Thiết kế sân của dự án

Dalvey Road House là một dự án được thiết kế kiến trúc bởi Guz Architects, các kiến trúc sư của Guz Architects đã dựa theo sự sáng tạo của mình, tận dụng tất cả những điểm mạnh của thiên nhiên để tạo ra dự án hoàn hảo, lý tưởng cho một không gian sống. Đặc biệt, là một dự án tại Singapore nên lối thiết kế kiến trúc của Dalvey Road House được kết hợp với nhiều cây xanh và nhiều ánh sáng tự nhiên để tạo ra được một không gian sống xanh, sạch, đẹp.

Dự án thiết kế nội thất Dalvey Road House của Guz Architects tại Singapore
Dự án thiết kế nội thất Dalvey Road House của Guz Architects tại Singapore

1. Giới thiệu về Guz Architects

Guz Architects là một studio thiết kế kiến trúc được dẫn đầu bởi Annesley Charles Wilkinson hay còn được gọi là Guz, đây là kiến trúc sư thành lập Guz Architects năm 1995. Guz Wilkinson sinh năm 1961 tại Vương Quốc Anh và theo học tại đại học kiến trúc Manchester. Ông đã đi du lịch rộng rãi ở Châu Âu, châu Phi và Châu Á, bởi thế nên kiến thức về thiết kế kiến trúc của ông cũng được thu nhập từ nhiều quốc gia khác nhau.

Dự án Malaga House của Prietoschaffer arquitectos tại Chile

 Các kiến trúc sư của Guz Architects đã tìm cách để tạo ra được kiến trúc sảng khoái, yên tĩnh, lấy được cảm hứng từ thiên nhiên và đưa thiên nhiên vào trong không gian sống. Cấu trúc, vật liệu và công nghệ được sử dụng để thể hiện sự chuyển tiếp liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài. Các thiết kế vừa đáp ứng được vị trí của khu vực vừa giải quyết được nhu cầu sống của người dân.

Guz Architects thiết kế Dalvey Road House
Guz Architects thiết kế Dalvey Road House

Các kiến trúc sư của Guz Architects thực hành sử dụng rộng rãi các công nghệ thiết kế bền vững và cả nguyên tắc thiết kế thụ động và chủ động đều thông báo cho tất cả các quyết định thiết kế với mục đích tạo ra những kiến trúc lâu dài có tính vượt thời gian. Trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của mình, các kiến trúc sư của Guz Architects đã luôn cố gắng để trung hòa hiệu quả của sự nóng lên toàn cầu, phát sinh bởi các dự án của họ bằng cách trồng cây ở bất cứ nơi nào.

2. Dự án thiết kế kiến trúc Dalvey Road House

Các chủ sở hữu của ngôi nhà đã yêu cầu các kiến trúc sư của Guz Architects thiết kế kiến trúc một ngôi nhà ở cho một gia đình đa thế hệ với khu vực sân nhà. Họ muốn có một ngôi nhà có nước và cây xanh chảy qua đó để nhắc họ nhớ về nguồn gốc Peranakan của họ. Họ cũng muốn có được ngôi nhà tìm kiếm cảm hứng từ Fallingwater của Frank Lloyd Wright, họ đã ghé thăm một lần và nó để lại một ấn tượng mạnh mẽ về họ bởi sự gắn bó với thiên nhiên, gần gũi hơn với thiên nhiên.

Thiết kế dự án có cây xanh và nước
Thiết kế dự án có cây xanh và nước

Vị trí chính là thách thức cho hình dạng của không gian, vị trí của không gian là địa hình dốc và lối vào hẹp. Để tạo ra được cảm giác cởi mở cho không gian thay vì là một không gian kín thì ngôi nhà đã được thiết kế với khoảng mở ra ngoài sân giữa, khu vườn và sân hiên để cho phép gió lùa vào trong nhà. Tất cả các phòng với tầm nhìn cũng được thiết kế đầy tinh tế, hai cánh chính của ngôi nhà được nối với nhau bằng những cây cầu treo nhẹ và cầu thang cùng được thiết kế mở, không bị hạn chế lưu thông trên tất cả các tầng của không gian.

Lối vào hẹp và dốc của địa hình
Lối vào hẹp và dốc của địa hình

Thiết kế kiến trúc này phù hợp với tinh thần của Fallingwater của Wright với thiết kế liên tục tích hợp thiên nhiên vào trong không gian sống. Khi Fallingwater nhấn mạnh chiều ngang thông qua các mặt phẳng nối của nó, Water Lily House đặt các cấp độ hác nhau trên khu vực để phân tầng các thế hệ khác nhau của gia đình xung quanh một sân trung tâm. Khu vực sân vườn được thiết kế để phá vỡ đi khối lượng tổng thể của ngôi nhà cũng như đưa cây xanh vào các phòng để có không gian sống xanh, sạch đẹp.

Thiết kế sân của dự án
Thiết kế sân của dự án

Đối với một gia đình bao gồm ông bà và ba đứa con trưởng thành với một gia đình tương ứng, ngôi nhà đã được phân chia một cách thận trọng ở nhiều cấp độ khác nhau để đem lại sự linh hoạt cho từng thế hệ khác. Ông bà có một không gian riêng ở tầng trệt, phòng khách mở rộng ra một sân với cái ao ở một bên và một khu vườn nhỏ ở bên kia. Cửa được làm bằng kính giúp cho phòng khách được mở hoàn toàn với thiên nhiên và trở thành một không gian của khu vườn. Tầng đầu tiên có các khu vực sinh hoạt và khu vực ăn uống của gia đình cũng như khu vườn trên cao ở khu vực sinh hoạt của ông bà. Các không gian này được tổ chức xung quanh sân giữa có khu vườn nước.

Toàn bộ cửa được làm bằng kính cho không gian
Toàn bộ cửa được làm bằng kính cho không gian

Các phòng ngủ tạo nên tầng thứ hai, nơi chứa các trẻ em của người lớn và gia đình tương ứng. Các phòng ngủ được thiết kế để tối đa hóa tầm nhìn ra cảnh quan xung quanh bên ngoài. Lên đến tầng áp mái có một căn hộ tách biệt mở ra sân thượng có cảnh quan nhìn ra vùng cây xung quanh để tạo ra một không gian sống thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố.

Phòng ngủ được thiết kế trên tầng thứ hai
Phòng ngủ được thiết kế trên tầng thứ hai

Đây là dự án thiết kế kiến trúc của một ngôi nhà nhiệt đới, các nguyên tắc môi trường thụ động được sử dụng rộng rãi để cung cấp làm mát thụ dộng và giảm được việc sử dụng máy lạnh trong không gian sống. Những mái nhà lớn được giới thiệu để che bóng cửa sổ phòng ngủ từ mặt trời. Đồng thời những khu vườn trên mái nhà có hiệu quả trong việc giúp làm mát tòa nhà cũng như giúp giữ nước trong thời gian mưa lớn.

Thiết kế mái nhà cho dự án
Thiết kế mái nhà cho dự án

Trên đây là những thông tin về dự án thiết kế kiến trúc của Dalvey Road House, lối thiết kế gần gũi hơn với thiên nhiên, thân thiện hơn với thiên nhiên, giúp cho không gian sống thêm phần thoải mái, dễ chịu hơn.