dự án Casa Azpitia Mala của kiến trúc sư Rafael Freyre

Rafael Freyre là một kiến trúc sư với nhiều thành công trong sự nghiệp hoạt động của mình, tiêu biểu trong sự nghiệp hoạt động của ông phải kể đến dự án Casa Azpitia. Dự án Casa Azpitia được Rafael Freyre thiết kế với sự có mặt của gạch vân đá Italy được sản xuất bởi nhà máy Casalgrande Padana, tham gia vào cuộc đua Grandprix để cạnh tranh với nhiều dự án của các kiến trúc sư khác.

Dự án Casa Azpitia là một dự án của kiến trúc sư Rafael Freyre với sự có mặt của gạch ốp lát thuộc bộ sưu tập Amazzonia của nhà máy Casalgrande Padana. Rafael Freyre đã thiết kế dự án Casa Azpitia với sự gần gũi với thiên nhiên, hòa trộn với thiên nhiên giúp cho ngôi nhà như một phần của thiên nhiên tươi đẹp.

dự án Casa Azpitia Mala của kiến trúc sư Rafael Freyre
dự án Casa Azpitia Mala của kiến trúc sư Rafael Freyre

Giới thiệu về kiến trúc sư Rafael Freyre

Rafael Freyre là một kiến trúc sư tốt nghiệp trường đại học Ricardo Palma ở Lima. Sau đó, ông tốt nghiệp Thạc Sỹ về Mỹ thuật tại Đại học Pymouth, Vương Quốc Anh và tại Viện Piet Zwart ở Rotterdam, Metherlands. Với tư cách là kiến trúc sư và nhà thiết kế, ông đã làm việc ở Rotterdam và Rome cùng với Massimiliano Fuksas Architetto và tại New York cùng Bali với nghệ sỹ và đạo diễn người Mỹ Robert Wilson.

kiến trúc sư Rafael Freyre
kiến trúc sư Rafael Freyre

Đồng thời, ông cũng là diễn viên trong nhóm LOT từ năm 1997. Năm 2010, ông đã mở Estudio Rafael Freyre ở Lima, thành phố nơi kiến trúc và nghệ thuật đến với nhau. Dưới đây là một số triển lãm của ông như Melting Europe, Gallery Ecker, Breda, Hà Lan, 2008; phong cảnh đô thị, Tòa nhà Mỹ, Lima, năm 2009; Glass, Place des Arts – khu đô thị của Lima năm 2012.

Trên con đường sự nghiệp thiết kế kiến trúc, ông đã được nhận nhiều giải thưởng như: Lima crystals, Giải thưởng phim ngắn, giải thưởng Experimemtal, năm 2012; giải thưởng Promotion prize, ING – Hoogheemraadshap Hollandse Delta và Nhà sưu tập Nghệ thuật, Hội đồng Nghệ thuật Rotterdam, năm 2017; New York Byrd Hoffman Quỹ học bổng, trung tâm Watermill năm 2003.

Giới thiệu về dự án Casa Azpitia

Dự án ngôi nhà Casa Azpitia được xây dựng tại một rừng hoang tự nhiên với sự pha lẫn vẻ đẹp của môi trường xung quanh. Đặc biệt ngôi nhà này làm nổi bật lên tính nội địa là thân thiện với môi trường thiên nhiên. Tính đồng nhất được thể hiện trong gạch ốp lát cùng sử dụng là Ceramic và đặc biệt, một cửa sổ lớn được thiết kế ngang bằng với sàn nhà làm nổi bật lên sự liên tiếp giữa phía trong và bên ngoài. Màu sắc được thiết kế bên trong ngôi nhà tạo nên sự trang nhã, Vật liệu tự nhiên kết hợp với phong cảnh xung quanh đã tạo nên được vẻ đẹp ấn tượng cho ngôi nhà của không gian mình.

Dự án Casa Azpitia xây dựng với phương án đặc biệt
Dự án Casa Azpitia xây dựng với phương án đặc biệt

Ngôi nhà Casa Azpitia được xây dựng trên một khu đất cao của thung lũng Azpitia trên đường bờ biển Lima, Peru và cách khoảng 20km so với đường bờ biển. Đây là một vùng nổi tiếng với những vườn nho, những tàn dư của Columbian trước. Đây là nơi nghỉ ngơi thoải mái cho con người, cách ly với thủ đô phía Nam của nước Mỹ.

Casa Azpitia được xây dựng trên khu đất cao của thung lũng Azpitia
Casa Azpitia được xây dựng trên khu đất cao của thung lũng Azpitia

Thiết kế phong cách xung quanh gây ấn tượng mạng với sự tương phản giữa sa mạc và khu vực xanh phía trước dọc theo con đường của sông Mala. Thung lũng được rào chắn xung quanh giữa đồ và núi đồi trồi lên từ sa mạc trên cả bề mặt của sông. Màu sắc được sử dụng cho không gian mà là Palette tự nhiên của thung lũng kết hợp hài hòa với tone màu nhẹ nhàng như màu be, màu nâu sáng, màu đỏ, màu đen và màu xám của ngôi nhà.

vật liệu và màu sắc hài hòa của ngôi nhà
vật liệu và màu sắc hài hòa của ngôi nhà

Điểm được Rafael Freyre chú trọng khi thiết kế Casa Azpitia chính là sự hòa nhập với thiên nhiên và phong cảnh xung quanh, sự phát triển hình học, thành phần kết cấu của bề mặt, vật liệu và màu sắc theo môi trường xung quanh. Chính nhờ điểm này, Casa Azpitia gần như trở thành một yếu tố tự nhiên hòa nhập với sự hoàn hảo của môi trường sống.

Để thực hiện mục tiêu hòa trộn giữa môi trường sống và thiên nhiên, Rafael Freyre đã sử dụng gia công vật liệu khác nhau với những giải pháp thủ công của địa phương và những công nghệ kỹ thuật hiện đại. Đá được lựa chọn cho không gian trong nhà chính là sự liên kết ẩn với núi. Sàn của bậc cầu thang cũng như bên trong của tòa nhà được sử dụng là loại sàn làm từ gạch Porcelain. Vật liệu này được lựa chọn bởi nó có tính năng và đặc tính kỹ thuật cao. Đồng thời nó cũng được sử dụng với sự chuyển biến từ từ, tảng nhám bên ngoài đến bề mặt nhẵn mịn từ bên trong.

đá sử dụng cho ngôi nhà được lựa chọn kỹ càng
đá sử dụng cho ngôi nhà được lựa chọn kỹ càng

Thiết kế sàn bên trong của tòa nhà bao gồm những vật liệu khác kết hợp một cách hoàn hảo với Ceramic. Ví dụ cụ thể là sản phẩm gỗ từ tường chắn đã cũ, thêm vào đó là Pumaquiro, một loại gỗ chống được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Gỗ Pumaquiro được kiến trúc sư Rafael Freyre sử dụng cho khu vực cầu thang. Tường gạch thô được dùng cho hàng rào xung quanh các bức tường. Thêm vào đó là sự xuất hiện của mặt tiền đầy ấn tượng với gỗ Pumaquiro, nhờ có sự xuất hiện của gỗ Pumaquiro nên ngồi nhà được bảo vệ tránh những tác động nắng nóng, mưa gió từ bên ngoài bởi bề mặt xốp và chắc chắn của nó.

gỗ tự nhiên trong phòng ngủ tạo không gian ấm áp
gỗ tự nhiên trong phòng ngủ tạo không gian ấm áp
phòng ngủ được sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên
phòng ngủ được sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên

Chân của cầu thang được thiết kế dốc xuống theo hướng của bể bơi được ốp lát bằng đá địa phương cùng cây chịu hạn, che lấp phòng tắm hơi phía dưới của ngôi nhà.

Thiết kế một lối vào cao gần cửa sổ rộng nơi phòng khách, phòng ăn và phòng bếp giao với nhau, một cầu thang ngoài trời bao quanh ngôi nhà. Phía bên ngoài của phòng khách được thiết kế với mái che bằng gỗ như một lưới dệt mềm mại cho phép ánh sáng đi vào bên trong ngôi nhà đồng thời bảo vệ ngôi nhà chống lại được những bức xạ của mặt trời. Khu vực này được thiết kế nhô ra bên ngoài và làm nổi bật tính đồng đều của sàn gạch ốp lát sử dụng trong không gian cũng như là giải pháp đặc biệt thông qua cửa sổ rộng được thiết kế ngang với sàn nhà.

lối vào của ngôi nhà rộng lớn
lối vào của ngôi nhà rộng lớn

Tầng một của biệt thự là một khoảng không gian rộng bao quanh bởi vườn và cả những khu vực chung. Ngược lại không gian riêng tư như phòng ngủ chính, phòng khách được đặt tại tầng 2 để có thể ngắm nhìn khung cảnh kì vĩ bên ngoài của thung lũng.

Sản phẩm gạch ốp lát được sử dụng cho dự án

Sàn nhà bên trong của Casa Azpitia được sử dụng gạch Porcelain của dòng Pietre Native được sản xuất bởi nhà máy Casalgrande Padana. Cụ thể là bộ sưu tập Amazzonia với thiết kế màu xám Dragon. Quy cách gạch ốp lát được sử dụng cho dự án này là quy cách 45×90 được thiết lập cho toàn bộ khu vực sinh hoạt chung cư tầng đầu tiên như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn và thiết kế liên tiếp với ngoài trời. Những yếu tố nghệ thuật của Ceramic đạt được thông qua công nghệ sản xuất tinh vi và sự nghiên cứu kỹ lưỡng về màu sắc và trang trí. Tính năng cũng như đặc tính kỹ thuật cao, đặc biệt là khả năng chịu mài mòn, chống trơn trượt, sức chịu lực cao, đồng thời, gạch ốp lát này cũng có đặc điểm là chống băng giá và chống bám bẩn, kết hợp với các giải pháp kỹ thuật tốt.

gạch lát nền cao cấp được sử dụng cho nhiều không gian
gạch lát nền cao cấp được sử dụng cho nhiều không gian
thiết kế sàn nhà độc đáo
thiết kế sàn nhà độc đáo

Đặc biệt, gạch ốp lát là những sản phẩm full-body với bề mặt tựa sản phẩm đá tự nhiên. Sản phẩm gạch dễ dàng cài đặt và bảo dưỡng, điều này giúp cho chúng phù hợp với cả những ứng dụng đặc biệt phức tạp. Cũng chính bởi thế nên gạch ốp lát khi sử dụng cho không gian Casa Azpitia tạo ra vẻ đẹp tự nhiên và gần gũi với không gian.

Nhận định của Rafael Freyre về dự án cũng như sản phẩm

Rafael Freyre đã đưa ra những nhận định, cảm nghĩ của mình từ chính những kinh nghiệm trong thời gian hoạt động. Ông đã đưa ra những cảm nghĩ về vật liệu sử dụng cũng như dự án được sử dụng cho không gian.

Ông đã nhận thấy mối quan hệ của ông với gạch Ceramic được dựa trên truyền thống thời tiền Columbus và đặc biệt là văn hóa chancay và nazca. Ông đã nhận thấy được những vật liệu từ thửa xưa trong suốt quá trình sự nghiệp của mình và muốn đưa vào trong những kiến trúc hiện đại nhờ kết cấu của nó.

“My relationship with ceramics is based on the Pre-Columbian tradition, and in particularly the chancay and nazca culture. I’ve seen these ancient objects and architectures since I was a child, Throughout my career, I’ve always wanted to integrate this material into modern architecture as it provides warmth, texture, and thermal properties”. Rafael Freyre .

Ông đã xem xét đến kết cấu, màu sắc của vật liệu cũng như mối quan hệ của chúng đối với nguồn gốc tự nhiên của nó. Với những đặc tính nổi bật đã đưa vào trong tác phẩm của mình.

“I consider texture, colours, and temperature of the material and their relation to its natural origin to be the main qualities of ceramics. The tone and content of the clays change depending on their origin. I like this idea of architectural geology”. Rafael Freyre

Điều ông muốn chính là một phong cảnh di chuyển với các ngọn đồi dốc, nơi đá và đất liên tục lăn từ độ cao xuống các con sông và thung lũng. Đây chính là lý do tại sao ông yêu thích việc sử dụng gạch vân đá cho không gian này. Đồng thời, sản phẩm gạch ốp lát vân đá được lựa chọn cho không gian này có thể thích ứng với những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Trong dự án này, gạch Casalgrande Padana đã được sử dụng cho dự án để đáp ứng được những nhu cầu, đòi hỏi của kiến trúc sư, thích hợp vơi điều kiện môi trường hiện tại.

“What I have in mind is a moving landscape. The andes consist of steep hills, where rocks and soil constantly roll from the heights down to the rivers and valleys. That is why stones interact directly with our landscape and tell us about our relationship with such a harsh, seismic and heterogeneous land. In this house, the rough surface of the local rock covering the terraces gradually transforms into a smooth Italian porcelain stoneware flooring (Dragon grey by Casalgrande Padana). An oportunity to create lands that interlace physically and symbolically with a dynamic concept of identity and culture, where landscapes and geographic areas are constantly moving influencing ech other”. Rafael Freyre.

Trên đây là những thông tin về dự án Casa Azpitia của kiến trúc sư Rafael Freyre với sự gần gũi với thiên nhiên từ kết cấu kiến trúc đến vật liệu sử dụng cho sự án tạo nên nét đặc biệt của dự án.