Ngôi nhà có sự giao hòa giữa cái cũ và cái mới

House W là một ngôi nhà nằm trên một khu đồi cỏ rộng. Thiết kế nhà ở House W tuy nhỏ thôi nhưng phong cách thiết kế độc đáo, sử dụng những vật liệu tự nhiên đã đem lại sự thành công cho toàn bộ dự án. Đây là một dự án thiết kế nhà ở minh chứng cho sự thành côn và sáng tạo của các kiến trúc sư Firm Architekten tại Austria.

Dự án thiết kế nhà ở House W của Firm Architekten tại Austria
Dự án thiết kế nhà ở House W của Firm Architekten tại Austria

1. Giới thiệu về Firm Architekten

Firm Architekten là một văn phòng thiết kế và quản lý kiến trúc. Khi có nhu cầu thay đổi không gian, các kiến trúc sư của Firm Architekten sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thiện được cho dự án hoàn hảo nhất. Với các kiến trúc sư, xây dựng là một công trình thay thế giữa kỷ luật và con người hoàn hảo nhất. Con người chiêm vị trí trung tâm trong một bức tranh tổng thể của thiết kế để hoàn thiện hơn cho dự án của mình. Các dự án tiêu biểu của Firm Architekten phải kể đến những dự án như thiết kế khách sạn Hotel Am Holand, Haus Steinmann, thiết kế nhà ở Haus Moosbrugger Alberschwende…và dự án tiêu biểu chúng tôi muốn giới thiệu đến ở đây chính là dự án thiết kế nhà ở House W.

Dự án thiết kế kiến trúc Hercule của văn phòng thiết kế kiến trúc 2001

2. Dự án thiết kế nhà ở House W.

House W là một dự án thiết kế nhà ở với diện tích 240m2, một ngôi nhà nhỏ, mộc mạc nằm trên một đồi cỏ rộng lớn. Dự án thiết kế với vật liệu mộc mạc tạo nên điểm nhấn và sự thanh bình cho toàn bộ dự án. Đây là một trang trại duy nhất nằm trên sườn đồi phía Nam của Bezau. Ngôi nhà này đã cũ nhưng vị trí lại tương đối nổi bật. Thách thức của các kiến trúc sư khi thiết kế dự án này chính là phải làm thế nào loại bỏ đi được sự ổn định cũ, mở rộng thêm tòa nhà với một ngôi nhà gỗ hiện đại trên ba tầng cho khách hàng và gia đình của anh ta.

Ngôi nhà nằm trên một vị trí nổi bật
Ngôi nhà nằm trên một vị trí nổi bật

Tòa nhà phía trước được giữ lại để ở. Dự án là một câu trả lời về cách giải quyết vấn đề địa phương của một số lượng lớn nhà nông bỏ trống. Mục tiêu của việc cải tạo dự án này chính là tạo ra một tòa nhà xuất hiện một cách kín đáo nhưng vẫn phải thoáng mát và thư giãn.

Ngôi nhà xuất hiện một cách kín đáo nhưng vẫn thoáng mát
Ngôi nhà xuất hiện một cách kín đáo nhưng vẫn thoáng mát

Khi tiếp cận ngôi nhà từ phía Đông. Sau khi đi xuống dưới sườn đồi có thể thấy được một quảng trường nhỏ, trải dài giữa tòa nhà và nhà để xe, được xây dựng hoàn toàn ở sườn đồi và phục vụ cho khu vực sinh sống. Quảng trường cũng là sân chơi của trẻ em, cung cấp bóng mát vào mùa hè. Hai cửa ra vào, hai mặt tiền được thiết kế bằng gỗ khác nhau, điểm giao nhau giữa cái cũ và cái mới trở nên rõ ràng hơn ở thời điểm này. Tòa nhà cũ được cải tạo một phần. Mái nhà được thay mới và được xây dựng trên một nền màu trắng.

Ngôi nhà có sự giao hòa giữa cái cũ và cái mới
Ngôi nhà có sự giao hòa giữa cái cũ và cái mới

Vật liệu được sử dụng cho dự án là bê tông và gỗ địa phương. Cầu thang được sử dụng những thanh gỗ lọc ánh sáng và liên kết cả ba tầng, lối vào, phòng ngủ và phòng tắm nằm tầng trên. Phòng bếp, phòng ăn và phòng khách ở tầng dưới. Nội thất được sử dụng để thể hiện sự hào phóng, tất cả đều có một cái nhìn ấy tượng ra những ngọn núi xanh ngoài kia. Mỗi tầng sẽ có cách tạo bóng khác nhau. Các phòng ngủ và phòng tắm có cửa sổ kính từ sàn đến trần dẫn đến một ban công nhỏ.

Cầu thang được thiết kế bằng gỗ địa phương
Cầu thang được thiết kế bằng gỗ địa phương

Ban công được bao bọc bởi những thanh gỗ để lọc ánh náng, mở rộng góc nhìn ra bên ngoài. Phía trước của mõi phòng được thiết kế mở để cho phép ánh sáng tự nhiên, sự thoải mái đến trong không gian. Nhà bếp, phòng ăn và khu vực sinh hoạt được đặt trong một không gian rộng rãi với những cửa sổ lớn bằng gỗ được mở dọc theo phía Nam. Ban công trở thành phần mở rộng của nội thất. Cửa lớn duy nhất của tòa nhà thiết kế ở mặt tiền phía Nam cho phép nhìn trực tiếp vào cảnh quan quanh năm nhưng vẫn có sự kín đáo cho không gian nội thất.

Hành lang cũng được bảo vệ bởi những thanh gỗ sọc
Hành lang cũng được bảo vệ bởi những thanh gỗ sọc

Phong cách thiết kế kiến trúc thành công của dự án thiết kế nhà ở House W đã khẳng định được sự sáng tạo của các kiến trúc sư Firm Architekten. Casa Design and Construction Việt Nam là đơn vị thiết kế nội thất trọn gói, từ thiết kế, chọn gạch ốp lát, đồ nội thất. Với sự trợ giúp dựng hình 3D bởi những kiến trúc sư Italy, gạch ốp lát, đồ nội thất đến từ Italy theo ngân sách của quý vị để hoàn thiện hơn cho dự án của mình. Đến với Casa Design and Construction để được tìm hiểu kĩ hơn về hình thức thiết kế Full Concept tạo ra không gian đáp ứng được yêu cầu, ngân sách của mọi khách hàng.