Biệt thự Montebar là một trong những dự án của kiến trúc sư Jacopo được thiết kế trên một quả đồi với sự có mặt của gạch lát nền Italy, gạch ốp tường được sản xuất bởi nhà máy Casalgrande Padana. Nhờ sự có mặt của những sản phẩm gạch ốp lát này nên dự án có nhiều điểm nổi bật độc đáo và tham gia vào cuộc thi Grandprix do Casalgrande Padana tổ chức.

1. Giới thiệu về kiến trúc sư Jacopo Mascheroni

Jacopo Mascheroni là một kiến trúc sư người Pháp, ông đã tốt nghiệp đại học Bách KHoa Milan và Ecole d’Architecture ở Paris Belleville. Ông đã hoàn thành các nghiên cứu của mình tại Đại học California, Berkeley. Sự nghiệp thiết kế kiến trúc của ông được bắt đầu tại Stanley Saitowitz/Natoma Architects ở San Francisco, Hoa Kỳ, tại đây ông đã tham gia vào một số dự án có tính chất đối phó. Sau đó, ông chuyển đến New York để làm việc cho Richard Meier và Partners với vai trò là người quản lý dự án và là một nhà thiết kế chính cho dự án Village Jesolo Lido, đây cũng là một dự án được nhận nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng và công nhận cho quá trình làm việc của ông.

Kiến trúc sư Jacopo Mascheroni
Kiến trúc sư Jacopo Mascheroni

Năm 2005, ông thành lập công ty kiến trúc JM ở Milan. Công ty đã cung cấp một loạt các dịch vụ kiến trúc và tham gia vào nhiều dự án nhà ở, khách sạn trên toàn thế giới. Quan điểm và tiêu chí làm viêc của Jacopo Mascheroni được đặt ra hàng đầu chính là việc tích hợp kiến trúc vào môi trường xung quanh và việc sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng ưu tiên hàng đầu cho dự án của mình. Montebar Villa chính là dự án tiêu biểu cho sự kết hợp giữa kiến trúc và môi trường xung quanh đó.

2. Giới thiệu về dự án Montebar Villa

Montebar Villa là một ngôi nhà gỗ được làm sẵn ẩn náu trong một quả đồi trên cao có tên Swiss Alps tại Medeglia, Canton của Ticino. Đây là một vị trí đẹp, hùng vĩ với ánh nắng mặt trời chiếu sáng quanh năm. Và Jacopo Mascheroni đã tận dụng được vị trí thuận tiện đó để thiết kế không gian nhà ở hoàn hảo nhất.

Dự án biệt thự Montebar
Dự án biệt thự Montebar

Montebar Villa là một dự án được Jacopo Mascheroni thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng của địa phương khi có thiết kế mái dốc xuống màu xám đậm, kiến trúc của ngôi nhà được thiết kế hài hòa và phù hợp với cảnh quan cây cối xung quanh, đồng thời cũng làm nổi bật được ngôi nhà giữa cảnh quan thiên nhiên.

Dự án biệt thự Montebar với ánh mặt trời quanh năm
Dự án biệt thự Montebar với ánh mặt trời quanh năm

Dự án Montebar Villa tập trung vào nghiên cứu thiết kế tập trung vào giải pháp đồng nhất, đồng đều bằng việc sử dụng chỉ duy nhất một loại vật liệu bao phủ cho cả mái nhà và mặt tiền của tòa nhà, đá nguyên khối, vật liệu nguyên chất, đơn sắc được xuất hiện giống như một tảng đá tự nhiên.

Phía Nam của ngôi nhà được thiết kế bằng cửa kính để có tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài hùng vĩ, kì diệu của con sông. Phía trước được thiết kế với một hành lang ngoài để tạo thêm không gian nghỉ ngơi, thư giãn đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

Phía nam ngôi nhà có tầm nhìn ra thiên nhiên hùng vĩ
Phía nam ngôi nhà có tầm nhìn ra thiên nhiên hùng vĩ

Ngôi nhà được xây dựng với kết cấu gỗ, một khung cách nhiệt và một số yếu tố làm sẵn được thiết kế tại một số khu vực. Gạch ốp lát được sử dụng cho cả không gian sàn nhà và tường nhà. Mái nhà và tường hàng rào rộng 22cm được sử dụng để tách biệt với bên ngoài và một hệ thống thông gió bên ngoài hai lớp để đạt được hiệu suất năng lượng cao, thu hút được nhiều ánh sáng từ bên ngoài vào trong không gian trong nhà.

Khung cách nhiệt chắc chắn cho ngôi nhà
Khung cách nhiệt chắc chắn cho ngôi nhà
Mái nhà và tường rào cũng được sử dụng khung cách nhiệt để phân cách
Mái nhà và tường rào cũng được sử dụng khung cách nhiệt để phân cách

Kiến trúc sư đã tinh tế, khéo léo sử dụng gạch Porcelain cho toàn bộ thiết kế đặc biệt là trong hệ thống mặt tiền cùng với hệ thống thông gió bằng nhôm đem lại sự đồng nhất cho cả tòa nhà. Hiệu suất năng lượng của tòa nhà được hoàn thiện bởi kính bao quanh khu vực sống bao gồm cả rèm tường với những bề mặt nhôm cách nhiệt và cột kính thiết kế thẳng đứng. Kính Low-E được lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả cao cho ngôi nhà. Trong tất cả các phòng, cửa sổ trang trí đều được thiết kế với nhôm cách nhiệt và kính cách điện để giúp cho không gian luôn thoáng mát và dễ chịu nhất.

Lớp kính giúp nâng cao hiệu suất năng lượng
Lớp kính giúp nâng cao hiệu suất năng lượng
Gạch porcelain được sử dụng bên ngoài
Gạch porcelain được sử dụng bên ngoài

Để tạo ra được sự đồng nhất trong thiết kế của toàn bộ tòa nhà, mỗi mặt của tòa nhà đều được thiết kế theo từng tấm với mô hình động và 3 khổ khác nhau với cạnh cắt giảm 45 độ. Gạch Porcelain là một vật liệu được kiến trúc sư tinh tế, khéo léo sử dụng cho dự án để bao phủ cửa chớp gập lại được, tạo ra vẻ đẹp như một bức vẽ. Theo cách này, khi cửa chớp của tòa nhà được khép lại thì tòa nhà sẽ được liền thành một mảng chắc chắn và hữu ích.

Mái nhà được thiết kế với 6 bề mặt không đối xứng với nhau, các bề mặt của tòa nhà được tạo dựng theo hướng ngọn đồi và được xác định kích cỡ để có mặt chính với dốc tương tự như bề mặt của núi, chính điểm này, kiến trúc sư đã tạo ra được sự hài hòa, nhịp nhàng với khung cảnh xung quanh một cách hoàn hảo nhất và ấn tượng nhất.

Khi thiết kế Montebar Villa, kiến trúc sư đã đề cao tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng cao được chứng thực để giữ mức chi phí bảo dưỡng, duy trì thấp nhất trong suốt 4 mùa. Dưới sàn nhà được thiết kế hệ thống làm nóng điều khiển bằng máy bơm hơi nóng chạy bằng điện với hệ thống ánh sáng bên trong được thiết kế để chiếu sáng bằng hệ thống đèn led cố định. Chính nhờ kiểu thiết kế đó nên trong suốt mùa hè, ngôi nhà giữ được sự mát mẻ bởi hệ thống thông gió. Hệ thống thông gió này cho phép không khí lạnh từ con sông phía Tây tăng lên và đi qua toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế ngôi nhà bao gồm khu vực tiếp khách vơi 3 phòng ngủ, 1 phòng đọc sách, 2 phòng tắm, 1 phòng giặt đồ và một phòng kỹ thuật, thêm một phòng ăn, kho chứa đồ, tất cả đều được đặt cùng một vị trí, chưa kể đến còn phòng ngủ đôi cho trẻ nhỏ, nơi có gác lửng với giường ngủ và khu vực tivi cùng nằm ở khu vực đó.

3. Gạch ốp lát sử dụng cho dự án.

Kiến trúc sư Jacopo Mascheroni đã tinh tế, khéo léo trong việc lựa chọn gạch Porcelain cho dự án này. Bên ngoài của dự án Montebar Villa được bao phủ hoàn toàn bằng gạch Porcelain của dòng Pietre Native được sản xuất bởi nhà máy Casalgrande Padana. Cụ thể dòng sản phẩm được kiến trúc sư sử dụng cho dự án là sản phẩm của bộ sưu tập Amazzonia với màu đen Dragon quy cách 45×90, 30×90 và 15×90. Các tấm gạch ốp lát được thiết kế với hệ thống tường thông gió theo một khuân mẫu được đặt ra trên một hệ thống mặt tiền bằng nhôm. Ngoài các mặt tiền và mái vòm, cửa chớp gấp được thiết kế để bảo vệ cửa và cửa sổ cũng như được bao phủ cùng với chất liệu để đảm bảo được tính đồng nhất hoàn hảo của bề mặt bên ngoài của ngôi nhà.Gạch ốp lát được sử dụng cho Montebar Villa được liên kết với các cấu tạo kim loại theo đúng bản vẽ thiết kế của dự án.

Vật liệu được sử dụng bao phủ cho toàn bộ không gian
Vật liệu được sử dụng bao phủ cho toàn bộ không gian

Phòng tắm, phòng giặt đồ, phòng kỹ thuật của dự án Montebar Villa được thiết kế với những tấm gạch Porcelain của ùng Pietre Native với quy các 30×60 20×60 và 10×60 của bộ sưu tập Pietre Etrusche với màu Saturnia.

Gạch porcelain sử dụng cho không gian phòng tắm
Gạch porcelain sử dụng cho không gian phòng tắm

Từng sản phẩm gạch ốp lát được sử dụng cho dự án đều được lựa chọn một cách kỹ lưỡng cho từng khu vực để phù hợp với chức năng sử dụng và phù hợp với cảnh quan xung quanh tòa nhà. Gạch ốp lát được sử dụng có hiệu ứng tương tự như đá địa phương. Những vật liệu này được sản xuất với công nghệ cao nên đảm bảo tính năng kỹ thuật và khả năng chịu tác động, độ bền và độ an toàn cao, thậm chí trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất thì cũng đảm bảo được độ bền cho sản phẩm. Thêm vào đó, sản phẩm gạch ốp lát còn dễ dàng để sử dụng, lắp đặt nên việc thi công, ốp lát cũng trở nên dễ dàng hơn.

4. Nhận định của tác giả về dự án và sản phẩm gạch ốp lát sử dụng cho Montebar Villa.

Với kinh nghiệm của mình cũng như sau khi hoàn thành dự án, ông đã đưa ra những nhận định của mình về dự án cũng như vậy liệu được sử dụng cho dự án này.

Gần đây, Jacopo Mascheroni đã bắt đầu di chuyển về phía gạch Porcelain được sử dụng cho việc ốp lát ngôi nhà và ông đánh giá cao công trình khi sử dụng sản phẩm Casalgrande Padana. Những sản phẩm của nhà máy cung cấp với sự linh hoạt mà gạch Porcelain đảm bảo như độ dày, kết cấu…

“Recently, we started to move towards the Ceramic used for envelopes and we had the chance to appreciate the results and contruction process. We were particularly happy with the flexibility that ceramics can ensure given its recent developments in term of thickness, textures, etc. Thanks to the wide range of products and from the project to reality in an extremely short period of time”.

Ông rất hài lòng với gạch ốp lát Porcelain của nhà máy, khi sử dụng những sản phẩm này, dự án của ông đã đạt được kết quả xuất sắc, duy trì được phẩm chất, và tính năng theo thời gian. Điều này không vật liệu nào khác ngoài kính và gạch Porcelain có thể làm được.

“We are extremely happy with the resistance and virtually no maintenance ensured by Ceramics. The use of Ceramics in building envelopes and exterors allows us to achieve excellent results that maintain their qualities and features over time. No other material, except for glass, would allow for such results. For us it’s important that the appearance of a project remains unchanged even after many years.” Jacpo Mascheroni.

Khi thiết kế Montebar Villa, các kiến trúc sư luôn đề cao ý tưởng thiết kế biệt thự với tiêu chuẩn địa phương với một mái dốc màu xám tối. Đây là lý do tại sao họ chọn một lớp bao phủ nguyên khối có thể xuất hiện như một tảng đá trong cảnh quan của ngôi nhà.

“The idea to cover the villa completely stemmed from the local building standards, which impose dark grey pitched roofs. This is why we opted for a monolithic envelope which could appear as a rock in the landscape. We have assessed and shared our choices regarding the material to use for the entire covering with the local authorities. After many constructive discussions, we identified the product that could meet the expectations of the client and everyone else involved in the project” Jacopo Mascheroni.

Trên đây là những thông tin về dự án biệt thự Montebar với kiến trúc đặc biệt và ẩn nấp trên một quả đồi của kiến trúc sư Jacopo Mascheroni.