Yutu thiết kế bởi Mix Architecture

Văn phòng Đổi mới công nghệ Thượng Hải YuTu là một trong những dự án thiết kế văn phòng của Mix Architecture. Mix Architecture đã bằng chính sự sáng tạo của mình để thiết kế văn phòng ấn tượng nhất, nâng cao được hiệu quả làm việc cho mọi người khi sử dụng không gian.

Dự án thiết kế văn phòng đổi mới công nghệ Thượng Hải Yutu
Dự án thiết kế văn phòng đổi mới công nghệ Thượng Hải Yutu

1. Giới thiệu về Mix Architecture

Mix Architecture là một studio thiết kế kiến trúc trẻ và năng động, tham gia vào nhiều dự án quốc tế trong nhiều lĩnh vực như thiết kế nhà ở, thiết kế văn phòng, thiết kế nơi công cộng… Công việc của Mix Architecture hoạt động rộng trên một loạt các hoạt động, nhưng nhóm của họ chủ yếu tham gia vào thiết kế và thực hiện các cấu trúc kéo va các dự án cảnh quan.

Dự án Casey House của Hariri Pontarini Architects tại Canada

 Lợi ích chính của Mix Architecture chính là tiềm năng của họ cho các giải pháp công nghệ tiên tiến để tạo ra được kiến trúc sinh thái và trách nhiệm xã hội. Trong thực tế, kiến trúc kéo là nhẹ, linh hoạt và bền vững, sử dụng những vật liệu tối thiểu, không tác động quá nhiều dến môi trường và có thể tái chế mà không để lại dấu vết.

Trong thực tế, Mix Architecture thích sự pha trộn giữa các ngàng, kinh nghiệm, văn hóa khác nhau, các kiến trúc sư luôn đặt ra câu hỏi và thách thức các khái niệm cũng như giả định của riêng mình. Văn phòng đổi mới công nghệ Thượng Hải YuTu chính là một dự án nổi bật trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của các kiến trúc sư Mix Architecture.

Yutu thiết kế bởi Mix Architecture
Yutu thiết kế bởi Mix Architecture

2. Dự án thiết kế văn phòng Đổi mới công nghệ Thượng Hải YuTu

Đây là một dự án nằm trong khu công nghệ công nghệ Beidou, phía Tây quận Hồng Kiều, Thượng Hải. YuTu là một không gian tầng trên cùng của tòa nhà văn phòng duy nhất. Mô hình kiến trúc ban đầu chính là một chế độ văn phòng thư viện truyền thống. Chiều cao của không gian khoảng 5-6m với các cửa sổ của thanh dọc truyền thống được thiết kế để áp dụng cho bốn bức tường xung quanh. Ngoài việc cải thiện các tính chất vật lý như ánh sáng và thông gió, khách hàng còn hi vọng tạo ra một không gian văn phòng thú vị với sự cởi mở, minh bạch và ý thức về thời đại cũng như tương lai.

Dự án nằm ở tầng trên cùng của tòa nhà công nghệ
Dự án nằm ở tầng trên cùng của tòa nhà công nghệ

Trong thiết kế sơ bộ, ý tưởng là để biến đổi toàn bộ bức tường bên ngoài của tầng này hướng về phía nam thành một cửa sổ vách kính toàn sàn, cải thiện đáng kể ánh sáng ban ngày đi vào trong nhà cũng như cải thiện khả năng thông gió. Khái niệm cải tạo trong nhà là bắt đầu với tích hợp không gian ngang và mở rộng không gian theo chiều dọc và thiết kế tổ chức lại không gian giao thông công cộng, đồng thời chia khu vực văn phòng mở và văn phòng độc lập với nhau.

Dự án tích hợp không gian ngang và mở rộng cả theo chiều dọc
Dự án tích hợp không gian ngang và mở rộng cả theo chiều dọc

Màu sắc khác nhau được sử dụng cho sàn nhà để phân biệt được các khu vực chức năng khác nhau, thiết kế tận dụng được lợi thế chiều cao của sàn nhà để cấy ghép thêm những không gian trung gian và hệ thống kết cấu ban đầu được che giấu cùng một lúc.

Sàn nhà được sử dụng màu sắc khác nhau
Sàn nhà được sử dụng màu sắc khác nhau

Bằng cách phân loại ra khỏi các chức năng, hai kinh nghiệm không gian khác nhau có thể được tìm thấy trong hai không gian ngang và dọc khác nhau, và không gian được nhận biết bằng một dạng hình chữ thập lớn với cảm giác thân thiện cùng tất cả các tuyến vận chuyển được sắp xếp phù hợp với kiểu thiết kế này.

Không gian được nhận biết bởi hình chữ thập lớn
Không gian được nhận biết bởi hình chữ thập lớn

Nơi giao nhau chữ thập này này trong không gian dọc và thể hiện rõ ràng logic sử dụng của không gian trong khi che giấu đi được cấu trúc và cuối cùng hi vọng rằng trải nghiệm vật chất và cảm giác tinh thần của không gian có thể đạt được sự thống nhất và hài hòa mạnh mẽ nhất. Nó cũng giơi thiệu một biểu tượng tâm linh cho nơi này, nơi công nghệ và ánh sáng được đầu tư để phát triển.

Thiết kế không gian có sự hài hòa và thống nhất
Thiết kế không gian có sự hài hòa và thống nhất

Để loại bỏ được cảm giác kết thúc do điểm giao nhau giữa chữ thập gây ra, cũng như để thêm sức sống, sự quan tâm đến không gian, lưới tản nhiệt thẳn đứng được sử dụng trong thiết kế để tăng độ trong suốt cho bức tường của mình. Ánh sáng được tạo ra bởi những bức tường kính ở phía Nam nằm rải rác trong hành lang công cộng thông qua không gian của lưới tản nhiệt. Một mặt nghiêng ván trượt bằng gỗ cho phép mọi người làm việc trên tầng hai có thể nhanh chóng di chuyển xuống tầng trệt.

Lưới tản nhiệt được sử dụng trong thiết kế
Lưới tản nhiệt được sử dụng trong thiết kế

Đi qua các mặt nghiêng đó, ánh sáng mờ và các biến thể bóng được đưa ra bởi các lưới tản nhiệt trên cả hai mặt và kết nối hình ảnh mơ hồ tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới. Trong quá trình sử dụng, các bề mặt ẩn trong thập tự giá là phổ biến, nhân viên văn phòng thường xuyên đi qua bề mặt này khi họ đi xuống cầu thang mà cũng thêm rất nhiều niềm vui cho khoảng trống làm việc của họ.

Thiết kế cầu thang trong khu vực
Thiết kế cầu thang trong khu vực

Thiết kế dự án này sử dụng phương pháp thiết kế văn phòng kiến trúc để đối phó với không gian trong nhà, ngắn gọn và toàn diện, cung cấp cho người dùng nhiều mẫu và trải nghiệm những không gian khác nhau. Khi danh tính và sự quan tâm của không gian hội tụ ở đây và dần được chấp nhận và yêu thương bởi mọi người thì ý định ban đầu của thiết kế đã đạt được.

Thiết kế không gian thân thiện với mọi người
Thiết kế không gian thân thiện với mọi người

Những thông tin về dự án thiết kế văn phòng Đổi mới công nghệ Thượng Hải YuTu trên đây là những thông tin đặc biệt, tạo ra được sự sống, hiệu quả cao trong làm việc của những người sử dụng không gian.