architectare được thành lập từ năm 1999, chuyên thiết kế các không gian như thiết kế nhà ở, văn phòng, công trình công cộng với những giải pháp kích thích người dùng theo từng giai đoạn của thời gian. Ở đây có nghĩa các kiến trúc sư luôn nắm bắt xu thế theo thời gian để có được những dự án thích hợp với không gian và thời gian nhất.

Dự án thiết kế căn hộ PUSHKA Apartment của 2B Group tại Ukraine

Năm 2001, dự án Arqa21 được trình bày tại Hội nghị Kiến trúc Quốc tế tại Buenos Aires vào tháng 12 cùng năm. Tháng 12 năm 2015, dự án Retiro do Escritor nhận được vị trí số 1 trong Giải thưởng thường niên lần thứ 53 của Viện Kiến trúc sư Brazil, trong hạng mục Dự án Xây dựng.

Dự án được thành lập bởi 2 kiến trúc sư đứng đầu là Flavia Quintanilha và Rodrigo Fernandes.

Flavia Quintanilha tốt nghiệp kiến trúc và đô thị từ Đại học Santa Ursula năm 1999, cùng năm đó, cô đã có tác phẩm “Đại lộ Século XXI” được trao giải nhất trong cuộc thi Rio Branco vào thế kỉ 20, được IPHAN quảng bá. Trước khit hành lập Architectare, cô làm việc tại Estudio Architectura và Zollinger Associados, cũng như phát triển các dự án cho các kiến trúc sư Pedro Quintanilha và Mauro Otero. Cô trở lại Santa Ursula vào năm 2004 để dạy.

Hai kiến trúc sư thành lập Architectare
Hai kiến trúc sư thành lập Architectare

Rodrigo Fernandes: tốt nghiệp về kiến trúc và đô thị từ Đại học Santa Ursula năm 2000, cùng năm đó ông đã làm việc “Phụ lục của Nhà ga Trung tâm Brazil, Rio” được trao giải thưởng danh dự trong Giải thưởng CSN lần thứ nhất về xây dựng dân dụng. Trước khi thành lập Architectare, ông đã làm việc 2 năm tại LPC Architectare và Jorge Mário Jauregui Architectare. Architectare đã có nhiều dự án nổi bật như Writer’s Retreat, House in the Hills, và tiêu biểu trong sự nghiệp thiết kế của họ phải kể đến dự án AS House.

2. Dự án thiết kế nhà ở AS House

AS House là một dự án lớn, mối quan tâm chính khi thiết kế nhà ở này là nên có một quy mô con người dễ chịu từ bên ngoài đến bên trong. Chính bởi điều đó nên các kiến trúc sư của Architectare đã tận dụng lợi thế của hai cấp độ để thiết kế một ngôi nhà có thể tạo ấn tượng, nơi đây, con người có thể dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên, với mặt đất từ mọi cấp độ, cho ngôi nhà không nhìn quá cao, dự án được chia thành hai khu vực với thiết kế rộng đến 900m2.

Thiết kế một tầng dễ dàng tiếp cận với mặt đất
Thiết kế một tầng dễ dàng tiếp cận với mặt đất

Ngoài ra, để nhấn mạnh ý tưởng câu chuyện duy nhất này, các cửa sổ và tấm ốp mặt trong tất cả các phòng có thể thiết kế hoàn toàn mở, tạo cảm giác mái hiên này cho phép một người vào và ra khỏi nhà bất cứ lúc nào. Như chúng ta đã phá bỏ đi việc sử dụng yếu tố truyền thống của mái hiên như một quá trình chuyển tiếp từ bên ngoài vào bên trong, các kiến trúc sư sử dụng những lá chắn mạnh mẽ để đảm bảo được một quá trình chuyển đổi suôn sẻ cần thiết.

Thiết kế các phòng hoàn toàn mở
Thiết kế các phòng hoàn toàn mở

Các vật liệu ấm áp được sử dụng với quy mô dễ chịu. Bức tường chính trên tầng đầu tiên được phủ bằng đá, tạo cho nó một cái nhìn tường chắn và củng cố ý tưởng câu chuyện duy nhất, cùng một hòn đá được sử dụng trong các phòng khác để đối thoại với bên ngoài. Gỗ trần tạo sự ấn tượng về chiều cao thấp hơn, sàn đá Granite xác định khu vực có thể được sử dụng tự do như ngoài trời, ngược lại với sàn gỗ cứng bên trong.

Gỗ trần tạo ra sự ấn tượng về chiều cao
Gỗ trần tạo ra sự ấn tượng về chiều cao

Cửa kính lớn cho phép tự nhiên nhìn từ bên trong ra bên ngoài, sàn gỗ và băng ghế dài bên hồ bơi ngoài trời làm nổi bật màu đá của Hijau dưới nước. Gạch ốp lát màu nâu và màu trắng trên tầng hai pha trộn khối lượng dày với cảnh quan cùng lúc, cấu trúc zig zag cho phép có thể lưu thông tốt trên tầng đầu tiên và khối lượng ánh sáng có thể nhìn xuyên qua.

Cửa kính cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên hơn
Cửa kính cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên hơn

Ý tưởng thiết kế độc đáo, ấn tượng của các kiến trúc sư tại Architectare dành cho dự án thiết kế nhà ở AS House đã tạo ra được dự án thành công. Ngôi nhà được thiết kế với sự gần gũi với thiên nhiên, thuận tiện nhất khi di chuyển, tiếp xúc với mặt đất.