Phòng khách thiết kế tại tầng trệt

Chelsea Triplex là một dự án kiến trúc thiết kế nhà ở, được thực hiện bởi De-Spec. De-Spec đã vận dụng sự sáng tạo, bằng tất cả kinh nghiệm của mình để thiết kế kiến trúc dự án nhà ở này. Dự án sử dụng những vật liệu chính là kính, bê tông và gỗ, là những vật dụng đến từ tự nhiên và để tận dụng được tối đa ánh sáng thiên nhiên.

Dự án thiết kế nhà ở Chelsea Triplex của De-Spec tại New York
Dự án thiết kế nhà ở Chelsea Triplex của De-Spec tại New York

1. Giới thiệu về De-Spec

De-Spec là một công ty dịch vụ đa ngành hoạt động trên toàn quốc, dịch vụ chủ yếu của De-Spec được tập trung vào thiết kế nhà ở, nơi có mối quan hệ giữa không gian và những người cư ngụ. Bằng cách phát triển không gian mới, De-Spec đã tạo ra được những mô hình kiến trúc mở rộng và đã thành công trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc.

Dự án thiết kế kiến trúc Mamaroneck House của SPG Architects

  De-Spec là tên viết tắt của thuật ngữ De-Speculative, đề cập đến thực tiễn được khởi xướng để đáp ứng được xu hướng ngày càng gia tăng của xây dựng đầu cơ, bao gồm trong đó là phát triển nhà ở, nhà chung cư. De-Spec chủ yếu quan tâm đến việc khám phá ra những trải nghiệm của không gian thông qua điều kiện khu vực. Hoạt động sống hàng ngày được phân tích để xác định chương trình kiến trúc cụ thể. Trong cách tiếp cận này, sự chú ý được tập trung vào sự nhận thức đa chiều về không gian, bao gồm các kích thước âm thanh và xúc giác liên tục để tạo ra sự thân mật cho các thành viên trong nhà.

Về mặt hình thức thiết kế, các kiến trúc sư của De-Spec đã xác định chất lượng từ trong ra ngoài. Đây là một thực hành của kiến trúc trong đó hình thức được liên kết một cách chặt chẽ với chức năng.

De-Spec được thành lập vào năm 2002 bởi Farnaz Mansuri. Công ty được dẫn dắt bởi hai nhà thiết kế chính là Farnaz Mansuri và Frederic Levrat. Studio bao gồm một nhóm nhỏ các kiến trúc sư và các nhà thiết kế quốc tế với một nhóm hỗ trợ các dịch giả tự do độc lập, hỗ trợ tạo mô hình, dựng hình 3D cũng như những dịch vụ IT.

Người sáng lập De-spec
Người sáng lập De-spec

Cách tiếp cận của De-Spec là để làm việc với khách hàng quốc tế, tạo ra các giải pháp khả thi và kinh tế. Công ty quản lý cả việc xây dựng tại chỗ và ngoại vi, làm việc chặt chẽ với các nhà thầu và các chủ sở hữu, cũng như tổ chức lịch trình và ngân sách của dự án. Bằng cách tích hợp các tiêu chuẩn thiết kế cao, De-Spec mang đến những phương pháp xây dựng địa phương, thân thiện với môi trường.

2. Giới thiệu về dự án thiết kế nhà ở Chelsea Triplex

Chelsea Triplex là một dự án thiết kế nhà ở của De-Spec, các kiến trúc sư của De-Spec đã rất thành công với dự án này trong việc rút ngắn ranh giới giữa môi trường, không gian sống và con người. Chelsea Triplex tọa lạc tại Quận Meatpacking của Manhattan, căn nhà phố rộng 1.300m2 này được chuyển đổi từ một studio trên tầng ba thành một bộ ba, kết hợp với căn hộ hai bên liền kề bên dưới.

Thiết kế độc đáo của Chelsea Triplex
Thiết kế độc đáo của Chelsea Triplex

Trong việc cải tạo căn nhà phố rộng 12 foot này, nguyên tắc của De-Spec là cải thiện chất lượng ánh sáng và không khí chảy xuyên suốt, tạo ra cảm giác rộng lớn trong một không gian nhỏ và hẹp. Những thách thức về kiến trúc chính là tìm cách mở nhà để cho phép ánh sáng đi qua từ bầu trời xuống mặt đất, di chuyển lên xuống mà không cần phải cắt bớt khu vực sinh hoạt, và để loại bỏ cảm giác ba chiều. Để làm được điều đó thì các kiến trúc sư cần phải thiết kế một cầu thang để giới thiệu cấu trúc và thu hút không gian sống mà nó giao nhau.

Thiết kế cầu thang để giới thiệu tổng quát
Thiết kế cầu thang để giới thiệu tổng quát

Nhà phố 3 tầng này có phòng khách ở tầng trệt, phòng ngủ chính trên tầng 3 và nhà bếp cũng như khu vực ăn uống ở tần trệt. Để tạo cảm giác về không gian được kết nối trong một căn nhà phố nhiều tầng, các kiến trúc sư đã thiết kế một hệ thống cầu thang mở mới giúp giảm bớt sự chuyển tiếp giữa chuyển động và nghỉ ngơi. Với chiều rộng 12 của tòa nhà, giải pháp mà các kiến trúc sư đưa ra chính là một loạt các bước từ tường à trôi về phía trung tâm của không gian, cho phép ánh sáng có thể lọc qua các risers. Mức độ nhập cảnh và hầm được cắt giảm từ cả hai phía của bức tường vườn, cho phép một không gian hai tầng có thể đáp ứng ở một điểm giữa chừng. Giải pháp này giúp làm giảm đi cảm giác vị trí của hầm ngầm dưới lòng đất, và cũng làm trung gian cho quá trình chuyển đổi giữa các mức trung bình và thấp hơn.

Phòng khách thiết kế tại tầng trệt
Phòng khách thiết kế tại tầng trệt

Một giếng trời góc cạnh được thêm vào phần phía trước của tầng thứ ba, cho thấy một cách nhìn của cây treo trên nhà phố, khung bộ phòng ngủ chính từ trên cao và cũng chuyển hướng và lọc ánh sáng xuống các cấp thấp hơn. Gặp gỡ với ánh sáng tự nhiên phát ra từ mặt tiền toàn kính ở phía sau, nhà phố cũng mở ra khu vườn, kết nối thiên nhiên để tạo ra không gian sống thoải mái nhất.

Giếng trời thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên
Giếng trời thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên

Những thông tin lý thú về dự án thiết kế nhà ở Chelsea Triplex của De-Spec, đây là dự án thiết kế để tận dụng tối đa yếu tố ánh sáng tự nhiên cho không gian.