Nhà thờ Nostra Signora della Misericordia là một trong những sản phẩm của SBG Architetti với sự có mặt của gạch ốp lát Italy được sản xuất bởi nhà máy Casalgrande Padana. Nhờ sản phẩm gạch ốp lát này của nhà máy nên dự án này trở thành một điểm nhấn trong sự nghiệp hoạt động của SBG Architetti.

Dự án nhà thờ Nostra Signora della Misericordia được phục hồi, cải tạo bởi nhóm kiến trúc sư của SBG Architetti với việc sử dụng gạch lát nền Italy của Casalgrande Padana. Nhờ những vật liệu đó nên nhà thờ giữ nguyên được những giá trị nguyên bản vốn có của nó và phát triển, nổi bật hơn với những đặc trưng cơ bản của sản phẩm gạch ốp lát Italy.

Dự án nhà thờ Nostra Signora Della Misericordia
Dự án nhà thờ Nostra Signora Della Misericordia

Giới thiệu về SBG Architetti

SBG Architetti là một công ty kiến trúc được thành lập bởi sự liên kết của 3 kiến trúc sư là Massimo Sacchi, Giuio Barazzetta và Sergio Gianoli. Công ty kiến trúc SBG Architetti là một công ty chuyên về xây dựng và xuất bản thiết kế không gian và chuyển đổi đô thị sống. Những hoạt động của công ty chủ yếu là được dựa trên hoạt động của đối tác, cộng tác, được hỗ trợ bởi các chuyên gia có trình độ, từ tóm tắt của khách hàng cho đến những cuộc khảo sát địa điểm và xác định chủ đề. Tất cả những điều này được phối hợp thực hiện với các nhà chuyên môn, chủ thầu và người dùng.

Nhóm kiến trúc sư SBG Architetti
Nhóm kiến trúc sư SBG Architetti

Chất lượng của một tòa nhà và môi trường, từ quy mô đô thị đến chi tiết điều hành cần phải được đảm bảo bằng cách tích hợp kiến trúc và kỹ thuật trong xây dựng cùng với kiểm soát chi phí và thời gian thông qua giám sát xây dựng cho đến khi dự án này được hoàn thành.

Dự án nhà thờ Nostra Signora della Misericordia

Nhà thờ Nostra Signora della Misericordia là nhà thờ dành riêng cho Đức Bà của Mercy, nhà thờ này được xây dựng từ năm 1956 cho đến năm 1958 tại Baranzate ở phía Tây Bắc Milan. Cho đến hiện tại, nó đã trải qua một sự hồi phục rất dài và sôi nổi và trở lại với vẻ huy hoàng của nó. Dự án khôi phục nhà thờ này được thực hiện bởi SBG Architetti cụ thể là thực hiện bởi ba kiến trúc sư Angelo Mangiarotti, Bruno Morassutti và Aldo Favini và nhà thờ Nostra Signora della Misericordia được coi như một kiệt tác của kiến trúc Ý hiện đại và đã đánh dấu một bước ngoặt trong các phương pháp xây dựng và biểu tượng cho các tòa nhà thờ tôn giáo ở Ý. Các kiến trúc sư đã khéo léo trong việc sử dụng những vật liệu mang tính hiện đại như bê tông, thép, thủy tinh và kính một cách phù hợp và độc đáo nhất.

Mái nhà thiết kế bằng thép chắc chắn
Mái nhà thiết kế bằng thép chắc chắn

Thực thế, nhà thờ nổi bật với tính độc đáo, sự đổi mới của một mái nhà được thiết kế bằng bê tông cốt thép dự ứng lực và biểu tượng thủy tinh mờ bao bọc lấy nó. Việc phục hồi là một câu chuyện dài và nó đòi hỏi một thời gian dài và sự quan tâm tỉ mỉ mà nó đã được thực hiện giữa việc “đọc” nguyên bản và “viết lại” khi cần thiết. Sau khi sự khôi phục được liệt kê vào năm 2003, sự khôi phục dự án đã được soạn thảo bởi Morassutti với sự hợp tác của Giulio Barazzetta từ công ty kiến trúc SBG. Sau khi Morassutti qua đời, dự án nhà thờ Nostra Signora della Misericordia được tiếp tục hoàn thành bởi Barazzetta, những người có thẩm quyền khác nhau trong quy trình thiết lập một kế hoạch tổng hợp.

Thiết kế trụ cột bê tông chắc chắn
Thiết kế trụ cột bê tông chắc chắn
Biểu tượng thủy tinh mờ bao bọc xung quanh
Biểu tượng thủy tinh mờ bao bọc xung quanh

Việc khôi phục nhà thờ Nostra Signora della Misericordia nhằm mục đích khôi phục lại vẻ bề ngoài ban đầu của tòa nhà và được khánh thành vào tháng 11 năm 1958 thích ứng với yêu cầu về hiệu suất và sự tiện nghi trong không gian. Cách tiếp cận này đã dẫn đến sự tái diễn của tòa nhà bởi các tác giả và các nhà thiết kế khác mà họ đã lựa chọn. Chính điều kiện đặc biệt này đã xác định lại ý tưởng phục hồi cho doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là họ bảo tồn toàn bộ cấu trúc của tòa nhà với sự phục hồi tình trạng mòn và những tình trạng khác trong không gian. Nếu có thể, các bộ phận cũng như những yếu tố đã được thay thế cùng với hệ thống dịch vụ và không gian mới được thêm vào những nơi mà dự án cho phép.

Toàn bộ cấu trúc được bảo tồn
Toàn bộ cấu trúc được bảo tồn

Những không gian mới bên trong không gian được thành lập trên những khu vực chưa sử dụng trước đó của nhà thờ. Hệ thống sưởi ấm, xử lý không khí, hệ thống điện và chiếu sáng là những hệ thống hiện có, hỗ trợ tăng cường sử dụng sàn nhà và gia cố không gian thông gió và cách nhiệt để chứa hệ thống đó. Nhìn phía bên ngoài của nhà thờ là kết quả của một sự lựa chọn bền bỉ và chính xác tạo ra sự đồng nhất giữa những vật liệu mới mà giống hệt với bản gốc trong việc theo đuổi sự xuất hiện đầy cảm xúc, gợi lên được những hiệu ứng như mặt tiền của bản gốc mà không có lớp cách nhiệt nào.

Một số không gian mới được thành lập
Một số không gian mới được thành lập

Một sự sáng tạo giúp cho nhà thờ được sáng lên bằng cách tăng cường ánh sáng bởi sự phân lớp và riêng biệt của lớp kính. Tất cả những điều này cần phải được cân nhắc cẩn thận về vật liệu được sử dụng cho dự án để có được sự đa dạng, tính liên tục và sự phản chiếu nhiều bề mặt, nhiều hình dạng.

Sản phẩm gạch ốp lát Italy của nhà máy Casalgrande Padana được sử dụng cho dự án

Sàn nhà của dự án nhà thờ Nostra Signora della Misericordia đuộc làm bằng gạch Porcelian hiện đại nhưng có độ mờ nhẹ, quy cách của gạch khoảng 14x28cm và đây là sản phẩm được sử dụng cho nhiều nơi bên trong nhà thờ Nostra Signora della Misericordia. Bề mặt và màu sắc của sản phẩm gạch đồng nhất với gạch đỏ trong nguyên bản của sản phẩm với độ bóng không đồng đều với nhau, sự cân bằng vượt trội của ánh sáng màu Blue-green được lọc qua một lớp kính.

Gạch ốp lát được sử dụng cho bên trong nhà thờ
Gạch ốp lát được sử dụng cho bên trong nhà thờ

Ánh sáng trong sự phôi phục của dự án được lọc lấy cảm hứng từ hình ảnh lưu trữ cũng như sự nhận thức của các tác giả, cộng tác của họ và những người sử dụng đầu tiên của nhà thờ đó. Sàn nhà gian giữa của giáo đường được sử dụng gạch Porcelian của dòng Gresplus, cụ thể chính là bộ sưu tập Cotto Cerato với màu Cotto Ramato và quy cách 14x28cm cho phòng nghi thức lễ và 28×28 cho khu vực thờ. Để phù hợp với cách bố trí năm 1958, sản phẩm gạch ốp lát được sản xuất theo kích thước ban đầu và phản ánh tích mô-đun của tòa nhà. Thiết kế hỗ hợp của gạch được tạo ra một cách đặc biệt để phản ánh màu sắc rực rỡ của các yếu tố hiện có, việc chọn bề mặt không đều là cách để cân bằng màu xanh – màu xanh lá cây chủ đạo của ánh sáng được lọc qua lớp kính bên ngoài.

Vật liệu kính được sử dụng tăng thêm ánh sáng tự nhiên
Vật liệu kính được sử dụng tăng thêm ánh sáng tự nhiên

Những nhận định, quan điểm của kiến trúc sư của SBG Architetti về dự án và gạch ốp lát

Các kiến trúc sư của SBG Architetti đặc biệt là Giulio Baranzetta đã đưa ra những nhận xét, những quan điểm, nhận định của minnfh về dự án cũng như về sản phẩm của Casalgrande Padana được áp dụng cho dự án này.

Tổng quan bên ngoài của nhà thờ
Tổng quan bên ngoài của nhà thờ

Những gì còn lại của tòa nhà ban đầu cho đến ngày hhoom nay chính là chủ đều thiết yếu để được làm lại trong tác phẩm này và biểu tượng của nó được chứng kiến trực tiếp thông qua Mangiarotto, Morassutti và được ghi lại bằng những hình ảnh đặc biệt của những người thiết kế.

Những gì còn lại ngày hôm nay của tòa nhà ban đầu là một chủ đề thiết yếu để được làm lại trong tác phẩm này và biểu tượng của nó được chứng kiến trực tiếp và thông qua mangiarotto, morassutti, và Lưu trữ của Favini và được ghi lại bằng những bức ảnh đặc biệt của những người thiết kế trên công trường. Các khối xây dựng, mặt tiền các lớp xen kẽ giữa sàn và tường nahf được thiết kế đặc biệt, là nơi duy nhất có thể cho các công trình lắp đặt và xây dựng.

“What remains today of the original building is an essential thread to be retraced in this work and its iconography witnessed directly and through mangiarotto, morassutti, and Favini’s Archives and documented by the extraordinary photos by giorgio casali taken with the designers on the construction site. In this dialogue during our work, we have indentified the diaphragm between the inside and outsite. The masonry, facade, layers interprosed between the flooring and the existing structure or soil were the only possible places for new installations and construction elements. The gap between old and new is located in the limit, within the space obtained in the layers of matter. Beyond that, we have recreated the perception of this architecture as similar to the one pursued at the beginning as possible. This interpretation of restoration investigates the difference between what is real and what believable, and is reflected also in the construction materials”. Giulio Barazzetta.

Với sàn nhà mới của dự án, các kiến trúc sư của SBG Architetti muốn sử dụng các phần tử bằng gốm có kích thước chính xác như các quy cách 14×28 cm với toàn bộ sư phức tạp của nó nhưng với màu sắc và bề mặt thiết kế gần nhất với sản phẩm gạch Cotto đỏ nguyên bản.

Vẻ đẹp ban đầu của nhà thờ được khôi phục với đúng chức năng
Vẻ đẹp ban đầu của nhà thờ được khôi phục với đúng chức năng

Cụ thể, các kiến trúc sư đã tìm kiếm một hình dạng không bằng phẳng có thể cân bằng màu xanh lá cây và màu xanh da trời. Các viên gạch đã được cài đặt theo cách như vậy để nâng cao hiệu ứng này. Ở đây, như những nơi khác, sàn gốm đóng một vai trò chính trong nhận thức chung về không gian kiến trúc.

“For the new flooring, we wanted ceramic elements with the exact same size as the existing ones (14x28cm modular with the entire complex) of current production but with finishes and colours as close to the original red brick cotto, used for over fifty years, as possible.

In particular, we were looking for an uneven shade that could balance the predominant blue-green colour of the light filtered through the coverings.

The tiles were installed in such a way as to enhance this effect. Here, as elsewhere, the ceramic flooring plays a primary role in the general perception of the architectural spaces”. Giuio Barazzetta.

Trên đây là những thông tin cần thiết về dự án Nhà thờ Nostra Signora della Misericordia. Dự án đã được thực hiện rất thành công với sự góp mặt của những vật liệu lát nền của Casalgrande Padana và tham gia vào cuộc thi grandprix của Casalgrande Padana tổ chức.