Ngôi nhà được thiết kế thích hợp với điều kiện tự nhiên

Misol House là một dự án nằm trong những sản phẩm thiết kế nhà ở của Somia Design. Đây là một dự án có diện tích rộng đến 352m2, theo phong cách hiện đại độc đáo. Các kiến trúc sư của Somia Design đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để tạo ra được những dự án kiến trúc hoàn hảo cho không gian của mình.

Dự án Misol House của Somia Design
Dự án Misol House của Somia Design

1. Giới thiệu về Somia Design

Somia Design được thành lập vào năm 2012 bởi Widiadnyana trên một sự hiểu biết sâu sắc về môi trường của khách hàng. Năm 2017, Ngurah Biantara gia nhập Somia vơi tư cách là một đối tác. Widi và Biantara là những người thành lập Somia Design, họ tốt nghiệp Đại học Công giáo Parahyangan tại Bandung, Indonesia với hơn 20 năm kinh nghiệm kết hợp trong thiết kế kiến trúc. Trước đó, cả Widi và Biantara đã làm việc tại PT Airmas Asri ở Jakarta và làm việc tai nhiều văn phòng khác nhau tại Singapore. Nhờ đó nên kinh nghiệm của những kiến trúc sư tại Somia Design là không thể phủ nhận.

Giới thiệu dự án Căn hộ Ibirapuera của Casa14 tại Brazil

 Somia Design được thành lập như một studio hương thiết kế, tập trung vào những khu dân cư, khu nghỉ dưỡng, khách sạn và các loại hoa hồng khác. Một biểu hiện mạnh mẽ của vật chất có mặt trong các dự án, xuất phát từ mong muốn nghiên cứu, đổi mới và thích ứng với bối cảnh xung quanh cũng như đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Dự án tiêu biểu của Somia Design phải kể đến là dự án Misol House. Đây là một ngôi nhà được thiết kế nhà ở bởi Somia Design với lối thiết kế đầy độc đáo và ấn tượng nhất.

Văn phòng thiết kế kiến trúc Somia Design
Văn phòng thiết kế kiến trúc Somia Design

2. Dự án thiết kế nhà ở Misol House

Misol House được thiết kế trên một khu đất rộng 352m2, ban đầu được thiết kế áp dụng phong cách kiến trúc cổ điển của Mỹ. Chủ sở hữu là một phi công chuyên nghiệp, có thể được lấy cảm hưng từ những ngôi nhà ở những quốc gia mà ông đã đến thăm. Là một nhà tư vấn, các kiến trúc sư của Somia Design đã tư vấn cho khách hàng rằng phong cách cổ điển Mỹ là một phong cách không phù hợp với ngôi nhà, khí hậu nhiệt đới ở Indonesia. Thay vào đó, Somia Design cũng cung cấp ý tưởng về một ngôi nhà độ thị nhiệt đới như một ý tưởng độc đáo để đáp ứng được điều kiện thời tiết khí hậu nhiệt đới ở Bali.

Ngôi nhà được thiết kế thích hợp với điều kiện tự nhiên
Ngôi nhà được thiết kế thích hợp với điều kiện tự nhiên

Những thách thức về diện tích đất chặt chẽ và khu vực đông đúc được phản ứng bằng cách cân bằng tỷ lệ giữa các khu vực xây dựng và khu vực không gian mở. Việc cung cấp không gian mở nhằm mục đích hấp tụ được nước mưa cũng như tối đa hóa khu vực trồng rừng để giảm lượng carbon có hại trong thành phố. Đồng thời nó cũng làm giảm đi nhiệt độ xung quanh và tăng thêm tỷ lệ về khoảng trống trong đô thị. Việc phân bổ diện tích xây dựng và tỷ lệ không gian mở được thực hiện 50/50 để tránh được một ấn tượng vững chắc về khối lượng xây dựng.

Ý tưởng thiết kế không gian cung cấp nhiều nước mưa cho ngôi nhà
Ý tưởng thiết kế không gian cung cấp nhiều nước mưa cho ngôi nhà

Quá trình đồng bộ hóa giữa nhu cầu và mong muốn của khách hàng được giải quyết bằng cách trao đổi những suy nghĩ sâu sắc giữa khách hàng và kiến trúc sư để phân loại thiết kế cho phù hợp nhất, cùng sự lý tưởng được áp dụng. Ý tưởng thiết kế ngôi nhà đô thị nhiệt đới áp dụng cho Misol House để tạo ra được nhiều khoảng trống bên trong của ngôi nhà, cho phép sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời vào bên trong tòa nhà, cùng với nguồn ánh sáng tự nhiên tối ưu cho không gian. Phòng khách và phòng ăn nằm ở tầng trệt được thiết kế với những bức tường kính cao để tối ưu hóa được ánh sáng tự nhiên. Việc sử dụng kính giúp cho kiến trúc trở nên sống động hơn bằng cách phơi bày ra các hoạt động bên trong của ngôi nhà.

Tường kính tại phòng khách thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên
Tường kính tại phòng khách thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên

Khách hàng ban đầu muốn toàn bộ ngôi nhà sử dụng màu trắng để tạo ấn tượng về sự sạch sẽ. Kiến trúc sư đã đưa ra ý tưởng áp dụng hai khái niệm màu sắc cho tòa nhà, có màu trắng và màu xám. Bằng cách kết hợp màu sắc này mà mong muốn của khách hàng về việc đạt được một ấn tượng rõ ràng, đơn giản, yên tính và tươi sáng vẫn có thể đạt được tâm lý mà không bị đơn điệu. Ngôi nhà cũng được trang bị với một nhà bếp ẩm ướt được tách ra từ phòng ăn, đu lớn để có thể thoải mái nấu một bữa ăn mặn. Một không gian nhà bếp riêng biệt cũng nhằm mục đích tránh ô nhiễm đến các phòng khác từ mùi được tạo ra từ các hoạt động nấu ăn.

Màu trắng được lựa chọn làm màu chủ đạo
Màu trắng được lựa chọn làm màu chủ đạo

Cách bố trí của ngôi nhà được thiết kế dựa trên bản tóm tắt cụ thể của khách hàng. Phòng ngủ chính với phòng tắm chính đi kèm nằm ở tầng trệt trong khi hai phòng ngủ khác nằm ở tầng trên với phòng tắm chung. Các phòng ngủ được thiết kế không quá lớn vì người dùng có xu hướng di động cao, các phòng ngủ chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động nghỉ ngơi và ngủ nghỉ. Ngoài ra, bằng cách thiết kế các phòng ngủ không quá lớn, người dân cần phải dành nhiều thời gian hơn trong pòng khách cùng với những thành viên khác nên phòng khách được thiết kế với không gian rộng. Không gian xanh với kích thước trung bình được thiết kế giữa phòng tắm chính và nhà bếp, cung cấp một yếu tố màu xanh lá cây giữa ngôi nhà. Sự tồn tại của các mảng màu xanh sẽ thêm một ấn tượng yên bình và xinh đẹp hơn cho ngôi nhà.

Thiết kế phòng tắm cho dự án
Thiết kế phòng tắm cho dự án

Ban công được thiết kế ở tầng trên, được thiết kế sao cho sự riêng tư của người dân được đảm bảo nhưng cũng đồng thời kết nối trực quan với môi trường bên ngoài mà không bị chia cắt. Cây được trồng trên ban công tạo ra sự mát mẻ với khoảng trống che chắn ban công được cung cấp để bảo vệ sự riêng tư, che chở ban công tránh khỏi những thời tiết, nhưng đồng thời cho phép cây phát triển tốt nhất. Khoảng trống trên mái nhà được thiết kế sao cho người đứng trên ban công sẽ không bị nhìn thấy bởi những người hàng xóm trên cùng một tầng. Sự thiết kế này không chỉ làm cho không gian thoải mái, nhỏ gọn mà còn là một ngôi nhà làm hỏng mắt và tâm trí của người dân để giảm bớt căng thẳng từ sự hối hả và nhộn nhịp trong không gian đô thị.

Thiết kế ban công giữ bí mật cho ngôi nhà
Thiết kế ban công giữ bí mật cho ngôi nhà

Lối thiết kế nhà ở độc đáo của dự án Misol House được các kiến trúc sư của Somia House thiết kế đầy ấn tượng, lý tưởng. Chính điều này làm nên nét đặt biệt trong dự án thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư.