River Station và Bolgary Medrese là một dự án cải tạo của kiến trúc sư Sibaev Airat có sử dụng sản phẩm gạch lát nền Marte và Marmogres của nhà máy Casalgrande Padana. Cũng chính nhờ sự trợ giúp từ những vật liệu ốp lát của nhà máy nên dự án River Station và Bolgar Medrese có giá trị thẩm mỹ rất cao. Dự án này có mặt trong cuộc đua Grandprix do nhà máy Casalgrande Padana tổ chức bởi lối thiết kế độc đáo, ấn tượng của nó.

Dự án River Station và Bolgar Medrese
Dự án River Station và Bolgar Medrese

Giới thiệu về kiến trúc sư Sibaev Airat Iskandarovich

Kiến trúc sư Sibaev Airat Iskandarovich là một kiến trúc sư đã tham dự trường nghệ thuật Kazan và tốt nghiệp Học viện Kiến trúc và Kỹ thuật Xây dựng Kazan năm 2000. Ông đã làm việc tại công ty kiến trúc Talnvest Grazhdan Project từ năm 2001 và đã làm việc trong nhiều dự án liên quan đến các tòa nhà dân cư và công cộng bao gồm công viên Millennium của Kazan và dự án tái thiết kế các di tích lịch sử và văn hóa ở Bolgar và Sviyazhsk tại Cộng Hòa Tatarstan. Những dự án này đã phần nào đưa tên tuổi của ông phát triển trên con đường sự nghiệp thiết kế kiến trúc của mình. Song, chưa dừng lại ở đó, ông vẫn không ngừng làm việc và khẳng định được tầm quan trọng của mình.

Kiến trúc bên ngoài của dự án
Kiến trúc bên ngoài của dự án

Kiến trúc sư Sibaev Airat Iskandarovich cũng làm việc cho Trung tâm bóng chuyền và Đại học Universiade 2013 và thiết kế, cùng với sân vận động bóng đá công suất 45.000 sân tại World Cup 2018. Hiện tại ông đang làm việc trong việc thiết kế và xây dựng Nhà hát Kịch Khetagurov 500 chỗ ở Tshhinvali. Một trong những dự án tiêu biểu trong sự nghiệp hoạt động của ông chính là dự án River Station và Bolgar Medrese.

Thông tin về dự án River Station và Medrese Bolgar

Thành phố cổ của Bulgar là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Cộng Hòa Tatarstan. Thành phố này được thành lập vào năm 900 như một thủ đô mới sau một trận phá hủy, trước thành phố này có tên gọi là Bilyar. Và hiện nay, Bolgar cũng được biết đến như Bolgar của Bulgary. Khu định cư là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của Volzhskaya Bulgaria. Tại đây, linh mục của Baghdad, Al-Muqtadir, đã phái một phía bộ ngoại giao vào năm 922 và dẫn dắt dân chúng chuyển sang Hồi Giáo. Và đất của Bulgars tổ tiên của người Tatar ngày nay cũng trở thành nơi thánh của đạo Hồi.

Di sản thế giới được Unesco công nhận
Di sản thế giới được Unesco công nhận

Bolgar của ngày nay thuộc Cộng Hòa Tatarstan trong Liên Bang Nga. Từ năm 2010, một số tòa nhà lịch sử chính đẹp của thành phố đã được khôi phục, bao gồm Nhà thờ Hồi giáo, chủng viện Hồi giáo và tượng đài tưởng niệm Hồi Giáo. Và bây giờ, các trạm sông cũng được liệt kê vào danh sách các kiến trúc được khôi phục.

Ý tưởng chính đằng sau dự án này của Sibaev Airat dựa trên việc xây dựng một trạm sông như là một kiến trúc phức hợp các cảng và Bảo tàng Bulgar văn minh. Các tầng trung gian đã bị bảo tàng trưng dụng trong khi hai tầng đầu tiên là dành cho những du khách đến từ sông. Đây là một phần phức tạp nổi bật với sàn nhà của nó, kiến trúc sư đã sử dụng gạch bóng kiếng với màu sắc cho sàn nhà cùng với thành phần tạo ra đường trang trí lượn sóng và đồ trang trí gợi lên các di tích lịch sử của địa phương. Cuối cùng, các nhà thiết kế dự án đã tạo ra những sản phẩm gạch trang trí theo phong cách Hồi giáo với một lối trang trí sáng màu ở giữa kết hợp với trang trí màu sắc nhẹ nhàng hơn.

Để có được sự cải tạo thành công và hoàn hảo nhất, các kiến trúc sư đã có một cuộc tìm kiếm dài kì và đã đưa ra lựa chọn sản phẩm gạch Porcelain cho dự án này. Những vật liệu hiện đại và thân thiện với môi trường, nổi bật với tính năng kỹ thuật cao của chúng và có màu sắc tinh tế tạo nên giá trị cho công trình. Những điều này được xử lý khéo léo bằng cách sử dụng hệ thống cắt bằng máy cắt nước để tạo ra các bản vẽ điển hình của nghệ thuật và văn hóa Hồi giáo. Trên sàn sân thượng, nơi trực tiếp nhìn ra thành phố được ốp lát bằng gạch Porcelain cho toàn bộ sàn nhà. Những sản phẩm gạch Porcelain được cung cấp bởi nhà máy Casalgrande Padana, đây là một nhà máy hàng đầu tại Ý trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp gạch ốp lát cao cấp. Những đặc tính của sản phẩm gạch như không thấm nước, chống trơn trượt, chịu được tác động của con người hoàn toàn thích hợp với những đòi hỏi của kiến trúc sư trong việc cải tạo dự án này.

Gạch Porcelain được ưu tiên sử dụng cho không gian này
Gạch Porcelain được ưu tiên sử dụng cho không gian này
Họa tiết hoa văn được đưa vào trong không gian dự án
Họa tiết hoa văn được đưa vào trong không gian dự án
Hai bên sảnh chính cũng được sử dụng họa tiết hoa văn đỏ làm nổi bật
Hai bên sảnh chính cũng được sử dụng họa tiết hoa văn đỏ làm nổi bật
Hệ thống ánh sáng bên trong River Station
Hệ thống ánh sáng bên trong River Station

Sản phẩm gạch ốp lát được sử dụng cho dự án

Với ý tưởng lựa chọn gạch Porcelain cho dự án này, những sản phẩm của Casalgrande Padana đã được ưu tiên sử dụng cho dự án này nhờ công nghệ sản xuất đặc biệt của Casalgrande Padana. Cụ thể, bộ sưu tập được ưu tiên sử dụng cho dự án chính trạm sông Bolgar và khu phức hợp Medrese là những sản phẩm gạch ốp lát 60x60cm thuộc dòng Granitogres. Bộ sưu tập Marmogres với Cremo Supremo, Pennsylvania, Rosso Laguna và Verde India. Sàn của tầng bên trên, nơi mở ra trực tiếp với thành phố được sử dụng gạch ốp lát của bộ sưu tập Marte quy ách 60×60 với màu Emperador.

Bộ sưu tập Marmogres được sử dụng cho dự án
Bộ sưu tập Marmogres được sử dụng cho dự án
Bộ sưu tập Marte được sử dụng cho khu vực khác
Bộ sưu tập Marte được sử dụng cho khu vực khác

Những tấm gạch này được cắt ra từ những sản phẩm gạch ốp lát quy cách lớn được xử lý khéo léo bằng kỹ thuật cắt tia nước và được lắp đặt theo một bộ đồ ăn được lấy cảm hứng từ những món ăn truyền thống của địa phương, tái hiện lại bằng các đường xoắn ốc nhờ sử dụng những vật liệu công nghệ tiên tiến. Chính bộ sưu tập Marmogres mang lại giá trị thẩm mỹ cho dự án này và thích hợp cho việc cải tạo hiện đại nhất.

Không gian chính được thiết kế với những đường xoắn ốc tái hiện đặc điểm địa phương
Không gian chính được thiết kế với những đường xoắn ốc tái hiện đặc điểm địa phương

Gạch ốp lát của nhà máy được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, nén bột đá tự nhiên cùng những chất phụ gia kết dính, chất phụ gia tạo màu tạo thành sản phẩm gạch ốp lát đồng chất, đồng màu. Cấu trúc được xử lý ở độ dày đầy đủ như đá tự nhiên và có độ rắn chắc và độ cứng không thể so sánh được.

Gạch ốp lát chịu tác động tốt được sử dụng cho khu vực di chuyển nhiều
Gạch ốp lát chịu tác động tốt được sử dụng cho khu vực di chuyển nhiều

Đặc biệt, dòng sản phẩm của Casalgrande Padana là sản phẩm có khả năng dễ dàng lau chùi và sức chịu đựng tốt, có thể sử dụng cho những khu vực thường xuyên đi lại, di chuyển. Nhờ mật độ bột đá và chất phụ gia dày đặc, không có lỗ hổng bên trong nên phân tử nước khó có thể đi qua, bởi thế nên nó không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Gạch ốp lát Casalgrande Padana được sử dụng sản phẩm có chứng nhận ISO 14001, Emas và GBC.

Những ý kiến, quan điểm của Sibaev Airat về dự án

Sibaev Airat là người trực tiếp đứng ra trong dự án cải tạo trạm sông Bolgar và khu phức hợp Medrese nên ông đã có được những nhận định khách quan, cụ thể về dự án cũng như về sản phẩm gạch ốp lát của dự án này.

Ông đã khẳng định rằng gạch gốm sứ là sản phẩm gạch ốp lát đầy hứa hẹn đa chức năng cho dự án. Vật liệu này có thể ứng dụng cho cả trong nhà và ngoài trời và đóng vai trò chính trong việc xác định tính thẩm mỹ cho dự án.

River Station and Medrese Bolgar có giá trị thẩm mỹ cao
River Station and Medrese Bolgar có giá trị thẩm mỹ cao

“Ceramics is one of the most promising and multifunctional materials in architecture. The application of this material, both indoors and outdoors, plays a primary role in defining the aesthetic quality of the intervention even under intensive construction conditions” Sibaev Airat

Theo quan điểm của ông, chất lượng chính và phù hợp nhất của gạch ốp lát chính là khả năng tự nhiên, tính khả dụng, cấu trúc và tính năng kỹ thuật, sự đa dạng về nghệ thuật và tính thẩm mỹ, màu sắc trong kết cấu bề mặt.

“From my point of view, the main and most consistent qualities of ceramics are its natural pliability, openrational availability, structure and technical features, artistic and aesthetic variety, and wide range of colours and surface textures” Sibaev Airat

Tổng quan kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao nhờ họa tiết hoa văn trên gạch
Tổng quan kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao nhờ họa tiết hoa văn trên gạch

Trang trí cho sàn nhà lấy cảm hứng từ những giá trị văn hóa quốc gia của kiến trúc sư chính là phần quan trọng nhất cho dự án này.

“Traditional majolica, shape and ornamental reliefs, and frescoes are part of our rich architectural history and provide new aesthetic value to modern interiors. That’s why i believe that the floor decor inspired by our national culture is the most important part of this project” Sibaev Airat.

Trên đây là những thông tin về sự án River Station and Medrese Bolgar. Dự án được sử dụng sản phẩm của Casalgrande Padanda nên tính thẩm mỹ cao cũng như tham gia vào cuộc đua Grandprix của nhà máy đặt ra.