Zoltàn Kun và dự án Klauzal Market Hall

Quá trình cải tạ dự án Klauzal Market Hall của kiến trúc sư Zoltàn Kun đã đem lại một vẻ đẹp rất hiện đại cho không gian này. Không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài mà Zoltàn Kun đã rất thành công khi giữ lại được những giá trị mang tính lịch sử của tòa nhà này. Đặc biệt, dự án được Zoltàn Kun sử dụng BST Granito – gạch vân đá cao cấp của nhà máy Casalgrande Padana và dự án này được đưa vào Granprix, cuộc đua của các kiến trúc sư được tổ chức bởi chính nhà máy.

Kiến trúc trước đây
Kiến trúc trước đây

Giới thiệu kiến trúc sư Zoltàn Kun

Zoltàn Kun là một kiến trúc sư nổi tiếng. Ông đã tốt nghiệp trường đại học công nghệ và kinh tế Budapest vào năm 1980 đồng thời ông cũng có kinh nghiệm tại công ty kiến trúc Kommber Budapest cùng năm 1980. Năm 1996 đến nay, ông có kinh nghiệm khi làm việc với công ty kiến trúc rtucs Kunyho.

Sự cải tạo Klauzal Market Hall của Zoltàn Kun
Sự cải tạo Klauzal Market Hall của Zoltàn Kun

Với những kinh nghiệm của mình, ông đã có rất nhiều dự án nổi bật như khôi phục, xây dựng lại kiến trúc chính quyền trung ương bảo hiểm hưu trí quốc gia tại đường Diumei, Budapest, khách sạn OTP Birkenhof, dự án bể bơi và nhà hàng tại Bad Kleinkirchheim ở Austria, sự cải tạo lại đại học Freshmen’s Castle ở Elte, Budapest, khách sạn Pacrista ở Szovata, Roman, dự án trung tâm mua sắm Tahitotfalu, Hungary, và mới đây dự án nổi bật chính là dự án cải tạo lại Klauzal Market Hall ở Budapest

Những thông tin về dự án Klauzal Market Hall của Zoltàn Kun

Klauzal Market Hall là một dự án cải tạo của kiến trúc sư Zoltàn Kun. Đây là một sự cải tạo, phục hồi đầy tinh tế trong một thời đại mới nên đã có sự hiện đại trong kiến trúc khi sử dụng gạch lát nền hiện đại và một số yếu tố nhỏ khác. Dự án này có sự kết hợp giữa kiểu dáng hao văn với màu sắc được thiết kế một cách tỉ mỉ để có được sự kết nối với những thành phần làm nổi bật khác như cột, lối đi chính, lối ra vào hay những khu vực chức năng khác.

Klauzal Market Hall được xây dựng từ năm 1897 và phải đối mặt với những sự tàn phá của khu vực xung quanh đó. Suốt thời gian đầu, nó đã có sự phát triển đi lên vững chắc vào năm 1900, tuy  nhiên sau chiến tranh thế giới thứ hai, dự án đã bắt đầu suy thoái chậm và mất đi khả năng cũng như tiềm lực chính của nó và vào năm 2013, nó đã bị đóng cửa. Không lâu sau đó, chính quyền thành phố tự trị đã giao lại cho Zoltàn Kun từ Kunyho Studio để phục hồi và tu sửa lại nó, phù hợp với những đòi hỏi đương thời của nó. Sự can thiệp trong việc quy hoạch lại dự án Klauzal Market Hall này đã giữ vững, duy trì được tất cả những yếu tố nguyên bản đặc biệt nhất của kiến trúc như sử dụng kết cấu bằng thép, mái nhà và mặt tiền của dự án ban đầu, đồng thời nó có sự đổi mới để trở thành một trung tâm thương mại hiện đại nhất.

Tầng hầm của dự án được thay đổi hoàn toàn để sử dụng làm kho chứa hàng cũng như những không gian chức năng khác nữa. Dự án được làm gần một con đường lớn thông qua một cái dốc mới để giải quyết được vấn đề giao hàng và vận chuyển hàng hóa được tốt nhất.

Sàn nhà cũng được cải thiện một cách vững chắc hơn, đại sảnh xây dựng vào năm 1987 đã bị phá hủy và một đại sảnh mới được thiết kế dựa trên cấu trúc ban đầu đã được xây dựng để có thể khai thác được toàn bộ kiến trúc cho công trình.

Cấu trúc gian hàng trong tòa nhà
Cấu trúc gian hàng trong tòa nhà

Trần nhà phía trên lối đi bộ tại khu vực lối vào chính được làm bằng thép và kính. Từ đây quý vị có thể đi vào bên trong hội chợ, nơi đây được thiết kế với một lối đi trung tâm với chiều cao an toàn và một tầng gác lửng. Khoảng 1000 m2 không gian nằm về một phía được sử dụng để làm siêu thị. Các cửa hàng được đặt ở vị trí phía đối diện và ở tầng đầu tiên của không gian trong nhà. Khoảng 1000 m2 không gian nằm về một phía được sử dụng để làm siêu thị. Các cửa hàng khác được đặt ở vị trí phía đối diện và ở tầng đầu tiên của khu vực.

Trần nhà phía trên lối đi được làm từ thép và kính
Trần nhà phía trên lối đi được làm từ thép và kính

Chính quyền thành phố của Budapest, nơi mà ủy quyền cũng như ủng hộ sự phục hồi dự án Klauzal Market Hall đã đề nghị có được một không gian cho những sự kiện công cộng. Zoltàn Kun đã lấy cảm hứng sáng tạo cho sân khấu tổ chức sự kiện công cộng từ thị trường Roman cổ để sáng tạo ra một quảng trường trung tâm với sân khấu sự kiện ẩm thực với những vũ điệu. Tại đây, những quầy hàng có thể dễ dàng biến thành những chiếc bàn ăn.

Theo nguyên bản của dự án từ thế kỷ 19 xác định các không gian và không khí xung quanh bằng những cột sắt đúc, mái nhà bằng gỗ và những cửa sổ rộng. Những vật liệu và các thành phần được lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để bổ sung thêm được những yếu tố mới và phù hợp với những chức năng riêng của nó mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu về hiệu suất cụ thể nhất cho không gian.

Cột sắt đúc, mái nhà gỗ được sử dụng
Cột sắt đúc, mái nhà gỗ được sử dụng

Trong giai đoạn của hiện tại, gạch lát nền nhà đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt kỹ thuật mà chức năng hay đáp ứng được những yêu cầu về hiệu suất cụ thể mà nó còn là một quan điểm về tính thẩm mỹ cũng như cấu tạo mà nó phải tồn tại cùng với phong cách của một tòa nhà đã có từ hơn một thế kỷ trước đây.

Zoltàn Kun đã lựa chọn gạch gốm sứ với sản phẩm của hiện đại có cấu trúc full-body đặc biệt đem lại sự liên tưởng đến nhiều hạt cát mịn được sử dụng trong công trình kiến trúc giữa cuối thế kỉ 19 đầu thế kỷ 20 tại Budapest đem lại một lợi thế hiện đại và đảm bảo có thể đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật và an toàn cao.

Sản phẩm gạch ốp lát được sử dụng cho dự án

Sàn của Klauzal Market Hall được Zoltàn Kun sử dụng chính là dòng Granitogres và tiêu biểu là sản phẩm với quy cách 30x30cm của bộ sưu tập Granito 2 với màu Milano và Genova, cùng với màu Ankara của bộ sưu tập Granito 3. Sự đa dạng màu sắc này được Zoltàn Kun kết hợp để tạo thành những hình kẻ caro không đông đều với những sắc thái màu xám. Layout được thiết kế bằng cách mà vẽ nhấn vào lối ra vào, đây là đường dành cho ngươi đi bộ và khu vực chức năng nên khi thiết kế Zoltàn Kun đã đề cập và làm nổi bật một số yếu tố trang trí, đây chính là điểm khác biệt của công trình đã được phục hồi so với nguyên bản.

Gạch ốp lát được sử dụng cho dự án
Gạch ốp lát được sử dụng cho dự án

Và quá trình sử dụng những sản phẩm gạch ốp lát của Italy sử dụng những viên gạch nhỏ còn tồn tại và vật liệu gốm tạo ra được một khía cạnh hiện đại môi trường sống của mình. Dòng sản phẩm Granitogres nổi bật với chất lượng kỹ thuật cao, có thể dễ dàng trong việc thi công, lắp đặt và bảo quản công trình kiến trúc. Đây chính là lý do tại sao mà sản phẩm này lại được Zoltàn Kun yêu thích sử dụng cho công trình của mình đặc biệt là được sử dụng cho những không gian có nhiều người qua lại và chịu tác động lớn từ con người. Và không chỉ trong dự án này, dòng sản phẩm Granitogres còn được ứng dụng mạnh mẽ trong những nhà ở cao cấp bởi độ bền của vật liệu được kết hợp với sự sang trọng, tính thẩm mỹ của nó giúp cho công trình trở nên hoàn hảo hơn.

Chính nhờ sử dụng sản phẩm của Casalgrande Padana nên dự án Klauzal Market Hall của Zoltàn Kun nói chung và những dự án khác nói riêng đều có được không gian rộng lớn cũng như sự an toàn không bị hư hỏng bởi sự tác động của con người và an toàn cho người sử dụng trong không gian trong nhà nhờ đặc tính chống trơn trượt cao của nó. Đây chính là hệ thống xúc giá được lưu giấu trong dòng sản phẩm Granitogres để cung cấp được thông tin và định hướng, chỉ đạo thông qua 4 kênh như cảm giác dưới chân, thủ công sáng tạo, thính và, màu sắc cũng như độ tương phản trong cách kết hợp sản phẩm.

Quan điểm, nhận định của Zoltàn Kun về dự án Klauzal Market Hall và về sản phẩm gạch ốp lát Italy.

Zoltàn Kun bằng những kinh nghiệm của mình nên ông đã có được những nhận định chính xác và chủ quan nhất về công trình cũng như về vật liệu ốp lát được cung cấp bởi nhà máy Casalgrande Padana. Ông đã nói rằng ông bị thu hút bởi vật liệu Ceramic bởi chính đặc tính tự nhiên cũng như bởi khả năng dễ dàng sử dụng, dễ dàng thi công mà độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài của nó.

“I’ve always been attracted to ceramic. At some point, I even wanted to become a ceramic artist. It’s an exciting material with a great effect, which was even likened to humans. It stands out for its naturalness, ease-of-use, versatility, durability, and wide range of colours. A natural material, like stone and wood, with excellent qualities. Ceramics entriches architecture.” Zoltàn Kun.

Zoltàn Kun cũng đã đưa ra những phát biểu về tổng quan khôi phục dự án Klauzal Market Hall, ông cho rằng dù duy trì các tính năng, kiến trúc của dự án thì vẫn phải thiết kế chúng làm sao cho đẹp nhất và phù hợp với bối cảnh nhất.

“The first thing we worried about when dealing with the restoration of this historic market hall was to mantain the architectural features and values of the building. When choosing new materials, there are two factory that need to be taken into account: they must be beautiful and fit into the context.

The new structures have an ancillary function; however, we insisted on the use of aesthetically valuable materials. Choosing the right flooring was particularly important because it determines the perception of space from the perspective of the upper floor.

The flooring project was based on a dual approach, as it had to be modern and traditional at the same time, as if caught between two eras. I imagined that the architect of the original building was my boss and that i told him “we can’t step twice into the same river”” Zoltàn Kun.

Trên đây là thông tin về Klauzal Market Hall với sự cải tạo đặc biệt của Zoltàn Kun cùng với vật liệu, sản phẩm của Casalgrande Padana, nhờ sự kết hợp một cách tinh tế và khéo léo sản phẩm ốp lát của nhà máy Casalgrande Padana nên Zoltàn Kun đã tạo ra được một sản phẩm hoàn hảo nhất, giữ nguyên được kiến trúc nguyên bản nhưng vẫn đẹp, hiện đại, phù hợp với thời buổi hiện hành.