gạch ốp lát sử dụng cho dự án

Zamkowe Tarasy Gallery là một trung tâm thương mại được thiết kế bởi kiến trúc sư Boleslaw Stelmach, dự án tham gia vào cuộc đua Grandprix của nhà máy Casalgrande Padana tổ chức, trong dự án có sự dụng sản phẩm của bộ sưu tập Architecture và đã đạt được nhiều thành tựu tiêu biểu nhất.

1. Giới thiệu về kiến trúc sư Boleslaw Stelmach

Boleslaw Stelmach tốt nghiệp đại học công nghệ Krokow năm 1980 và nghiên cứu sau đại học về Quy hoạch lãng thổ tại Khoa kiến trúc của đại học công nghệ Warsaw năm 1984. Năm 2009, Boleslaw Stelmach đã lấy được bằng tiến sĩ. Ông là một nhà thiết kế chính tại Stelmach i Partnerzy. Stelmach i Partnerzy được thành lập năm 1992 với chuyên môn quy hoạch lãnh thổ, đô thị và môi trường. Năm 2010, ông đã được nhận giải thưởng danh dự của Hiệp hội kiến trúc sư tại Ba Lan. Ông đã có những thành công nhất định trong con đường hoạt động nghề nghiệp của mình. Zamkowe Tarasy Gallery là một dự án tiêu biểu góp phần thành công vào tên tuổi của ông.

Kiến trúc sư Boleslaw Stelmach
Trung tâm thương mại Zamkowe Tarasy Gallery

2. Giới thiệu về dự án Zamkowe Tarasy Gallery

Sự can thiệp của kiến trúc sư Boleslaw Stelmach đã thực hiện trong một khu vực liên quan đến sự kiện trong quá khứ giải quyết những vấn đề tác động đến môi trường thông qua những cách giải quyết độc đáo nhất. Theo phương án này, những hình ảnh truyền thống của một trung tâm mua sắm được thay đổi thành kiến trúc xanh với bề mặt sử dụng gạch ốp lát của nhà máy Casalgrande Padana thân thiện với môi trường và người sử dụng. Sàn nhà cũng được sử dụng vật liệu gạch Porcelain với đặc điểm hình dạng tinh tế và nguyên chất với sự tương phản thanh lịch giữa màu đen và màu trắng. Với sự kết hợp đầy tinh tế của kiến trúc sư, không gian được thiết kế tạo ra một điểm nhấn đặc biệt ấn tượng. Một điểm đặc biệt trong dự án này chính là việc xác định rõ ràng được lối đi, khu vực nghỉ ngơi giải trí và không gian phân phối bên trong dự án. Cũng nhờ những điều đó nên từng khu vực chức năng của dự án được thể hiện hiệu quả hơn.

Trong thiết kế của dự án trung tâm thương mại Zamkowe Tarasy Gallery được xác định là vị trí trung tâm Lubin (Poland) gần bên sông Czechowka, dự án nằm ngay dưới chân lâu đài và xung quanh khu vực của Royal Poland. Đây là khu vực tham gia vào quá trình chuyển đổi và tái phát triển đô thị, nơi màu bao gồm cả những công trình kiến trúc về trung tâm thể thao và trung tâm vui chơi giải trí với những hồ nước nhân tạo, lối đi dành cho người đi bộ và xe đạp. Vị trí đặc biệt này nằm trong trung tâm thành phố được đáp ứng như một trung tâm thương mại và liên kết văn hóa giữa phương Đông và phương Tây trong nhiều thế kỷ.

Sự kết hợp văn hóa giữa phương đông và phương tây trong dự án
Cấu tạo trung tâm bao gồm ba tầng với một bãi đậu xe

Cấu tạo của dự án trung tâm thương mại Zamkowe Tarasy Gallery bao gồm 3 tầng với một bãi đậu xe rộng 3 tầng hầm. Đây là kiến trúc bao gồm tổng diện tích lên đến 68.000 m2. Khu vực này bao gồm 150 cửa hàng với rạp chiếu phim đa phương tiện, một nhà hàng thiết kế nhìn ra phố cổ, một sân chơi bowling và một spa cùng trung tâm thể dục thẩm mỹ.

Ý tưởng của dự án này dựa trên sự phát triển của Stelmach i Partnerzy Biuro Architektoniczne với sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và văn phòng bảo tồn di tích lịch sử. Điểm chú ý của dự án này chính là công trình được xây dựng theo nguyên tắc bền vững, hiệu quả năng lượng, mỗi quan hệ với bối cảnh xung quanh và yếu tố lịch sử, giá trị di sản văn hóa và môi trường đang tồn tại hiện hành. Nơi đây được phát triển ý tưởng như một trung tâm mua sắm đa năng và là nơi gặp gỡ được thiết kế như một thành phố thu nhỏ với diện tích 130×150 mét, cấu trúc bên trong được xác định bởi những con đường và những ô vuông nhỏ ở các tầng

Thiết kế hai tầng sang trọng
Thiết kế hai tầng sang trọng

Trung tâm mua sắm nằm trên bờ sông Czechowka và đã trở thành một phần không thể tách rời của cảnh quan địa phương với bề mặt xanh và một bức tường xanh. Xanh ở đây nghĩa là xanh cả về mặt màu sắc trong thiết kế và xanh về cấu tạo của sản phẩm gạch ốp lát. Trong thiết kế của tòa nhà, vẻ ngoài quan trọng nhất của tòa nhà chính là phần mái nhà. Mái nhà được thiết kế như một loại cầu mà có thể băng qua dốc và có những hàng rào giao nhau để tạo thành hình tam giác, do đó, tạo ra được một thành phần phù hợp với hệ sinh thái của sông Czechowka.

Trung tâm mua sắm được biến đổi thành kiến trúc xanh
Trung tâm mua sắm được biến đổi thành kiến trúc xanh

Toàn bộ dự án được bao phủ bởi những bãi cỏ, những bụi cây rộng lớn và lùn cùng với cây lâu năm và thực vật khô để tạo ra hệ sinh thái thực sự. Lối đi vào chính được thiết kế để nằm ở hướng Tây Bắc. Tại cạnh hướng Tây có lối vào ở tầng mái, nơi mà dẫn đến sân thượng nhìn ra lâu đài và phố cổ. Không gian trong sân thượng được thhietes kế với bàn, ô dù bằng vải lanh và là nơi lý tưởng để gặp gỡ bạn bè trong nhà, cùng thưởng thức môt tách trà hoặc đọc một cuốn sách sẽ rất tuyệt vời. Tất cả những yêu cầu về kỹ thuật được tóm lại trong khu vực dành riêng cho phần mái của dự án tạo nên nét độc đáo và ấn tượng cho dự án này.

3. Sản phẩm gạch ốp lát cho dự án Zamkowe Tarasy Gallery

Thành phần bê tông cốt thép, kính và gỗ sồi được xử lý bằng dầu là những vật liệu được ưu ái sử dụng cho công trình xây dựng này. Bước vào bên trong, sản phẩm gạch Porcelain được sử dụng cho sàn nhà trên nhiều khu vực khác nhau đóng vai trò chính trong dự án này bởi nó gợi lên những yếu tố xanh của trời từ dốc sân thượng, cảnh quan cầu thang và thảm cỏ trong khu vườn mái nhà tạo ra được những đường hình học xiên và sự tương phản đen trắng hiện đại nhất.

 

gạch ốp lát sử dụng cho dự án
gạch porcelain được sử dụng chính

Sàn nhà bên trong trung tâm thương mại Zamkowe Tarasy Gallery bao gồm gạch Porcelain 30x60cm của dòng Granitogres và đặc biệt là bộ sưu tập Architecture với màu trắng, màu đen và màu xám đậm, cùng với đó là bộ sưu tập Unicolore với màu Bianco Assoluto được sử dụng cho sàn nhà của dự án. Từng viên gạch được lắp ráp, sử dụng từ đầu đến cuối với những dải màu đen trắng tương phản nhau tạo ra sự tương phản cũng chính là điểm nhấn cho dự án này. Đặc biệt, sản phẩm gạch ốp lát được sản xuất bởi nhà máy Casalgrande Padana thiết kế đầy sáng tạo và cấu tạo full-body càng tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng nó. Công nghệ sản xuất gạch ốp lát được sử dụng là công nghệ tiên tiến hiện đại, nên sản phẩm gạch không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn có tính bền vững cao, thích hợp cho nhiều công trình, dự án.

4. Những quan điểm của Boleslaw Stelmach về công trình, dự án

Boleslaw Stelmach là một người bắt tay vào việc thi công dự án Zamkowe Tarasy Gallery, ông đã tự đưa ra những nhận định của mình về công trình kiến trúc cũng như đưa ra những nhận định về vật liệu xây dựng sử dụng cho công trình.

Ông đã đưa ra lời nhận xét về khả năng bền bỉ, dễ sử dụng chính là lợi thế của gạch ốp lát từ nhà máy Casalgrande Padana. Gạch ốp lát của nhà máy đã được áp dụng trong việc xây dựng cùng với đá và gỗ tự nhiên. Sản phẩm này vừa có tính truyền thống nhưng lại hiện đại và thân thiện với môi trường.

sàn gạch cao cấp cho trung tâm thương mại
sàn gạch cao cấp cho trung tâm thương mại

“Durability and ease of use are ceramics’ best advantages. This material has been used for construction, together with natural stone and wood, for centuries. The traditional yet modern character of this environmentaly friendly material, as well as its interesting price compared to similar products, make it partucularly appealing.” Boleslaw Stelmach.

Ba Lan là một quốc gia không giàu có, bởi thế nên việc sử dụng vật liệu ốp lát trong không gian cần phải đáp ứng về yếu tố giá thành và cả tính thẩm mỹ. Sản phẩm gạch ốp lát của Casalgrande Padana có thể đáp ứng được điều đó cho dự án.

“Poland is not as rich as other western countries. That’s why the functional advantages in giving shape to space a competitive price play an essential role. Ceramics is the only material that could meet the expectations within the project’s budget.” Boleslaw Stelmach.

Trên đây là những thông tin về dự án Zamkowe Tarasy Gallery của KTS Boleslaw Stelmach tham gia vào cuộc thi đua của những kiến trúc sư của nhà máy Casalgrande Padana đã sử dụng sản phẩm của Casalgrande Padana trên thế giới.